CDIC 2023

Microsoft พร้อมให้บริการทุกฟีเจอร์บน MsSQL Server 2016 ทุกเวอร์ชัน

microsoft_logo

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ MsSQL Server 2016 เมื่อ Microsoft ออก Service Pack ใหม่ ส่งผลให้นักพัฒนาแอพพลิเคชันและผู้ดูแลระบบฐานข้อมูลสามารถใช้งาน SQL Server 2016 ได้ครบทุกฟีเจอร์ โดยไม่สนว่าจะเป็น Express, Standard หรือ Enterprise Edition

microsoft_sql_server_banner

นั่นหมายความว่า นักพัฒนาสามารถสร้างแอพพลิเคชันโดยใช้ฟีเจอร์ เช่น In-memory OLTP และทำการทดสอบบนเวอร์ชันฟรีอย่าง Express Edition ได้ทันที โดยใช้โค้ดแบบเดียวกับฐานข้อมูล SQL Server 2016 Enterprise Edition และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติม

Service Pack 1 ของ SQL Server 2016 พร้อมให้ดาวน์โหลดได้ฟรีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ส่งผลให้ความแตกต่างหลักๆ ระหว่างแต่ละ Edition เหลือเพียงประเด็นเรื่องประสิทธิภาพเท่านั้น กล่าวคือ แต่ละ Edition จะถูกจำกัดประสิทธิภาพด้วยอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่ใช้ ในกรณีที่ต้องการ SQL Server สมรรถนะสูง นักพัฒนาจำเป็นต้องขยับไปใช้ Enterprise Edition

microsoft_sql_server_2016_sp_1

“ด้วยการใช้ SQL Server 2016 SP 1 นี้ พวกเราสามารถรันโค้ดเดียวกันได้บนทุกแพลทฟอร์ม ลูกค้าที่ขยายการใช้งานระดับเป็นระดับองค์กรขนาดใหญ่ ก็ซื้อ Enterprise Edition ส่วนลูกค้าที่ไม่ต้องการก็สามารถซื้อ Standard Edition มาใช้งานได้ เมื่อมองในฐานะโปรแกรมเมอร์ มันง่ายต่อทั้งเราและเขา” — Nick Craver หัวหน้าทีมสถาปัตยกรรมของ Stack Overflow

คาดการณ์ว่าการเปลี่ยนแปลงเรื่อง License ของ SQL Server 2016 นี้จะส่งผลกระทบต่อตลาด RDMS อย่างแน่นอน แต่เรียกได้ว่าผู้ใช้อย่างพวกเรารับผลประโยชน์ไปเต็มๆ

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3142336/database/every-version-of-sql-server-2016-now-gets-its-full-feature-set.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ

หัวเว่ย กำหนดนิยามใหม่ของความปลอดภัย เปิดตัว HiSec ผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ และ HiSec SASE โซลูชันรักษาความปลอดภัยทรงพลัง [Guest Post]

ในงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (HUAWEI CONNECT) ประจำปี 2566 หัวเว่ย ซีเคียวริตี้ (Huawei Security) ได้รวบรวมสุดยอดผู้นำอุตสาหกรรมระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค และผู้มีอำนาจตัดสินใจระดับอาวุโสในอุตสาหกรรม มาร่วมสำรวจแนวทางใหม่ในการพัฒนาความปลอดภัยของเครือข่าย โดยในระหว่างการประชุมด้านความปลอดภัยนั้น คุณไมค์ หม่า (Mike Ma) ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัย …