เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Microsoft เผยชิปทำหน้าที่ด้าน Security ‘Pluton’ ฝังภายใน CPU

Microsoft ได้เผยถึงชิปที่ทำหน้าที่ด้าน Security โดยมีการร่วมมือกับพันธมิตรรายใหญ่คือ Intel, AMD และ Qualcomm

Pluton คือชิปที่ทำหน้าที่เป็น Root-of-Trust ที่ช่วยป้องกันฮาร์ดแวร์ไม่ให้ถูกโจมตี ซึ่งเป็นความร่วมมือว่าจะฝังไว้ใน CPU ของ Intel, AMD และ Qualcomm ในอนาคต ให้ปลอดภัยได้ว่าจะกันการโจมตีระดับกายภาพได้

มาถึงตรงนี้หลายคนคงถามว่าก็มี TPM อยู่แล้วนะ คำตอบก็คือ TPM คือการป้องกันระดับ Firmware ก่อนโหลด OS แต่ประเด็นคือก็ต้องไปคุยกับ CPU อยู่ดีผ่าน BUS ซึ่งตรงนี้เองพอจะมีแนวคิดที่เป็นไปได้ว่าสามารถโจมตีจุดนี้ได้ ดังนั้น Pluton ก็จะเข้ามาขวางแต่ฝังอยู่ในชิป CPU เลย แถม Microsoft ออกแบบให้อัปเดตได้ง่ายผ่านเช่นทาง Windows Update

Pluton ไม่ใช่ไอเดียลอยๆ แต่ถูกใช้กับ xbox มาตั้งแต่ปี 2013 แล้วเพื่อป้องกันเกมละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะถูกปล่อยจิงใน CPU ของพาร์ทเนอร์เมื่อไหร่

ที่มา : https://redmondmag.com/articles/2020/11/17/microsoft-pluton-processors.aspx และ https://techcrunch.com/2020/11/17/microsoft-pluton-security-chip-intel-amd-qualcomm/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Realize the simple to manage your SDDC with VMware vRealize Suite

การบริหารจัดการ Infrastructure ในปัจจุบันมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง สาเหตุเพราะองค์กรไม่ได้พึ่งพาแค่ดาต้าเซ็นเตอร์เพียงแห่งเดียวอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ VMware จึงได้จัดสัมมนาขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโซลูชัน vRealize Suite ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนภาพการบริหารจัดการ Infrastructure …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware vSAN 101: Back to the Future

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านทาง VMware ได้จัดสัมมนาออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ “VMware vSAN 101: Back to the Future” โดยสำหรับท่านที่พลาดเข้าชมในเวลานั้น ทางทีมงาน TechTalkThai …