จีนผ่านร่างกฏหมายต่อต้านการก่อการร้ายฉบับใหม่ ถอดรหัสข้อมูลได้ทันที

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สำนักข่าว Xinhua ของจีนได้ออกมาเผย สภานิติบัญญัติได้ผ่านกฏหมายฉบับใหม่ที่ระบุให้บริษัท IT ต่างๆ เช่น ISP และบริษัทโทรคมนาคมต้องให้ความสนับสนุนรัฐบาลในการถอดรหัสข้อมูลการติดต่อสื่อสาร เพื่อตรวจสอบและป้องกันภัยก่อการร้ายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

Li Shouwei กรรมมาธิการร่างกฏหมายฝ่ายกฏหมายอาญาของจีน ระบุว่า กฏหมายฉบับนี้ไม่ได้ต้องการให้บริษัท IT ต้องติดตั้ง Backdoor หรือโค้ดที่ช่วยให้หน่วยงานความมั่นคงจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลอย่างลับๆบนซอฟต์แวร์ต่างๆได้ เพียงแค่ขอความร่วมมือในการส่งมอบข้อมูลต่างๆที่ถูกเข้ารหัสให้แก่รัฐบาลจีนในกรณีที่ต้องการสืบสวนสอบสวนการก่อการร้ายที่เกิดขึ้น รวมไปถึงบล็อคการติดต่อสื่อสารที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคง

กฏหมายฉบับนี้จะเริ่มบังคับใช้ในเดือนมกราคม 2016 ที่จะถึงนี้ ถ้าบริษัทใดไม่ปฏิบัติตามอาจถูกลงโทษโดยการเสียค่าปรับหรือจำคุกได้ อย่างไรก็ตาม มีหลายฝ่ายออกมาวิพากย์วิจารณ์ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล และอาจส่งผลกระทบต่อบริษัทเทคโนโลยีของชาวตะวันตกได้

techtalkthai_peek

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3018422/new-chinese-law-takes-aim-at-encryption.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบมัลแวร์บนแอนดรอยด์ลอบขโมยโค้ด 2FA จาก Google Authenticator

ผู้เชี่ยวชาญจาก ThreatFabric ได้ออกเตือนว่าเริ่มพบ Banking Trojan ที่มีความสามารถในการขโมยโค้ด 2FA ที่ได้จาก Google Authenticator บนแอนดรอยด์

Zyxel ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day ให้ NAS และ Firewall เตือนผู้ใช้เร่งอัปเดต

เมื่อไม่มีกี่วันที่ผ่านมาทาง Zyxel ได้ออกแพตช์ช่องโหว่ Zero-day ให้ผลิตภัณฑ์ NAS หลายรุ่น ต่อมายังส่งผลกระทบกับ Firewall อีกถึงหลายสิบรุ่นเช่นกัน ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้อัปเดต