Breaking News

MikroTik เปิดตัว Wireless Calculator คำนวนการทำ Wireless Site-to-Site ได้ฟรีผ่านเว็บ

การทำ Wireless Site-to-Site นั้นยังคงถือเป็นหนึ่งในโจทย์ที่ยากและท้าทายสำหรับเหล่า Network Engineer ทั่วโลก เนื่องจากการคำนวนความแรงสัญญาณและคุณภาพของสัญญาณให้ได้ตามต้องการนั้นถือเป็นสิ่งที่ซับซ้อนไม่น้อยด้วยการมีปัจจัยเกี่ยวข้องที่หลากหลาย รวมถึงความสามารถของผลิตภัณฑ์ต่างๆ เอง ทาง MikroTik จึงทำการเปิดตัวระบบ Wireless Calculator ให้เรามาใช้จำลองการทำ Wireless Site-to-Site ระยะไกลได้ผ่านเว็บกันฟรีๆ

Credit: MikroTik

 

ระบบนี้จะให้เราเลือกว่าเราจะใช้ย่านความถี่ใดในการเชื่อมต่อ, ต้องการ Data Rate ที่ความเร็วเท่าใด, ใช้อุปกรณ์ต้นทางปลายทางใดของ MikroTik ในการรับส่งสัญญาณ, มีการเชื่อมต่อเสาอากาศภายนอกที่ค่า Gain เท่าใด, RX Sensitivity เป็นอย่างไร รวมถึงมี Output Power รวมเท่าไหร่ พร้อมให้เราเลือกตำแหน่งต้นทางและปลายทางบนแผนที่เพื่อใช้ในการประมาณระยะทางได้ทันที

เมื่อใส่ค่าทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ระบบจะทำการประเมินให้เราว่าด้วยปัจจัยต่างๆ ที่เรากำหนดเอาไว้นั้น ผลลัพธ์การทำ Wireless Site-to-Site จะออกมาเป็นอย่างไร ได้สัญญาณความแรงและคุณภาพมากน้อยเท่าใด และสรุปให้เราด้วยว่าสุดท้ายแล้วการเชื่อมต่อที่เราต้องการนั้นจะเป็นไปได้จริงหรือไม่

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปใช้งาน MikroTik Wireless Calculator ได้ที่ https://mikrotik.com/calculator เลยครับAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ