Black Hat Asia 2021

Microsoft เผยแผนลงทุน 160,000 ล้านบาท ผลักดันเทคโนโลยี Internet of Things

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Microsoft ได้ออกมาประกาศถึงการลงทุนเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน Internet of Things หรือ IoT โดยเฉพาะเป็นมูลค่าสูงถึง 5,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 160,000 ล้านบาทในระยะเวลา 4 ปีนับถัดจากนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้เหล่าภาคธุรกิจสามารถทำ Business Transformation ให้สำเร็จ และมี Connected Solution ในอุตสาหกรรมต่างๆ เกิดขึ้นให้ได้อย่างครอบคลุม

 

Credit: Microsoft

 

อ้างอิงจากการทำนายของ A.T. Kearney นั้น IoT จะช่วยเพิ่ม Productivity ให้สูงขึ้นเป็นมูลค่าถึง 1.9 ล้านล้านเหรียญหรือราวๆ 60.8 ล้านล้านบาท และจะช่วยภาคธุรกิจลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 177,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 5.6 ล้านล้านบาทภายในปี 2020 แนวโน้มเหล่านี้ทำให้ Microsoft ตัดสินใจลงทุนเพื่อทำการวิจัยและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ในด้าน IoT ขึ้นมา รวมถึงผลักดันเทคโนโลยี Intelligent Edge ให้เกิดขึ้นมาให้ได้

จุดเด่นที่ Microsoft มีอยู่ในปัจจุบันนี้ก็คือการที่มีทั้ง Cloud, OS และอุปกรณ์เป็นของตัวเองอยู่แล้ว ทำให้การพัฒนาโซลูชันด้าน IoT นั้นสามารถทำได้แบบ End-to-End และปรับแต่งได้ทุกส่วนตามที่แต่ละธุรกิจต้องการ รวมยังมีประเด็นอื่นที่ Microsoft เองจะมุ่งเน้นให้มากยิ่งขึ้นก็คือเรื่องของ IoT Security และการสร้าง Ecosystem ด้าน IoT ให้แข็งแรงยิ่งขึ้นนั่นเอง

ที่ผ่านมาลูกค้าโซลูชันทางด้าน IoT ของ Microsoft นั้นก็มีหลากหลาย โดยมีตัวอย่างบางส่วนที่น่าสนใจ ดังนี้

  • Johnson Controls พัฒนา Smart Thermostat เพื่อติดตามและปรับปรุงการจัดการอุณหภูมิภายในอาคารโดยอัตโนมัติ
  • Schneider Electric พัฒนาโซลูชันด้าน Solar Energy ในไนจีเรีย และใช้ IoT ช่วยติดตามการทำงานเพื่อให้สามารถดูแลรักษาระบบโดยรวมได้ง่ายขึ้น
  • Kohler สร้างครัวอัจฉริยะและห้องน้ำอัจฉริยะด้วย IoT ให้มีฟีเจอร์หรูหราในราคาที่เข้าถึงได้
  • Alaska Department of Transportation สร้างถนนอัจฉริยะให้สามารถตรวจสอบสภาพอากาศบนพื้นที่สัญจรได้ และแจ้งเตือนผู้ขับขี่หากมีพื้นที่ใดที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเกี่ยวกับ Microsoft IoT สามารถศึกษาได้ที่ https://www.microsoft.com/en-us/internet-of-things/ ครับ

ที่มา: https://blogs.microsoft.com/iot/2018/04/04/microsoft-will-invest-5-billion-in-iot-heres-why/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ฟรี eBook: Advanced Image Processing (Revised Edition)

รศ. ดร. สนั่น ศรีสุข อาจารย์จากภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยนครพนม ออกหนังสือเรื่อง “การะประมวลผลภาพขั้นสูง (Advanced Image Processing)” ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 ในรูปแบบ eBook …

ยกระดับงานบัญชี ด้วย RPA ซอฟต์แวร์หุ่นยนต์อัจฉริยะ

หนึ่งในก้าวสำคัญของการเปลี่ยนผ่านรูปแบบการทำงานเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว คือการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานแบบ Manual Process ลดกระบวนการทำงานที่ใช้มนุษย์ เพื่อตอบโจทย์การทำงานในยุคใหม่ที่ทุกอย่างต้องเร็วแข่งขันกับสภาวะเศรษฐกิจที่มีการขับเคลื่อนอยู่ตลอดเวลา หลายบริษัทเริ่มนำระบบการทำงานแบบอัตโนมัติ หรือ ระบบ Automation มาใช้สนับสนุนกระบวนการทำงานในทุกภาคส่วน โดยหนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของยุคนี้ ได้แก่ Robotic Process …