NAND ขาดตลาด ส่งผลกระทบต่อการผลิต SSD ถึงมีนาคม 2017

ด้วยความนิยมที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ตอนนี้ NAND เริ่มขาดตลาดและส่งผลกระทบต่อการผลิต SSD ทั่วโลกแล้ว

Credit: SbutterStock.com
Credit: SbutterStock.com

DRAMexXchange ได้ออกมาเตือนถึงการขาดแคลนของ NAND เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน และเตือนว่าอุตสาหกรรมที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงก็คือผู้ผลิตโทรศัพท์และผู้ผลิต SSD ซึ่งมีการคาดการกันว่าการขาดแคลน NAND ครั้งนี้จะยาวนานไปจนถึงมีนาคม 2017 เลยทีเดียว

HPE เองก็ออกมายืนยันกับ The Register ว่าปัญหานี้ส่งผลกระทบจริงทั้งในตลาดกลุ่ม Enterprise และ Consumer ไปพร้อมๆ กัน ทำให้ทาง HPE เองต้องเริ่มแนะนำลูกค้าให้เปลี่ยนยี่ห้อ SSD ในบางครั้งจากปัญหาการขาดแคลน SSD ในเวลานี้ รวมถึงยังมีปัญหาบ้างเหมือนกันสำหรับการส่งมอบผลิตภัณฑ์ Flash บางกลุ่ม

ในทางกลับกัน Cisco และ Cisco นั้นกลับออกมาให้ข้อมูลว่าปัญหาการขาดแคลน NAND ในครั้งนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการขาย Server แต่อย่างใด

อย่างไรก็ดีปัญหาการขนาดแคลน NAND นี้ก็ส่งผลกระทบต่อเหล่าผู้ผลิตแต่ละรายแตกต่างกันไป ช่วงนี้ใครสั่งซื้ออะไรที่ต้องใช้ Flash ภายในต้องลองตรวจสอบกับผู้ขายดีๆ นะครับ

ที่มา: http://www.channelregister.co.uk/2016/11/02/nand_flash_supply_shortage/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Oracle จับมือ Quantinuum นำ Quantum Computer Helios เข้า OCI เปิดทางสู่ Hybrid Quantum-AI

Quantinuum และ Oracle ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ โดยจะนำ Helios ซึ่งเป็น Quantum Computer รุ่นล่าสุดของ Quantinuum ไปติดตั้งภายใน AI Data Center …

Nvidia ระดมทุน Wall Street ครึ่งล้านล้านดอลลาร์ เร่งสร้างโครงสร้างพื้นฐาน AI ทั่วโลก

สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่หลายแห่งใน Wall Street กำลังร่วมมือกับ Nvidia เพื่ออัดฉีดเงินทุนจำนวนครึ่งล้านล้านดอลลาร์เข้าสู่อุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์ เพื่อรองรับการขยายตัวครั้งใหญ่ของโครงสร้างพื้นฐานด้าน AI