Microsoft เปิดตัว Windows Terminal สำหรับใช้ Command Line อย่างสวยงาม พร้อมเปิดเป็น Open Source ด้วย

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Windows Terminal สำหรับการใช้งาน Command Line และ Shell ได้อย่างสวยงามบน Windows 10 แล้ว โดยจะรองรับทั้ง Command Prompt, PowerShell, SSH และ WSL พร้อมทั้งยังประกาศเปิดเป็น Open Source ร่วมกับ Windows Console อีกด้วย

Credit: Microsoft

Windows Terminal นี้จะเปิดให้ผู้ใช้งานโหลดไปติดตั้งได้ผ่านทาง Microsoft Store แบบฟรีๆ และมีอัปเดตใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจทั้งการรองรับการใช้งานได้หลาย Tab พร้อมกัน, การเลือกใช้ Font ในเครื่องได้, การแสดงผลอย่างสวยงามพร้อมมีไอคอนให้ใช้, รองรับการปรับแต่งการใช้งานได้ตามต้องการ, กำหนด Profile ไว้เชื่อมต่อระบบต่างๆ ได้ง่ายๆ และอื่นๆ อีกมากมาย

Windows Terminal นี้ถูกเปิดเป็น Open Source พร้อมๆ กับ Windows Console ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับเชื่อมต่อระบบเก่าๆ ด้วย โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลได้ที่ https://github.com/Microsoft/Terminal

ทาง Microsoft จะเริ่มเปิดให้โหลด Windows Terminal แบบ Preview ได้ภายในปี 2019 นี้ ก่อนจะตามมาด้วยการเปิดตัว Windows Terminal 1.0 อย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา: https://devblogs.microsoft.com/commandline/introducing-windows-terminal/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้