Microsoft เผยแผนลงทุน 160,000 ล้านบาท ผลักดันเทคโนโลยี Internet of Things

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Microsoft ได้ออกมาประกาศถึงการลงทุนเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน Internet of Things หรือ IoT โดยเฉพาะเป็นมูลค่าสูงถึง 5,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 160,000 ล้านบาทในระยะเวลา 4 ปีนับถัดจากนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้เหล่าภาคธุรกิจสามารถทำ Business Transformation ให้สำเร็จ และมี Connected Solution ในอุตสาหกรรมต่างๆ เกิดขึ้นให้ได้อย่างครอบคลุม

 

Credit: Microsoft

 

อ้างอิงจากการทำนายของ A.T. Kearney นั้น IoT จะช่วยเพิ่ม Productivity ให้สูงขึ้นเป็นมูลค่าถึง 1.9 ล้านล้านเหรียญหรือราวๆ 60.8 ล้านล้านบาท และจะช่วยภาคธุรกิจลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 177,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 5.6 ล้านล้านบาทภายในปี 2020 แนวโน้มเหล่านี้ทำให้ Microsoft ตัดสินใจลงทุนเพื่อทำการวิจัยและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ในด้าน IoT ขึ้นมา รวมถึงผลักดันเทคโนโลยี Intelligent Edge ให้เกิดขึ้นมาให้ได้

จุดเด่นที่ Microsoft มีอยู่ในปัจจุบันนี้ก็คือการที่มีทั้ง Cloud, OS และอุปกรณ์เป็นของตัวเองอยู่แล้ว ทำให้การพัฒนาโซลูชันด้าน IoT นั้นสามารถทำได้แบบ End-to-End และปรับแต่งได้ทุกส่วนตามที่แต่ละธุรกิจต้องการ รวมยังมีประเด็นอื่นที่ Microsoft เองจะมุ่งเน้นให้มากยิ่งขึ้นก็คือเรื่องของ IoT Security และการสร้าง Ecosystem ด้าน IoT ให้แข็งแรงยิ่งขึ้นนั่นเอง

ที่ผ่านมาลูกค้าโซลูชันทางด้าน IoT ของ Microsoft นั้นก็มีหลากหลาย โดยมีตัวอย่างบางส่วนที่น่าสนใจ ดังนี้

  • Johnson Controls พัฒนา Smart Thermostat เพื่อติดตามและปรับปรุงการจัดการอุณหภูมิภายในอาคารโดยอัตโนมัติ
  • Schneider Electric พัฒนาโซลูชันด้าน Solar Energy ในไนจีเรีย และใช้ IoT ช่วยติดตามการทำงานเพื่อให้สามารถดูแลรักษาระบบโดยรวมได้ง่ายขึ้น
  • Kohler สร้างครัวอัจฉริยะและห้องน้ำอัจฉริยะด้วย IoT ให้มีฟีเจอร์หรูหราในราคาที่เข้าถึงได้
  • Alaska Department of Transportation สร้างถนนอัจฉริยะให้สามารถตรวจสอบสภาพอากาศบนพื้นที่สัญจรได้ และแจ้งเตือนผู้ขับขี่หากมีพื้นที่ใดที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเกี่ยวกับ Microsoft IoT สามารถศึกษาได้ที่ https://www.microsoft.com/en-us/internet-of-things/ ครับ

ที่มา: https://blogs.microsoft.com/iot/2018/04/04/microsoft-will-invest-5-billion-in-iot-heres-why/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Arise by INFINITAS และ Google Cloud ร่วมผนึกกำลัง ต่อยอดนวัตกรรมดิจิทัล สร้าง Open Platform สัญชาติไทย และร่วมพัฒนาศักยภาพนักพัฒนาไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ ประเทศไทย มิถุนายน 2566 – ล่าสุด ที่งาน Google Cloud Bangkok Summit 2023 บริษัท Arise by …

[Video Webinar] TechTalk Webinar : เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ค่ะ