CDIC 2023

MSU เปิดตัว 400 ‘AI’ PetaFLOPS ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังสำหรับแอปพลิเคชัน AI และ HPC

Lomonosov Moscow State University (MSU) ได้เปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นล่าสุด MSU-270 ซึ่งมีพลังในการคำนวณสูงสุดที่ 400 ‘AI’ PetaFLOPS ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC) รวมถึงการฝึกอบรมโมเดล AI ขนาดใหญ่
 
Image Credit : Wikipedia
ตามคำบอกเล่าของ Viktor Sadovnichy หัวหน้าของ MSU ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ดังกล่าวทำงานได้เต็มรูปแบบแล้ว MSU-270 ได้สร้างขึ้นโดยใช้ตัวเร่งกราฟิกรุ่นล่าสุดประมาณ 100 ตัว และรวมเอาระบบนวัตกรรมใหม่สำหรับการจัดหาพลังงาน การระบายความร้อน และการสื่อสาร โดยการพัฒนาครั้งนี้ ได้สอดคล้องกับแผนระยะยาวของ MSU สู่ความก้าวหน้าในปี 2030
 
แม้ว่าจะยังไม่ได้รับการยืนยันว่าตัวเร่งการประมวลผลด้านกราฟิกจำนวนมากมาจากค่ายใดบ้าง แต่มีแนวโน้มว่าน่าจะมาจากเหล่าบริษัทระดับชั้นนำของโลก เช่น AMD, Biren Technology, Intel หรือ Nvidia อย่างไรก็ตาม ภายใต้กฎการส่งออกล่าสุดของสหรัฐฯ ได้มีการจำกัดการจัดส่ง GPU ประสิทธิภาพสูงจาก AMD และ Nvidia ไปยังรัสเซียและจีนอยู่ ทำให้กรอบการคาดเดาแคบลงตามจำนวนผู้เล่นที่เหลือ
 
สิ่งสำคัญที่น่าสังเกต คือ 400 PetaFLOPS ที่ MSU นำเสนอนั้นหมายถึงสิ่งที่เรียกว่า ‘AI’ PetaFLOPS รูปแบบข้อมูล FP16 (Half-precision floating-point format) ณ ปัจจุบัน ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในรัสเซียมีประสิทธิภาพ Rmax ประมาณ 21.5 FP64 PetaFLOPS และประสิทธิภาพ Rpeak ประมาณ 29.5 FP64 PetaFLOPS เป็นที่น่าเสียดายที่ MSU ไม่ได้เปิดเผยประสิทธิภาพของ FP64 (Double-precision floating-point format) ของ MSU-270 แต่คาดว่าจะมีประสิทธิภาพสูงกว่า 400 PetaFLOPS อย่างมาก
 
MSU-270 จะมีการใช้งานที่หลากหลาย จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนาเครื่องมือใหม่บนพื้นฐานของปัญญาประดิษฐ์ รวมถึงอัลกอริธึมสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลที่ครอบคลุมและวิธีการในการปกป้องบริการ AI นอกจากนี้ยังจะสนับสนุนการวิจัยในสาขาทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ เช่น ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา จิตวิทยา สังคมวิทยา ธรณีวิทยา และการแพทย์ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์จะมีบทบาทสำคัญในการให้ความรู้และการฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ซึ่งเป็นการขยายขีดความสามารถของโปรแกรมการศึกษาของ MSU
 
นอกจากนี้ MSU-270 จะถูกรวมเข้ากับเครือข่ายศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทางวิทยาศาสตร์ทั่วไปของรัสเซีย ซึ่งจะช่วยยกระดับประโยชน์ใช้สอยนอกเหนือจากวิทยาเขตของ MSU อีกด้วย
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ “Enhance Your Business Growth with Google Cloud Vertex AI”

iZeno ขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Enhance Your Business Growth with Google Cloud Vertex AI” หรือแพลตฟอร์มที่ช่วยให้การทำงานด้าน AI/ML ด้วยพลังของ Google …

AWS ประกาศเปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ GA แล้ว

Amazon Web Services (AWS) ได้เปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ General Availability (GA) แล้ว …