Breaking News

AWS เปิดตัว X1 Instance รุ่นใหม่ 128 vCPU พร้อม 3.9TB RAM สำหรับงาน In-memory Database โดยเฉพาะ

Amazon Web Services (AWS) ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Amazon EC2 X1 Instance รุ่นใหม่ x1e.32xlarge ซึ่งเป็นรุ่นประสิทธิภาพสูงสำหรับงานที่ต้องใช้ Memory หนักๆ โดยเฉพาะอย่างเช่น SAP HANA โดยรองรับสูงสุดถึง 128 vCPU และ DDR4 RAM ขนาด 3,904 GiB เลยทีเดียว

Credit: AWS

 

เบื้องหลังของ Instance รุ่นใหม่นี้ทำงานบน Server ที่ใช้ Intel Xeon E7-8880 v3 ความถี่ 2.3GHz จำนวน 4 Socket ซึ่งเป็น CPU ที่ Intel ออกแบบมารองรับ Workload ขนาดใหญ่และต้องใช้หน่วยความจำมหาศาลอยู่แล้ว โดยทาง Amazon ได้ทำการเสริมระบบเครือข่ายความเร็ว 25Gbps ผ่านทาง Amazon Elastic Network Adaptor (ENA) และทำการเชื่อมต่อกับ Amazon Elastic Block Storage (EBS) ได้ด้วยเครือข่ายความเร็ว 14Gbps โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือความทนทานของระบบ ที่ Amazon EC1 X1 นี้รองรับการทำ Single Device Data Correction (SDDC +1) ที่สามารถตรวจสอบและแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้นบน DRAM ได้ รวมถึงยังรองรับการทำ High Availability (HA) และ Disaster Recovery (DR) ได้ผ่านทาง Amazon CloudFormation และ Amazon EC2 Auto Recovery รวมถึงยังรองรับ SAP HANA System Replication (HSR) ได้อีกด้วย โดยผู้ที่สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://d0.awsstatic.com/enterprise-marketing/SAP/sap-hana-on-aws-high-availability-disaster-recovery-guide.pdf

ทั้งนี้ทาง Amazon ก็ได้ผ่านการทดสอบการทำงานเพื่อรองรับ SAP HANA มาเรียบร้อยแล้วดังรายละเอียดที่ https://aws.amazon.com/sap/solutions/saphana/ ทำให้สามารถนำมาใช้ตอบโจทย์นี้สำหรับเหล่าธุรกิจองค์กรได้ทันที

Amazon ระบุว่า X1 นี้เป็นตระกูลที่มีราคาต่อ RAM แต่ละหน่วยถูกที่สุดแล้วเมื่อเทียบกับเครื่องอื่นๆ ใน EC2 ด้วยกัน ทำให้เหมาะกับการนำมาใช้งานเพื่อรองรับงานที่ต้องการ Memory ขนาดใหญ่มาก โดยผู้ที่สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://aws.amazon.com/ec2/instance-types/x1/ ครับ

 

ที่มา: https://aws.amazon.com/about-aws/whats-new/2017/09/general-availability-a-new-addition-to-the-largest-amazon-ec2-memory-optimized-x1-instance-family-x1e32xlarge/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือน! พบบั๊กทำ Windows 10 บูตไม่ขึ้นใน KB4528760

มีการแจ้งเตือนจากกลุ่มผู้ใช้งาน Microsoft ว่าพบปัญหากับแพตช์ใหม่ใน KB4528760 ที่เพิ่งออกมาเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน โดยถึงขั้นที่บูตเครื่องกลับมาไม่ได้

F5 เปิดตัว NGINX Controller 3.0 ยกระดับ App-Centric Delivery

หลังจากการเข้าซื้อกิจการ NGINX มาสักพักใหญ่แล้ว ล่าสุดทาง F5 จึงได้ประกาศการควบรวมจุดเด่นของตนเข้ากับ NGINX เพื่อออกเป็น NGINX Controller 3.0 ที่ช่วยตอบโจทย์คอนเซปต์ Application Centric ให้องค์กรสามารถบริการจัดการแอปพลิเคชันได้ง่ายกว่าที่เคย