ไมโครซอฟท์ จัดกิจกรรม ‘Hour of Code’ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เชิญชวนเยาวชนไทยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ เรียนการเขียนโค้ดผ่านเกมดัง Minecraft

กรุงเทพฯ, 3 ธันวาคม 2558 – ไมโครซอฟท์ ร่วมกับ Mojang AB ผู้พัฒนาเกมมายคราฟท์ ( Minecraft ) ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก และ Code.org องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่สนับสนุนการเรียนโค้ดระดับโลก จัดแคมเปญการเรียนเขียนโค้ดผ่านเกม Minecraft ที่ออกแบบให้เป็นสื่อกลางการเรียนรู้สำหรับนักเรียนและนักศึกษา ภายใต้กิจกรรม ‘Hour of Code’

จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการเรียนสเต็มศึกษา ( Science Technology Engineering and Mathematics – STEM ) ให้กับเยาวชนในระดับโลก โดยกิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้นในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ระหว่างวันที่ 7-13 ธันวาคม 2558 ซึ่งตรงกับสัปดาห์แห่งการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ หรือ Computer Science Education Week ในประเทศไทย กิจกรรม Hour of Code – Thailand จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 19 ธันวาคมนี้ ณ สำนักงาน ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย โดยเชิญชวนเยาวชนที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป สมัครเข้าร่วมกิจกรรม และสามารถลงทะเบียนได้ที่: http://news.microsoft.com/th-th/2015/12/02/coding_th/

microsoft-hour-of-code-2015-minecraft

นอกจากนี้ ปีนี้เป็นปีแรกที่ไมโครซอฟท์จะจัดให้มีกิจกรรม Hour of Code ขึ้นอีกแห่งที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ไปพร้อม ๆ กันในวันที่ 19 ธันวาคม 2558 โดย Microsoft Student Partner หรือนักศึกษาที่เป็นพันธมิตรของไมโครซอฟท์ในมหาวิทยาลัยชั้นนำจะสอนการเขียนโค้ดให้กับนักศึกษาประมาณ 50 คน และจะมีการแลกเปลี่ยนบรรยากาศของกิจกรรมทั้ง 2 แห่งผ่านวิดีโอคอลจากโปรแกรม Skype for Business ด้วย ซึ่งก่อนหน้าวันที่ 19 ธันวาคม ไมโครซอฟท์ยังได้มีการจัดกิจกรรมนี้ในหลายภาคของประเทศไทยเพื่อขยายโอกาสการเรียนเขียนโค้ดให้ครอบคลุมเยาวชนในต่างจังหวัด

หลักสูตรการเรียนเขียนโค้ดในรูปแบบใหม่ที่พัฒนาโดยนักออกแบบเกมและ Code.org ผ่าน www.code.org/mc จะช่วยให้ผู้เรียนสามารถเรียนการเขียนโค้ดเบื้องต้นได้ง่ายและสนุกสนานผ่านเกมยอดฮิตอย่าง Minecraft ที่มีตัวละครอย่างสตีฟและอเล็กซ์ ที่คอเกมกว่า 100 ล้านคนทั่วโลกคุ้นเคยเป็นอย่างดี

microsoft-hour-of-code-2015-minecraft-2

“จากเป้าหมายหลักของไมโครซอฟท์ที่ต้องการเป็นกำลังสำคัญให้กับทุกคนบนโลกส่งผลให้เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมให้เยาวชนมีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์และเพิ่มทักษะการแก้ปัญหาซึ่งนับเป็นสิ่งที่จำเป็นขึ้นอย่างมากในโลกยุคดิจิตอล” นายสัตยา นาเดลลา ซีอีโอ ไมโครซอฟท์ กล่าว “ด้วย Minecraft และ Code.org เราคาดหวังที่จะจุดประกายความคิดให้กับเยาวชนที่จะกลายมาเป็นนักพัฒนานวัตกรรมรุ่นต่อไป ภายใต้บรรยากาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้ สร้างสรรค์ และสนุกสนาน”

หลักสูตรการเรียนเขียนโค้ดผ่านเกม Minecraft ได้รับการออกแบบและพัฒนามาเพื่อเยาวชนอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป มุ่งให้เยาวชนได้เรียนรู้ทักษะการเขียนโค้ดเบื้องต้นและสัมผัสประสบการณ์เกม Minecraft ในโลก 2 มิติ โดยผู้เล่นจะได้เรียนการเขียนโค้ดผ่านการเก็บบล็อคเพื่อสร้างโค้ดคอมพิวเตอร์ ใน 14 ด่าน แบบไม่จำกัดเวลา เพื่อค้นหาและเรียนรู้คอนเซ็ปต์การเขียนโค้ดตลอดการเล่นเกม

“Minecraft เป็นเกมที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลกรวมถึงเด็ก ๆ โดยไมโครซอฟท์ยังคงเป็นผู้นำด้านไอทีที่ให้การสนับสนุน Code.org ในระดับโลก เพื่อมอบโอกาสการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ให้กับเยาวชน และในปีนี้จากหลักสูตรการเรียนเขียนโค้ดผ่านเกม Minecraft ไมโครซอฟท์คาดว่าจะช่วยส่งเสริมให้ผู้เรียนหลายล้านคนทั่วโลกได้เรียนรู้และสนุกสนานไปกับเกมที่พวกเขารักและเป็นแรงบันดาลใจเพื่อสร้างเทคโนโลยีหรือแอพพลิเคชั่นของตัวเองต่อไปในอนาคต” ฮาดิ ปาร์โตวี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง องค์กร Code.org กล่าว

จนถึงปัจจุบัน แคมเปญ Hour of Code มีนักเรียนเข้าร่วมกว่า 100 ล้านคน ที่พูด 40 ภาษา จาก 180 ประเทศทั่วโลก โดยในสหรัฐอเมริกาเอง มีนักเรียนที่เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ในสัดส่วน 1 คนต่อนักเรียนทุก ๆ 3 คน และในปีนี้ คาดว่าแคมเปญดังกล่าวจะมีการจัดงานกว่า 100,000 ครั้ง ตลอดสัปดาห์แห่งการศึกษาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ( Computer Science Education Week ) เพื่อเชิญชวนเด็กผู้หญิงและนักเรียนจากหลากหลายเชื้อชาติให้มาร่วมกิจกรรม

นอกจากการสนับสนุนองค์กร Code.org และกิจกรรม Hour of Code ทั่วโลก ไมโครซอฟท์ยังจัดกิจกรรมดังกล่าวในเวลาพร้อมกันในอีกกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ที่ไมโครซอฟท์สโตร์ ออฟฟิศ สำนักงาน ศูนย์นวัตกรรม รวมทั้งศูนย์ไมโครซอฟท์ ยูธสปาร์ค ที่ตั้งอยู่ในโรงเรียนและสำนักงานของพาร์ตเนอร์ โดยจะมีนักเรียนที่เป็น Microsoft Student Partners กว่า 7,000 คน ผู้เชี่ยวชาญจาก MVP และอาสาสมัครพนักงานไมโครซอฟท์ เป็นพี่เลี้ยง

microsoft-hour-of-code-2015-minecraft-4

 

ข้อมูลเกี่ยวกับ Code.org

Code.org ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2013 เป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ทำงานเพื่อเพิ่มจำนวนและโอกาสการเข้าถึงวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ให้กับเด็กผู้หญิงและนักเรียนจากหลายหลายเชื้อชาติ วิสัยทัศน์ของ Code.org นั้นเชื่อว่านักเรียนทุกคนในทุกโรงเรียนควรได้รับโอกาสในการเรียนรู้วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และ Code.org เชื่อว่า วิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ควรมีอยู่ในหลักสูตรการศึกษาพร้อมกับวิชาพื้นฐานด้านอื่น เช่น ชีววิทยา เคมี หรือ พืชคณิต

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ https://www.Code.org

 

ข้อมูลเกี่ยวกับโมแยง

โมแยงเป็นบริษัทพัฒนาเกมที่ตั้งอยู่ที่ประเทศสวีเดน ซึ่งเกมชื่อดังที่ถูกพัฒนาจนเป็นที่รู้จักแพร่หลาย ได้แก่ Minecraft โดยในปี 2014 โมแยงได้จับมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อร่วมกันพัฒนาเกม Minecraft เพื่อนำวิสัยทัศน์ พลังและความสร้างสรรค์มาพัฒนาเกมแห่งอนาคตต่อไป

 

สอบถามเกี่ยวกับ Minecraft ได้ที่: Minecraft@Assemblyinc.com

ทดลองการเรียนเขียนโค้ตได้ที่: https://code.org/mc

ศึกษาข้อมูลของไมโครซอฟท์ทางด้านการศึกษา หรือ ข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับการเรียนเขียนโค้ดผ่านเกม Minecraft ได้ที่: http://news.microsoft.com

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้เกม Minecraft ในการศึกษา ได้ที่: http://education.minecraft.net

 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Digital Transformation เกิดขึ้นจริงได้ด้วย Dr.Sum ตัวช่วยการแสดงผลให้เหมาะสมกับงาน!

Dr.Sum ไม่ได้เป็นเพียงฟังก์ชันในการดูแลจัดการข้อมูลต่าง ๆ แบบบูรณาการที่มีพื้นฐานการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นหลักเพียงเท่านั้น แต่ยังให้บริการ User Interface เฉพาะทาง 3 ประเภทให้เหมาะสมกับความต้องการในการวิเคราะห์ของผู้ใช้งานอีกด้วย  นอกจากนี้ยังสามารถทำงานกับเครื่องมือ BI (Business Intelligence)  ของบริษัทอื่น …

Metasploit 6.2.0 ออกแล้ว!

สำหรับสาย Pentest มีการอัปเดตในชุดเครื่องมือ Metasploit เวอร์ชันล่าสุดออกมาแล้วนะครับ