นักวิเคราะห์จาก NASDAQ ชี้ ผู้ให้บริการบัตรเครดิตทั้งหมดต้องไป Blockchain

ทางนักวิเคราะห์จาก NASDAQ มีบทวิเคราะห์น่าสนใจเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยี Blockchain ไปใช้กับธุรกิจบัตรเครดิตที่จะกลายเป็นสิ่งที่ทุกรายต้องทำเพื่อแข่งขันกัน และผู้ให้บริการ 3 รายใหญ่เองก็เริ่มออกมาขยับตัวกันแล้ว ทางทีมงาน TechTalkThai มองว่าเป็นความรู้ที่น่าสนใจกันดี จึงขอนำมาสรุปเอาไว้ที่นี้นะครับ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

ภาพรวมของวงการบัตรเครดิตทั่วโลก

อ้างอิงจากรายงานของ RBR เมื่อมี 2015 นั้น ตลาดบัตรเครดิตทั่วโลกมีส่วนแบ่งดังนี้

  • 37% UnionPay
  • 32% Visa
  • 20% MasterCard

สามรายนี้มีส่วนแบ่งตลาดรวมกัน 89% และมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 22 ล้านล้านเหรียญหรือราวๆ 770 ล้านบาท โดย UnionPay นี้มีส่วนแบ่งตลาดภายนอกประเทศจีนเพียงแค่ 1% เท่านั้น ในขณะที่ Visa มี 50% และ MasterCard มี 31%

ปัจจัยสำคัญอันหนึ่งที่ทำให้เหล่าธุรกิจบัตรเครดิตต้องออกมาสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ กันนั้นก็คือการมาของ BitCoin ที่ทำให้การซื้อขายสินค้าต่างๆ สามารถทำได้โดยมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับบัตรเครดิต ซึ่งถึงแม้การนำ BitCoin มาใช้จะยังคงมีปัญหาหลายๆ ประการในหลายๆ ประเทศ แต่การขยับตัวของเหล่าธุรกิจบัตรเครดิตเพื่อปกป้องส่วนแบ่งตลาดของตนเองเอาไว้ก็ถือเป็นประเด็นที่สำคัญอย่างมากในเวลานี้

 

UnionPay จับมือ IBM เชื่อมระบบสะสมแต้มจากทุกธนาคารเอาไว้ด้วยกัน

UnionPay จากจีนนั้นเลือกที่จะแก้ปัญหาสำคัญประการหนึ่งของวงการอย่างระบบสะสมแต้มของแต่ละบัตรในแต่ละธนาคาร ที่ไม่สามารถโอนข้ามระหว่างกันได้ โดย UnionPay ได้จับมือกับ IBM เพื่อพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยี Blockchain สำหรับเป็นตัวกลางในการแลกแต้มที่สะสมในบัตรของแต่ละธนาคารเพื่อให้ลูกค้าสามารถนำแต้มมาใช้ได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน โดยใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 นาทีในการเลือกโอนแต้มและรับรางวัลต่างๆ ทำให้ลูกค้ามีอิสระที่จะเลือกประเภทบัตรและธนาคารที่จะใช้งานได้ ตราบใดที่ยังคงเป็นบัตรของ UnionPay อยู่

 

Visa เน้นการใช้ Blockchain ในตลาดกลุ่มองค์กรและธนาคาร

Visa นั้นได้จับมือกับ Chain Core ระบบ Blockchain Infrasstructure สำหรับองค์กรเพื่อพัฒนาระบบ Visa B2B Connect ที่เน้นเจาะตลาดกลุ่มองค์กรที่มีสาขาอยู่ในหลายๆ ประเทศ และใช้ในการทำธุรกรรมหรือโอนเงินขนาดใหญ่ข้ามประเทศเป็นหลักได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และโปร่งใส โดยคาดว่าโครงการนี้จะเริ่มเปิดตัวให้ใช้งานจริงกันได้ในช่วงปลายปี 2017

อีกโครงการของทาง Visa ที่ได้ทดสอบไปในช่วงต้นปี 2016 ก็คือการจับมือกับ BLT เพื่อใช้ Blockchain ในการทดสอบการโอนเงินข้ามประเทศและข้ามสกุลเงินระหว่างธนาคารในประเทศแถบยุโรป เพื่อศึกษาร่วมกันว่าสำหรับการโอนเงินและแลกเปลี่ยนเงินตราในลักษณะนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง

นอกจากนี้ ในปี 2015 ที่ผ่านมา Visa ก็ได้มีการจับมือกับ Epyphyte เพื่อทดลองพัฒนาโซลูชันพื้นฐานอย่างการใช้ Blockchain เพื่อโอนเงินข้ามชาติในกรณีการใช้งานทั่วๆ ไป

 

MasterCard เตรียมใช้ Blockchain เป็นเทคโนโลยีหลักสำหรับการทำธุรกรรม

MasterCard นั้นได้พัฒนา Blockchain API ขึ้นมาด้วยกัน 2 ชุด ได้แก่ Blockchain Core API และ Smart Contracts API เพื่อให้เหล่านักพัฒนาสามารถนำไปใช้งานได้ในการทำธุรกรรมต่างๆ บน Blockchain Infrastructure ซึ่งจะช่วยให้การทำธุรกรรมนั้นมีทั้งความเร็ว, ความโปร่งใส และความปลอดภัย

ไม่เพียงเท่านั้น ในปี 2015 ที่ผ่านมาทาง MasterCard เองก็ได้ร่วมลงทุนในการก่อตั้งกลุ่ม Digital Currency Group (DCG) ร่วมกับเหล่าผู้ให้บริการทางการเงินและ BitCoin รายอื่น เพื่อผลักดันการนำ Blockchain ไปใช้ในวงการการเงินในรูปแบบต่างๆ ที่หลากหลายมากขึ้นด้วย

 

ที่มา: http://www.nasdaq.com/article/credit-card-companies-have-no-choice-but-to-embrace-blockchain-cm704880


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Blendata Coding Star 2022 มาร่วมค้นหา High Performance Data Engineer ตัวจริง เวทีที่คนสาย Data ห้ามพลาด! [20ส.ค.-10ก.ย.นี้]

Blendata ร่วมกับ TGGS จัดกิจกรรม Blendata Coding Star 2022: High Performance Data Engineer เวทีที่คนสาย Data ห้ามพลาด! …

Sophos Webinar: Getting Started With Threat Hunting

Sophos ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา Sophos Webinar เรื่อง "Getting Started With Threat Hunting" พร้อมแนะนำเครื่องมือ กรอบการทำงาน และแนวทางการค้นหาและไล่ล่าภัยคุกคามที่แฝงอยู่ในระบบเครือข่ายขององค์กร ในวันพุธที่ 24 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar