Breaking News

NIST อัปเดต Cybersecurity Framework เวอร์ชัน 1.1

ภายในงาน RSA Conference 2018 ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติ สหรัฐฯ (NIST) ประกาศเปิดตัว Cybersecurity Framework 1.1 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด อัปเดตเนื้อหาให้สอดคล้องกับภัยคุกคามไซเบอร์ในปัจจุบัน องค์กรทุกระดับสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี

NIST Cybersecurity Framework เป็นกรอบการทำงานยอดนิยมด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดยแบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอนสำคัญ คือ Identity, Protect, Detect, Respone และ Recovery สำหรับช่วยให้องค์กรสามารถวางแผนป้องกัน ตรวจจับ และตอบสนองต่อภัยคุกคามได้อย่างรวดเร็วและเป็นระบบ โดย Framework ดังกล่าวถูกพิสูจน์แล้วว่าเหมาะสำหรับองค์กรทุกระดับและทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นบริษัทขนาดเล็ก องค์กรขนาดใหญ่ หน่วยงานรัฐบาล สถาบันการเงิน โทรคมนาคม และอื่นๆ

ล่าสุด NIST ได้ออก Cybersecurity Framework เวอร์ชัน 1.1 ซึ่งอัปเดตเนื้อหาจากผลตอบรับและคอมเมนต์จากผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัย รวมไปถึงทำการปรับแต่งเนื้อหาให้สอดคล้องกับลักษณะของภัยคุกคามในยุคปัจจุบัน สามารถสรุปรายการที่อัปเดตใหม่ได้ดังนี้

  • ปรับปรุงเนื้อหาเรื่อง Authentication, Authorization และ Identity Proofing ให้ดียิ่งขึ้น
  • เพิ่มเนื้อหาเรื่อง Self-assessment สำหรับประเมินความเสี่ยงไซเบอร์ด้วยตนเอง
  • ขยายความเรื่องความมั่นคงปลอดภัยของ Supply Chain
  • เพิ่มเนื้อหาเรื่อง Vulnerability Disclosure

นอกจากนี้ Cybersecurity Framework 1.1 ยังได้ทำการปรับปรุงเนื้อหาเรื่องการนำไปใช้งาน โดยอธิบายวิธีผสาน Framework เข้าด้วยกันกับนโยบายและการดำเนินการด้านความมั่นคงปลอดภัยขององค์กรให้ละเอียดยิ่งขึ้น หลังจากที่ได้รับผลตอบรับว่าเนื้อหามีความครอบคลุมดี แต่นำไปใช้ได้ยาก

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด NIST Cybersecurity Framework ไปศึกษาได้ที่นี่ [PDF]

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2018/04/19/nist-releases-cybersecurity-framework-1-1/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IDC วิเคราะห์ ยอดการลงทุนด้าน IT ทั่วโลกน่าจะหดตัวลง 2.7% จาก COVID-19

IDC ได้ออกมาเผยถึงผลการวิเคราะห์สถานการณ์ของวงการ IT ทั่วโลกว่าการลงทุนนั้นน่าจะหดตัวลง 2.7% จากการแพร่ระบาดของ Coronavirus หรือ COVID-19 และมีการทำนายในประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้