ใกล้แล้ว! โปรโตคอล WiFi อย่าง WPA3 จะมาในไม่กี่เดือนข้างหน้า

หลังจากที่ปีที่แล้วเราได้เผชิญปัญหาอันโด่งดังมากอย่าง KRACK ซึ่งเกิดจากช่องโหว่ของ WPA2 วันนี้เองใกล้จะมีโปรโตคอลใหม่คือ WPA3 ออกมาเต็มทีแล้วในไม่กี่เดือนข้างหน้า ตอนนี้ทางองค์กรรับรองมาตรฐานของ WiFi กำลังทดสอบ 4 ฟีเจอร์หลักและกำลังกระตุ้นให้ผู้บริโภคและผู้ผลิตตื่นตัวกับมาตรฐานนี้

Credit: ShutterStock.com
ฟีเจอร์ใหม่ 4 ตัวได้แก่
  • ป้องกัน Brute-force Attack คือ จะมีการ Block ผู้ใช้ที่มีการล็อกอินผิดพลาดหลายครั้งเกินไป
  • สามารถใช้อุปกรณ์ที่รับ WiFi ใกล้เคียงเป็นแผงควบคุมการตั้งค่าให้อุปกรณ์อื่นได้ เช่น ผู้ใช้งานมือถือหรือแท็บแล็ตสามารถไปคอนฟิคตัวเลือกอื่นของ WPA3 ของอุปกรณ์ที่ไม่มีหน้าจอแสดงผลอย่างอุปกรณ์ IoT ได้
  • ‘Individual Data Encryption’ หรือ การเข้ารหัสข้อมูลส่วนบุคคล โดยมันจะมีการเข้ารหัสระหว่างอุปกรณ์และเร้าเตอร์หรือ Access Point ประโยชน์ เช่น ตอนเราใช้งาน WiFI ในร้านกาแฟซึ่งไม่มีรหัสผ่านปกป้องอยู่มันจะมีการเข้ารหัสข้อมูลเกิดขึ้น (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ RFC8110) ดังนั้นจะช่วยป้องกันใครในบริเวณนั้นดักจับและแอบดูข้อมูล
  • เพิ่มความแข็งแรงของการเข้ารหัสได้ถึง 192 บิต สำหรับองค์กรหรือภาครัฐที่ต้องการความมั่นคงปลอดภัยสูง

Mathy Vanhoef ผู้เปิดเผยช่องโหว่ KRACK ได้กล่าวว่า “มาตรฐานเบื้องหลัง WPA3 มีมาสักพักแล้วแต่ตอนนี้เพียงแค่อุปกรณ์ต้องรองรับมันให้ได้ ไม่งั้นอุปกรณ์ก็จะไม่ได้รับการรับรอง” โดยทางองค์กรรับรองเองอยากทำให้แน่ใจว่าการปล่อย WPA3 ออกมาผู้ผลิตจะไม่เกิดปัญหารีบร้อนมากเกินไป สุดท้ายนี้ผู้ใช้งานที่เกี่ยวข้องก็วางแผนซื้ออุปกรณ์กันให้ดีนะครับเพราะอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเราก็จะได้เห็นโปรโตคอลกันแล้ว

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/hardware/wpa3-wifi-standard-announced-after-researchers-kracked-wpa2-three-months-ago/ และ https://www.networkcomputing.com/wireless-infrastructure/wi-fi-alliance-strengthens-security/1507339040


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

SD-WAN กำลังส่งผลกระทบต่อกลยุทธ์ WAN ขององค์กรทั่วโลกอย่างไร

ตั้งแต่ที่ตลาด SD-WAN เกิดขึ้นในช่วงระยะการปรับใช้ตอนต้นและเข้าสู่ระยะเติบโตในปี 2017 การปรับใช้ SD-WAN ก็ได้รับความนิยมทั่วโลกจากข้อมูลการสำรวจตลาดผู้ใช้ปลายทางทั่วโลกของ Frost & Sullivan ที่สนับสนุนโดยซิลเวอร์ พีค  

Red Hat แจกฟรี E-Book แนะนำพื้นฐานเทคโนโลยี Service Mesh ด้วย Istio

Red Hat ได้ออกมาประกาศแจก E-Book ฟรีที่เล่าถึงพื้นฐานของแนวคิดด้าน Service Mesh ด้วยการใช้ Istio เพื่อให้เหล่านักพัฒนา Software, DevOps และเหล่าผู้ดูแลระบบได้นำไปศึกษา เตรียมก้าวเข้าสู่โลกของ Cloud-Native Application อย่างเต็มตัวกันในปี 2019