5 เทรนด์ใหม่ด้าน Security และ Risk Management สำหรับธนาคาร

เทรนด์การใช้งานย่อมเปลี่ยนไปตามเทคโนโลยีและกาลเวลาเช่นเดียวกันภัยคุกคามก็หมุนไปตามสิ่งเหล่านั้น วันนี้ทาง Security Magazine จึงได้นำเสนอเทรนด์ที่ถือกำเนิดใหม่เมื่อไม่นานมานี้ 5 ข้อด้านความมั่นคงปลอดภัยที่แวดวงธนาคารไม่ควรมองข้ามและเราจึงขอนำมาสรุปให้อ่านกัน

Security Breachs

แน่นอนว่าเหตุการณ์การรั่วไหลต่างๆ ย่อมกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคซึ่งคงไม่ต้องกล่าวถึงแล้วว่ากระทบแค่ไหนโดยเฉพาะกับบริการทางการเงิน อีกทั้งยังมีเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงในปี 2017 ที่ Kaspersky ได้พบกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่ชื่อ ‘Carnanak’ ที่ขโมยเงินจากสถาบันการเงินระดับสากลไปได้กว่า 1,000 ล้านดอลล่าร์ฯ นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไม Gartner ถึงทำนายว่าในปีนี้ยอดการลงทุนทั่วโลกใน Information Security จะแตะไปถึง 93,000 ล้านดอลล่าร์

New Regulations

กฏหมายส่งลกระทบสำคัญต่อวิธีการบริหารจัดการข้อมูลของธุรกิจและความมั่นคงปลอดภัย โดยเฉพาะกับธุรกิจการเงินเพราะข้อมูลสามารถเป็นได้ทั้งสินทรัพย์และหนี้สินเนื่องจากผลทางกฏหมายที่ระบุโทษเอาไว้ เช่น กฏหมาย GDPR ในยุโรปที่มีโทษถึง 4% ของรายได้ทั้งหมดซึ่งการปฏิบัตินั้นค่อนข้างซับซ้อน ดังนั้นผู้นำด้านความมั่นคงปลอดภัยควรจะทำให้แน่ใจว่าธุรกิจของตนเป็นไปตามบริบทกฏหมายที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังต้องเลือก Vendor ที่มีความเข้าใจในตัวกฏหมายด้วย

Cloud-Based Solutions

ข้อดีของ Cloud ในแง่ของการพัฒนาคือเรื่องของความรวดเร็วและความยืดหยุ่นในการเพิ่มลดทรัพยากรซึ่งเหมาะสมกับงานแบงก์อีกด้วย นอกจากนี้การใช้งาน Cloud ยังทำให้ลดค่าใช้ง่ายและดูแลลูกค้าได้ง่ายขึ้น ซึ่ง Cisco ได้ทำนายไว้ว่าภายในปี 2020 ทราฟฟิคการใช้งานในดาต้าเซ็นเตอร์ 92% จะวิ่งออกไปหาผู้ให้บริการ Cloud เช่นกันเรื่องนี้ผู้เกี่ยวข้องก็ต้องการวิธีการจัดการด้านความมั่นคงปลอดภัยให้เหมาะสม

Remote Monitor Capabilities

ในยุคนี้ทุกอย่างเชื่อมถึงกันซึ่ง Cloud ก็เป็นส่วนสนับสนุนให้ทุกอย่างเชื่อมต่อกันได้ ดังนั้นทีมงานก็สามารถบริหารจัดการหรือแก้ไขปัญหาจากที่ไหนหรือเวลาไหนก็ได้ ด้วยเหตุนี้โซลูชันในท้องตลาดจึงมาพร้อมกับความสามารถทำงานได้จากระยะไกลและจึงเป็นปัจจัยที่ทำให้เป็นสิ่งที่ผู้นำด้านความมั่นคงปลอดภัยต้องพิจารณาการดูแลช่องทางนี้ด้วย

Fraud Mitigation

มุขใหม่ๆ ของพวกต้มตุ๋นที่เกิดขึ้นนั้นมีความซับซ้อนมากขึ้นและสามารถสร้างความเสียหายได้ไม่น้อย ดังนั้นสถาบันการเงินควรจะลงทุนกับการบรรเทาปัญหา เช่น ติดกล้องวงจรปิดและใช้โซลูชันด้านการบริหารจัดการข้อมูลควบคู่กันไปกับการทำ Access Control เพื่อป้องกันการบุกรุก รวมถึงติดตามและวางแนวทางเพื่อรับมือกับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ๆ ได้อย่างเท่าทันด้วย

ที่มา : https://www.securitymagazine.com/articles/89528-emerging-risk-management-and-security-trends-in-banking


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VLC 3.0.8 แพตช์ช่องโหว่ 13 รายการ แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

VLC โปรแกรมเล่นวีดีโอยอดนิยมได้ออกเวอร์ชัน 3.0.8 มาแล้ว ซึ่งนอกจากจะแก้ไขเรื่องของประสิทธิภาพในการใช้งาน ยังได้แพตช์ช่องโหว่กว่า 13 รายการ จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานติดตามอัปเดตครับ

มารู้จักกับความหมายของ ITSM

ทาง CIO ได้อธิบายความหมายของ ITSM หรือ IT Service Management ไว้อย่างครอบคลุม ซึ่งทางเราเห็นว่าน่าสนใจดีจึงขอนำมาสรุปให้อ่านกันสั้นๆ ครับ