CDIC 2023

Microsoft เตรียมยกเลิก SMBv1 บน Windows ช่วงปลายปีนี้

Microsoft เตรียมอัปเดตระบบปฏิบัติการ Windows 10 ครั้งใหญ่ ภายใต้โค้ดเนม Redstone 3 ซึ่งเตรียมที่จะยกเลิกการใช้งาน SMBv1 บนระบบปฏิบัติการหลายๆ เวอร์ชันในช่วงเดือนตุลาคมหรือพฤศจิการยนปลายปีนี้

Credit: ShutterStock

SMBv1 ซึ่งเป็นโปรโตคอลสำหรับแชร์ไฟล์ที่ทาง Microsoft ได้พัฒนาตั้งแต่ในช่วงปี 90 และถูกพิสูจน์แล้วว่าเป็นโปรโตคอลที่มีช่องโหว่ ไม่เหมาะต่อการใช้งานในปัจจุบัน โดยเฉพาะหลังจากที่เกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของ WannaCry ผ่านโปรโตคอลดังกล่าวขึ้น ซึ่งภายในบริษัท Microsoft เอง ได้ยกเลิกการใช้ SMBv1 บน Windows 10 Enterprise และ Windows Server 2016 เวอร์ชันพิเศษสำหรับใช้ภายในองค์กรเอง ซึ่งเป็นเวอร์ชันสำหรับทดสอบภายใน ไม่ได้เผยแพร่สู่สาธารณะ

Ned Pyle, Principal Program Manager จาก Microsoft Windows Server High Availability and Storage group ระบุว่า Microsoft วางแผนที่จะยกเลิกการใช้ SMBv1 มาตั้งแต่เมื่อ 5 ปีก่อนแล้ว และได้ตัดสินใจประกาศสู่สาธารณะว่าจะเลิกใช้เมื่อปี 2014 แต่ยังไม่ได้กำหนดวันแน่ชัด แต่ตอนนี้ยืนยันแล้วว่า Windows 10 Redstone 3 หรือในชื่อ Fall Creators Update ที่จะเปิดให้ใช้งานในช่วงเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายน 2017 นี้ Microsoft จะยกเลิกการใช้ SMBv1 บนระบบปฏิบัติการ Windows 10 และ WIndows Server 2016 อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม Pyle ระบุว่า Redstone 3 ไม่ใช่การอัปเดตแพทช์หรืออัปเกรดระบบปฏิบัติการ แต่เป็นการ Clean Install นั่นหมายความว่า ผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows บนระบบ Mission Critical จะไม่ได้รับผลกระทบอะไร ผู้ดูแลระบบยังคงสามารถยกเลิกการใช้ SMBv1 ได้ด้วยตนเอง

Pyle ยังอธิบายอีกว่า นอกจากประเด็นเรื่องความมั่นคงปลอดภัยแล้ว สาเหตุที่เลิกใช้ SMBv1 เนื่องจากมี SMBv2 หรือ SMBv3 เข้ามาแทนที่แล้ว ซึ่งสามารถทำทุกอย่างได้เหมือน SMBv1 แต่ดีกว่า และมีฟีเจอร์ให้ใช้เยอะกว่า

“[ปัจจุบันนี้ SMBv] 2.02 เป็นเวอร์ชันจากโรงงานที่พร้อมใช้งานบน Windows Server 2008 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการ Windows/Windows Server ที่เก่าที่สุดที่ยังถูกซัพพอร์ตอยู่ ซึ่งเป็นคำแนะนำขั้นต่ำที่สุด [อย่างไรก็ตาม] เราแนะนำให้ทุกคนใช้ SMB 3.1.1 ดีกว่า เนื่องจากมันมีความมั่นคงปลอดภัยสูงสุดและมีฟังก์ชันการทำงานมากที่สุด” — Pyle ระบุ

สามารถตรวจสอบรายชื่อ Vendor ที่ยังคงใช้ SMBv1 ได้ที่ https://blogs.technet.microsoft.com/filecab/2017/06/01/smb1-product-clearinghouse/

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-to-disable-smbv1-in-windows-starting-this-fall/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

“หัวเว่ย” เผย 3 เทรนด์สำคัญของคลาวด์สำหรับภาคองค์กรไทย [Guest Post]

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์ กลายเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรในประเทศไทยหันมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานของตนเองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะคลาวด์ถือเป็นตัวแปรหลักที่สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน พัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานในองค์กร และที่สำคัญคือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจจากการลดต้นทุนและส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จุดแข็งที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้องค์กรต่างๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่มาจนถึงขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ต่างปรับตัวมาใช้งานคลาวด์กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมที่ต่างกันก็มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจหรือบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาคองค์กรไทยมีความต้องการที่จะติดตั้งและใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามไปด้วย …