รู้จักกับ Pluton Security Processor จาก Microsoft

ในปีนี้ชิปด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Microsoft หรือ Pluton ที่เผยแผนมาตั้งแต่ปี 2020 กำลังออกสู่ตลาดแล้ว จึงควรรู้จักกับชิปตัวนี้กันสักหน่อยครับ

ไอเดียก็คือ Pluton ทำหน้าที่ด้านความมั่นคงปลอดภัยให้ข้อมูลคล้ายกับ TPM แต่ประเด็นคือ Pluton จะถูกฝังใน die ของ CPU เป็นการตัดประเด็นเรื่องความมั่นคงปลอดภัยของ TPM ที่ต้องคุยกับ CPU ผ่าน BUS จึงการันตีว่าข้อมูลจะไม่รั่วไหลออกไป ซึ่งต่อไปอาจจะใช้แทน TPM ก็ได้ หรือใช้แทนระบบที่ไม่ได้ต้องการมี TPM

ทั้งนี้นั่นหมายความว่า Microsoft จะต้องจับมือกับพันธมิตรที่ผลิต CPU โดยแบรนด์แรกๆที่ผลิตและเตรียมขายแล้วก็คือ AMD Ryzen 6000 ซึ่งจะผ่านไปหาผู้ใช้ผ่านทางผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อย่าง Asus, Dell, HP, Lenovo และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมี Qualcomm ที่เริ่มต้นกับชิป Snapdragon 8cx Gen3 ดังนั้นการเลือกสเป็คคอมช่วงปีนี้ ผู้ที่สนใจอาจจะต้องหาข้อมูลเพิ่มว่า CPU ที่ติดมารองรับ Pluton หรือไม่

ที่มา : https://www.howtogeek.com/779095/what-is-microsofts-pluton-security-processor/ และ https://www.techtalkthai.com/microsoft-root-of-trust-chip-pluton-integrate-inside-cpu/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง เพิ่มสิทธิประโยชน์ผลักดันผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยขายสินค้าออนไลน์ผ่านโครงการ “AMAZON New Seller Incentives” ในประเทศไทย

โครงการใหม่มอบสิทธิประโยชน์สูงสุด 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ ออกแบบเพื่อดึงดูดผู้ประกอบการธุรกิจในไทยให้เริ่มต้นขายสินค้าออนไลน์บนเว็บไซต์อเมซอนและเติบโตในเวทีโลกอย่างรวดเร็ว

Google ออกแบบกล้องติดตั้งบนรถยนต์ Street View ขนาดจิ๋ว 15 ปอนด์

15 ปี ของกล้อง Street View ได้รวบรวมภาพจากทั่วทุกมุมโลก และสร้างภาพแผนที่ 360 องศาอยู่บนแพลตฟอร์ม Google Maps ซึ่งที่มาของภาพที่มีความละเอียดสูง ถูกถ่ายจากกล้องที่ติดตั้งอยู่บนรถยนต์ Street View …