CDIC 2023

บริการใหม่ของ Fortinet นำเสนอ Next Generation Firewall ผ่าน AWS

Fortinet และ AWS ได้นำสิ่งที่ดีที่สุดของทั้งสองขีดความสามารถมารวมกัน ด้วยความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยเชิงลึกและเทคโนโลยีคลาวด์ระดับแนวหน้า เพื่อส่งต่อบริการที่สามารถจัดการและใช้งานง่ายขึ้น
Fortinet ประกาศเปิดตัว FortiGate Cloud-Native Firewall (CNF) ใน Amazon Web Services (AWS) โซลูชันความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบใหม่ที่พร้อมใช้งานในรูปแบบซอฟต์แวร์ (SaaS) มุ่งเป้าไปที่องค์กรที่ใช้ AWS ซึ่งกำลังมองหาฟังก์ชันไฟร์วอลล์รุ่นถัดไป (NGFW) ระดับองค์กรพร้อมการสนับสนุนบนระบบคลาวด์
 
Next Generation Firewall (NGFW) คือ Firewall ที่ถูกยกระดับการป้องกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ครอบคลุมได้มากขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมรับมือภัยจากภัยคุกคามที่มีความซับซ้อน ดั่งเช่น FortiGate CNF ที่สร้างขึ้นจากความสามารถของไฟร์วอลล์แบบดั้งเดิม เช่น การกรองแพ็กเก็ต การแปลที่อยู่เครือข่าย (NAT) และความสามารถของเครือข่ายส่วนตัวเสมือน (VPN) พร้อมการตรวจสอบแพ็กเก็ตเชิงลึก การป้องกันการบุกรุก และเทคนิคอื่นๆ เพื่อรักษาประสิทธิภาพและการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น
 
FortiGate CNF รวมบริการรักษาความปลอดภัยที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของ FortiGuard สำหรับการตรวจจับแบบเรียลไทม์และการป้องกันภัยคุกคามภายนอกและภายในที่เป็นอันตราย สนับสนุนโดย FortiOS สำหรับประสบการณ์การรักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่สอดคล้องกันทั่วทั้ง AWS และสภาพแวดล้อมภายในองค์กร
 
Fortinet กำลังนำเสนอบริการที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถมุ่งเน้นที่ความสามารถหลักของตนมากขึ้น และปรับใช้นโยบายความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพเพื่อปกป้องแอปพลิเคชันและข้อมูลที่สำคัญต่อธุรกิจของตน FortiGate CNF รองรับ AWS ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงบริการรักษาความปลอดภัยที่ขับเคลื่อนด้วย FortiGuard AI ได้ทันทีสำหรับการป้องกันระดับองค์กร รวมถึงการกรอง URL, การกรอง DNS, IPS, การควบคุมแอปพลิเคชัน และบริการรักษาความปลอดภัย FortiGuard อื่นๆ ที่องค์กรต่างๆ ไว้วางใจ
 
FortiGate CNF เป็นข้อเสนอ SaaS ที่จะมอบขีดความสามารถในการปรับขนาดแบบไร้รอยต่อ ด้วยความยืดหยุ่น เวิร์กโฟลว์ที่คล่องตัว ผ่านการผสานรวมกับระบบคลาวด์เนทีฟอย่างลึกซึ้งกับบริการของ AWS อาทิเช่น
  • AWS Gateway Load Balancer
  • AWS Firewall Manager
  • AWS Marketplace
การปรับปรุงให้มีความเรียบง่ายสำหรับการจัดการ FortiGate บน “single pane of glass” ผ่านแอป FortiManager ซึ่งรองรับ AWS Firewall Manager เพื่อช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการจัดการความปลอดภัย Fortinet กล่าวว่า “การสนับสนุน AWS นี้จะช่วยให้ทีมรักษาความปลอดภัยเคลื่อนที่ด้วยความเร็วและขนาดของทีมแอปพลิเคชัน ในขณะที่การสนับสนุน AWS Gateway Load Balancer ช่วยลดการทำงานอัตโนมัติที่ต้องทำด้วยตัวเอง และช่วยรักษาความปลอดภัยสภาพแวดล้อม Amazon Virtual Private Cloud (Amazon VPC) ในขณะที่ปรับปรุงความพร้อมใช้งานสูงและการปรับขนาด”
 
Fortinet มุ่งเป้าไปที่ธุรกิจระดับ hyperscalers และ network operators ที่ต้องการปรับใช้ NGFW เช่นอุปกรณ์ FortiGate 4800F เป็นต้น ซึ่งประกาศเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สำหรับไฟร์วอลล์ขนาดกะทัดรัดที่ทรงพลังที่สุด ด้วยแชสซี 4RU และอินเทอร์เฟซ 400GbE, 200GbE และ 50GbE ไฟร์วอลล์ระดับเรือธงรุ่นล่าสุดของ Fortinet ช่วยให้ MNO สามารถรักษาความปลอดภัยเครือข่าย 5G ด้วยความสามารถดังต่อไปนี้
  • เร่งความเร็วการนำ 5G ไปใช้ด้วยการเชื่อมต่อ IP ที่ปลอดภัยและรองรับการเชื่อมต่อเพิ่มขึ้น 19 เท่าต่อวินาที
  • รักษาความปลอดภัยการรับส่งข้อมูลเครือข่ายการเข้าถึงวิทยุ (RAN) 5G และการเชื่อมต่อหลักด้วยประสิทธิภาพ IPsec VPN ที่เร็วขึ้น 19 เท่า
  • ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อระหว่างศูนย์ข้อมูลความเร็วสูงพิเศษ 400G
  • กำจัดจุดบอดด้วยการตรวจสอบ SSL ที่เร็วขึ้น 6 เท่า
  • สถาปัตยกรรมไอทีแบบไฮบริดด้วย VXLAN Segmentation
  • การรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพสูงในระดับต่างๆ
  • รองรับสถาปัตยกรรมแบบ Zero trust ด้วยการบูรณาการ ZTNA
Fortinet กล่าวว่า FortiGate 4800F ได้เปิดใช้งานการเชื่อมต่อระหว่างเครื่อง (M2M) ขนาดใหญ่ ซึ่งต้องการการเชื่อมต่อ IP ที่ปลอดภัยกับสภาพแวดล้อมที่ไม่น่าไว้วางใจ เช่น Internet, Edge และ Cloud Services ที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อได้ถึง 25 ล้านครั้งต่อวินาที นอกจากนี้ FortiGate 4800F ยังรักษาความปลอดภัยทราฟฟิก 5G RAN และการเชื่อมต่อหลักด้วยประสิทธิภาพ IPsec-based VPN ที่เร็วขึ้นถึง 19 เท่า
 
Fortinet CNF พร้อมใช้งานแล้วใน AWS Marketplace
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …