CDIC 2023

Raspbian ใหม่ มาพร้อม PIXEL Desktop สวยงาม น่าใช้งานมากขึ้น

raspbian-pixel

PIXEL มาจาก “Pi Improved Xwindows Environment, Lightweight” เป็น Desktop Environment สำหรับ Raspbian ซึ่งเป็น Linux Distros ยอดนิยมสำหรับติดตั้งบน Raspberry Pi โดยเฉพาะ ช่วยเพิ่มความสวยงามและดูน่าใช้งานมากขึ้น เพื่อให้สามารถนำ Raspberry Pi ไปสร้างเป็น Desktop ราคาถูกได้ง่ายขึ้น สำหรับฟีเจอร์เด่นที่เพิ่มเข้ามามีดังนี้

Wallpaper ใหม่

มาพร้อม Wallpaper ใหม่ถึง 16 ภาพ ซึ่งช่างภาพก็ไม่ใช่ใครที่ไหนไกล เป็นนักพัฒนาใน Foundation นั่นเอง โดยสามารถดูข้อมูล EXIF ของภาพเพื่อดูสถานที่ถ่ายภาพได้ด้วย

pixel-wallpaper

Icon ใหม่

Icon ทั้งหมดใน Taskbar, Menu และ File Manager มีการทำขึ้นมาใหม่ให้ดูสวยงาม และสื่อความหมาย

pixel-icon

ปรับปรุง Windows และ Font

มีการเปลี่ยนแปลงหน้า Windows เล็กน้อย พยายามทำให้คล้ายกับ Microsoft Windows หรือ MacOS ในปัจจุบัน และยังมีการปรับปรุง Font rendering package ใหม่ให้แสดงผลได้ดีขึ้น แต่ยังคงใช้ Font Roboto เหมือนเดิม

pixel-windows

Application ใหม่

RealVNC ได้ทำการพอร์ท VNC Server และ VNC Viewer มายัง Raspbian โดยจะติดตั้งมาให้ในตัว สามารถ Enable ใช้งานจาก Raspberry Pi Configuration ได้ทันที นอกจากนี้ยังมาพร้อม Sense HAT Emulator เพื่อใช้ในการพัฒนาหรือสอนในห้องเรียนได้อีกด้วย โดย Sense HAT เป็นบอร์ด Add-on สำหรับ Raspberry Pi ที่มี Sensor มาให้หลากหลาย ซึ่งเคยใช้ในการทดลองบน International Space Station มาแล้ว

pixel-application

pixel-sense-hat-emulator
Sense Hat Emulator

Chromium for Pi

นำ Chromium เข้ามาแทนที่ Epiphany ซึ่งเป็น Web Browser ที่ใช้งานมานานหลายปี พร้อมติดตั้ง Extension ที่จำเป็นมาให้แล้ว เช่น uBlock Origin adblocker และ h264ify สำหรับเร่งประสิทธิภาพในการดู Video บน Youtube

chromium-for-pi

ผู้ที่สนใจ Raspbian + PIXEL สามารถดาวน์โหลดได้ทันทีที่ : https://www.raspberrypi.org/downloads/

ที่มา : https://www.raspberrypi.org/blog/introducing-pixel/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …