Microsoft พร้อมให้บริการทุกฟีเจอร์บน MsSQL Server 2016 ทุกเวอร์ชัน

microsoft_logo

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ MsSQL Server 2016 เมื่อ Microsoft ออก Service Pack ใหม่ ส่งผลให้นักพัฒนาแอพพลิเคชันและผู้ดูแลระบบฐานข้อมูลสามารถใช้งาน SQL Server 2016 ได้ครบทุกฟีเจอร์ โดยไม่สนว่าจะเป็น Express, Standard หรือ Enterprise Edition

microsoft_sql_server_banner

นั่นหมายความว่า นักพัฒนาสามารถสร้างแอพพลิเคชันโดยใช้ฟีเจอร์ เช่น In-memory OLTP และทำการทดสอบบนเวอร์ชันฟรีอย่าง Express Edition ได้ทันที โดยใช้โค้ดแบบเดียวกับฐานข้อมูล SQL Server 2016 Enterprise Edition และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติม

Service Pack 1 ของ SQL Server 2016 พร้อมให้ดาวน์โหลดได้ฟรีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ส่งผลให้ความแตกต่างหลักๆ ระหว่างแต่ละ Edition เหลือเพียงประเด็นเรื่องประสิทธิภาพเท่านั้น กล่าวคือ แต่ละ Edition จะถูกจำกัดประสิทธิภาพด้วยอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่ใช้ ในกรณีที่ต้องการ SQL Server สมรรถนะสูง นักพัฒนาจำเป็นต้องขยับไปใช้ Enterprise Edition

microsoft_sql_server_2016_sp_1

“ด้วยการใช้ SQL Server 2016 SP 1 นี้ พวกเราสามารถรันโค้ดเดียวกันได้บนทุกแพลทฟอร์ม ลูกค้าที่ขยายการใช้งานระดับเป็นระดับองค์กรขนาดใหญ่ ก็ซื้อ Enterprise Edition ส่วนลูกค้าที่ไม่ต้องการก็สามารถซื้อ Standard Edition มาใช้งานได้ เมื่อมองในฐานะโปรแกรมเมอร์ มันง่ายต่อทั้งเราและเขา” — Nick Craver หัวหน้าทีมสถาปัตยกรรมของ Stack Overflow

คาดการณ์ว่าการเปลี่ยนแปลงเรื่อง License ของ SQL Server 2016 นี้จะส่งผลกระทบต่อตลาด RDMS อย่างแน่นอน แต่เรียกได้ว่าผู้ใช้อย่างพวกเรารับผลประโยชน์ไปเต็มๆ

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3142336/database/every-version-of-sql-server-2016-now-gets-its-full-feature-set.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ