Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

MITRE IoT Challenge: ค้นหาวิธีตรวจจับช่องโหว่บนอุปกรณ์ IoT แบบใหม่ได้ รับรางวัลสูงสุด $50,000

MITRE องค์กรวิจัยและพัฒนาอิสระของสหรัฐฯ เตรียมจัดงานแข่งขัน MITRE IoT Challenge โดยมีจุดประสงค์เพื่อเชื้อเชิญให้นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยระดมหัวสมองในการคิดค้นวิธีใหม่ๆ ในการตรวจจับช่องโหว่บนอุปกรณ์ IoT หรืออุปกรณ์ IoT ที่มีปัญหาบนระบบเครือข่าย ซึ่งไอเดียไหนต้องใจกรรมการ รับเงินรางวัลสูงสุดถึง $50,000 (ประมาณ 1.75 ล้านบาท)

Credit: a-image/ShutterStock
Credit: a-image/ShutterStock

Internet of Things เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกที่เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในช่วงทศวรรษนี้ ปัจจุบันมีอุปกรณ์ IoT ที่เชื่อมต่อหากันประมาณ 6,500 – 8,000 ล้านเครื่องทั่วโลก และคาดการณ์ว่าตัวเลขจะพุ่งสูงถึง 50,000 ล้านภายในปี 2020

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ซอร์สโค้ดของ Mirai IoT DDoS Botnet ถูกเผยแพร่สู่สาธารณะ ส่งผลให้อุปกรณ์ IoT ทั่วโลกตกอยู่ในความเสี่ยง อุปกรณ์ IoT หลายแสนเครื่องกลายเป็นเครื่องมือของแฮ็คเกอร์ในการโจมตีแบบ DDoS ดังที่เกิดเหตุไปกับบริษัทโฮสติ้งสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง OVH และ Dyn DNS เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เหล่านี้ส่งผลให้หลายฝ่ายเริ่มตระหนักถึงความเปราะบางของความมั่นคงปลอดภัยและกลไกการเข้ารหัสข้อมูลบนอุปกรณ์ IoT มากขึ้น

ปัจจุบันนี้มีเครื่องมือจำนวนมากที่ช่วยค้นหาอุปกรณ์ IoT ที่มีช่องโหว่ เช่น Shodan และ Censys ซึ่งเป็น Search Engine สำหรับตรวจสอบว่ามีอุปกรณ์ IoT ใดกำลังเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอยู่บ้าง รวมไปถึงช่องโหว่บนอุปกรณ์ IoT เหล่านั้น นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือน่าสนใจอื่นๆ เช่น โดรนที่คอยดักจับข้อมูลที่ส่งออกมาจากอุปกรณ์ IoT เพื่อตรวจสอบดูว่าอุปกรณ์ดังกล่าวมีช่องโหว่หรือไม่ เป็นต้น

เพื่อให้กลไกด้านความมั่นคงปลอดภัยของอุปกรณ์ IoT มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น MITRE จึงจัดแข่งขันการค้นหาวิธีสมัยใหม่ที่ช่วยค้นหาช่องโหว่บนอุปกรณ์ IoT จากการเฝ้าติดตามการใช้งานบนระบบเครือข่าย โดยไม่ทำการเปลี่ยนแปลงโปรโตคอลหรือชิ้นส่วนใดๆ จากโรงงาน ซึ่งวิธีการที่ต้องตาต้องใจกรรมการจะได้รับเงินรางวัลสูงสุดถึง $50,000 นอกจากนี้ ทาง MITRE ยังมอบสิทธิ์ในการโปรโมทและประชาสัมพันธ์ผลงาน เป็นตัวแทนเจรจากับหน่วยงานรัฐบาลที่สนใจโซลูชัน IoT และสามารถร่วมทำงานกับผู้เชี่ยวชาญจาก MITRE อีกด้วย

ผู้เข้าร่วมแข่งขันอาจเป็น Startup รายเดี่ยว ทีมจากมหาวิทยาลัย หรือบริษัทขนาดเล็กที่ต้องการแสดงผลงานในตลาดของ IoT ก็ได้ โดยสามารถดูรายละเอียดและลงทะเบียนการแข่งขันได้ที่ https://register.mitre.org/challenge_iot_signup/

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/10/iot-security-scanner.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Apps มือถือกับช่องโหว่ ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ และมาตรการตอบโต้โดย i-Sprint

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังบรรยาย i-Sprint Webinar เรื่อง “Apps มือถือกับช่องโหว่ ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ และมาตรการตอบโต้” พร้อมชมสาธิตการโจมตีและป้องกัน Mobile Apps ด้วยโซลูชัน App Shielding จาก …

[Video Webinar] Why Data Breaches Should Concern You When It Comes to PDPA

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังบรรยาย CSL | AIS Webinar เรื่อง “Why Data Breaches Should Concern You When It Comes …