MITRE IoT Challenge: ค้นหาวิธีตรวจจับช่องโหว่บนอุปกรณ์ IoT แบบใหม่ได้ รับรางวัลสูงสุด $50,000

MITRE องค์กรวิจัยและพัฒนาอิสระของสหรัฐฯ เตรียมจัดงานแข่งขัน MITRE IoT Challenge โดยมีจุดประสงค์เพื่อเชื้อเชิญให้นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยระดมหัวสมองในการคิดค้นวิธีใหม่ๆ ในการตรวจจับช่องโหว่บนอุปกรณ์ IoT หรืออุปกรณ์ IoT ที่มีปัญหาบนระบบเครือข่าย ซึ่งไอเดียไหนต้องใจกรรมการ รับเงินรางวัลสูงสุดถึง $50,000 (ประมาณ 1.75 ล้านบาท)

Credit: a-image/ShutterStock
Credit: a-image/ShutterStock

Internet of Things เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกที่เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในช่วงทศวรรษนี้ ปัจจุบันมีอุปกรณ์ IoT ที่เชื่อมต่อหากันประมาณ 6,500 – 8,000 ล้านเครื่องทั่วโลก และคาดการณ์ว่าตัวเลขจะพุ่งสูงถึง 50,000 ล้านภายในปี 2020

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ซอร์สโค้ดของ Mirai IoT DDoS Botnet ถูกเผยแพร่สู่สาธารณะ ส่งผลให้อุปกรณ์ IoT ทั่วโลกตกอยู่ในความเสี่ยง อุปกรณ์ IoT หลายแสนเครื่องกลายเป็นเครื่องมือของแฮ็คเกอร์ในการโจมตีแบบ DDoS ดังที่เกิดเหตุไปกับบริษัทโฮสติ้งสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง OVH และ Dyn DNS เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เหล่านี้ส่งผลให้หลายฝ่ายเริ่มตระหนักถึงความเปราะบางของความมั่นคงปลอดภัยและกลไกการเข้ารหัสข้อมูลบนอุปกรณ์ IoT มากขึ้น

ปัจจุบันนี้มีเครื่องมือจำนวนมากที่ช่วยค้นหาอุปกรณ์ IoT ที่มีช่องโหว่ เช่น Shodan และ Censys ซึ่งเป็น Search Engine สำหรับตรวจสอบว่ามีอุปกรณ์ IoT ใดกำลังเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอยู่บ้าง รวมไปถึงช่องโหว่บนอุปกรณ์ IoT เหล่านั้น นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือน่าสนใจอื่นๆ เช่น โดรนที่คอยดักจับข้อมูลที่ส่งออกมาจากอุปกรณ์ IoT เพื่อตรวจสอบดูว่าอุปกรณ์ดังกล่าวมีช่องโหว่หรือไม่ เป็นต้น

เพื่อให้กลไกด้านความมั่นคงปลอดภัยของอุปกรณ์ IoT มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น MITRE จึงจัดแข่งขันการค้นหาวิธีสมัยใหม่ที่ช่วยค้นหาช่องโหว่บนอุปกรณ์ IoT จากการเฝ้าติดตามการใช้งานบนระบบเครือข่าย โดยไม่ทำการเปลี่ยนแปลงโปรโตคอลหรือชิ้นส่วนใดๆ จากโรงงาน ซึ่งวิธีการที่ต้องตาต้องใจกรรมการจะได้รับเงินรางวัลสูงสุดถึง $50,000 นอกจากนี้ ทาง MITRE ยังมอบสิทธิ์ในการโปรโมทและประชาสัมพันธ์ผลงาน เป็นตัวแทนเจรจากับหน่วยงานรัฐบาลที่สนใจโซลูชัน IoT และสามารถร่วมทำงานกับผู้เชี่ยวชาญจาก MITRE อีกด้วย

ผู้เข้าร่วมแข่งขันอาจเป็น Startup รายเดี่ยว ทีมจากมหาวิทยาลัย หรือบริษัทขนาดเล็กที่ต้องการแสดงผลงานในตลาดของ IoT ก็ได้ โดยสามารถดูรายละเอียดและลงทะเบียนการแข่งขันได้ที่ https://register.mitre.org/challenge_iot_signup/

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/10/iot-security-scanner.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Upskill ทักษะไอที กับ “Code Their Dreams” โครงการสอนเขียนภาษาคอมพิวเตอร์ โดย CDG x 42 Bangkok KMITL

หากพูดถึงทักษะแห่งโลกอนาคต อย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนจะต้องนึกถึงแน่นอนนั่นคือ “การเขียนโปรแกรมหรือโค้ดดิ้ง (Coding)” อันเป็นทักษะด้านคอมพิวเตอร์ที่มีความสำคัญในการพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ ขึ้นมาบนโลกนี้ จนกระทั่งในสถาบันการศึกษาหรือโรงเรียนมากมายเริ่มบรรจุวิชา Coding เข้าไปเป็นหลักสูตรบังคับ ดังที่จะได้เห็นเป็นกระแสอยู่ช่วงหนึ่ง และบางแห่งก็เริ่มสอนการเขียนภาษา Python …

ระบบประกาศ เสียงตามสาย รูปแบบ IP จากแบรนด์ Zycoo

(Zycoo Unified IP Audio Solution) หากคุณกำลังหาโซลูชั่นระบบประกาศ  ระบบเสียงตามสาย ระบบอินเตอร์คอม การสั่งเปิดเพลงจากศูนย์กลาง ที่ทำงานผ่านระบบเครือข่าย IP วันนี้เราขอแนะนำ ระบบเสียงผ่านเครือข่ายใหม่ล่าสุด จากทาง Zycoo …