AWS เปิดตัว X1 Instance รุ่นใหม่ 128 vCPU พร้อม 3.9TB RAM สำหรับงาน In-memory Database โดยเฉพาะ

Amazon Web Services (AWS) ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Amazon EC2 X1 Instance รุ่นใหม่ x1e.32xlarge ซึ่งเป็นรุ่นประสิทธิภาพสูงสำหรับงานที่ต้องใช้ Memory หนักๆ โดยเฉพาะอย่างเช่น SAP HANA โดยรองรับสูงสุดถึง 128 vCPU และ DDR4 RAM ขนาด 3,904 GiB เลยทีเดียว

Credit: AWS

 

เบื้องหลังของ Instance รุ่นใหม่นี้ทำงานบน Server ที่ใช้ Intel Xeon E7-8880 v3 ความถี่ 2.3GHz จำนวน 4 Socket ซึ่งเป็น CPU ที่ Intel ออกแบบมารองรับ Workload ขนาดใหญ่และต้องใช้หน่วยความจำมหาศาลอยู่แล้ว โดยทาง Amazon ได้ทำการเสริมระบบเครือข่ายความเร็ว 25Gbps ผ่านทาง Amazon Elastic Network Adaptor (ENA) และทำการเชื่อมต่อกับ Amazon Elastic Block Storage (EBS) ได้ด้วยเครือข่ายความเร็ว 14Gbps โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือความทนทานของระบบ ที่ Amazon EC1 X1 นี้รองรับการทำ Single Device Data Correction (SDDC +1) ที่สามารถตรวจสอบและแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้นบน DRAM ได้ รวมถึงยังรองรับการทำ High Availability (HA) และ Disaster Recovery (DR) ได้ผ่านทาง Amazon CloudFormation และ Amazon EC2 Auto Recovery รวมถึงยังรองรับ SAP HANA System Replication (HSR) ได้อีกด้วย โดยผู้ที่สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://d0.awsstatic.com/enterprise-marketing/SAP/sap-hana-on-aws-high-availability-disaster-recovery-guide.pdf

ทั้งนี้ทาง Amazon ก็ได้ผ่านการทดสอบการทำงานเพื่อรองรับ SAP HANA มาเรียบร้อยแล้วดังรายละเอียดที่ https://aws.amazon.com/sap/solutions/saphana/ ทำให้สามารถนำมาใช้ตอบโจทย์นี้สำหรับเหล่าธุรกิจองค์กรได้ทันที

Amazon ระบุว่า X1 นี้เป็นตระกูลที่มีราคาต่อ RAM แต่ละหน่วยถูกที่สุดแล้วเมื่อเทียบกับเครื่องอื่นๆ ใน EC2 ด้วยกัน ทำให้เหมาะกับการนำมาใช้งานเพื่อรองรับงานที่ต้องการ Memory ขนาดใหญ่มาก โดยผู้ที่สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://aws.amazon.com/ec2/instance-types/x1/ ครับ

 

ที่มา: https://aws.amazon.com/about-aws/whats-new/2017/09/general-availability-a-new-addition-to-the-largest-amazon-ec2-memory-optimized-x1-instance-family-x1e32xlarge/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell Technologies เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘PowerEdge Gen 16’ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ในช่วงที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับยุคแห่งความท้าทายใหม่ ทั้งการทำ Digital Transformation, Data Insights, Supply Chain และ Security ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบไอทีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ผ่านพ้นจากความท้าทายเหล่านี้ ดังนั้น ธุรกิจจึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน โดยในงาน “POWEREDGE. …

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center …