พบบั๊ก SMBLoris บน SMBv1 ทำ DoS ใส่ Windows ได้ ทาง Microsoft ยังปฏิเสธที่จะออก Patch

ในงาน DEF CON ได้มีการออกมาเปิดเผยช่องโหว่ใหม่บน SMBv1 ที่มีชื่อว่า SMBLoris ซึ่งสามารถทำ DoS ใส่เครื่อง Windows ได้อย่างง่ายดาย แต่ทาง Microsoft ปฏิเสธที่จะออก Patch สำหรับอุดช่องโหว่นี้ในเวลานี้

Credit: ShutterStock.com

 

ช่องโหว่ SMBLoris นี้เกิดขึ้นจาก Bug ในโค้ดส่วนของการจัดการ Memory ซึ่งทำให้ผู้โจมตีสามารถทำให้ Memory บนเครื่องเป้าหมายถูกใช้งานจนหมดได้อย่างง่ายดายผ่านทาง NBSS หรือ NetBIOS Session Service Protocol โดยหากผู้โจมตีใช้ IP Address เพียงเลขหมายเดียวก็จะทำให้ Server ถูกจอง Memory ไปมากถึง 16GB ได้ทันที ด้วยวิธีการเหล่านี้หากใช้ IP Address หลายเลขหมายก็จะทำให้เครื่องปลายทางถูกใช้ Memory จนหมดได้

ช่องโหว่ดังกล่าวนี้มีอายุมากถึง 20 ปี และถูกค้นพบโดยนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัย 2 คนจาก RiskSense ด้วยการผสานช่องโหว่นี้เข้ากับ NSA EternalBlue

อย่างไรก็ดีตอนนี้ทาง Microsoft ยังไม่มีแผนที่จะออก Patch ในตอนนี้สำหรับอุดช่องโหว่นี้

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/07/30/slow_loris_smbv1_attack/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …

ฟรี eBook: คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน

หลังจากเปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับผู้ประกอบการ SMEs” ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออก eBook อีกฉบับเรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน” …