รู้จักกับ Pluton Security Processor จาก Microsoft

ในปีนี้ชิปด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Microsoft หรือ Pluton ที่เผยแผนมาตั้งแต่ปี 2020 กำลังออกสู่ตลาดแล้ว จึงควรรู้จักกับชิปตัวนี้กันสักหน่อยครับ

ไอเดียก็คือ Pluton ทำหน้าที่ด้านความมั่นคงปลอดภัยให้ข้อมูลคล้ายกับ TPM แต่ประเด็นคือ Pluton จะถูกฝังใน die ของ CPU เป็นการตัดประเด็นเรื่องความมั่นคงปลอดภัยของ TPM ที่ต้องคุยกับ CPU ผ่าน BUS จึงการันตีว่าข้อมูลจะไม่รั่วไหลออกไป ซึ่งต่อไปอาจจะใช้แทน TPM ก็ได้ หรือใช้แทนระบบที่ไม่ได้ต้องการมี TPM

ทั้งนี้นั่นหมายความว่า Microsoft จะต้องจับมือกับพันธมิตรที่ผลิต CPU โดยแบรนด์แรกๆที่ผลิตและเตรียมขายแล้วก็คือ AMD Ryzen 6000 ซึ่งจะผ่านไปหาผู้ใช้ผ่านทางผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อย่าง Asus, Dell, HP, Lenovo และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมี Qualcomm ที่เริ่มต้นกับชิป Snapdragon 8cx Gen3 ดังนั้นการเลือกสเป็คคอมช่วงปีนี้ ผู้ที่สนใจอาจจะต้องหาข้อมูลเพิ่มว่า CPU ที่ติดมารองรับ Pluton หรือไม่

ที่มา : https://www.howtogeek.com/779095/what-is-microsofts-pluton-security-processor/ และ https://www.techtalkthai.com/microsoft-root-of-trust-chip-pluton-integrate-inside-cpu/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] ยกระดับการเข้าใช้งานระบบในองค์กรด้วย Jamf Connect

เป็นระยะเวลามากกว่า 20 ปีที่หลายๆองค์กร ยังคงใช้ระบบการยืนยันตัวตน (Authentication) ผ่านการเชื่อมต่อกับ Active Directory เพื่อเข้าสู่ระบบการใช้งานต่าง ๆ ภายในองค์กร ด้วยสถานการณ์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้พนักงานภายในองค์กรต้องปรับรูปแบบการทำงานจากเดิมๆ เป็นทำงานจากภายนอกออฟฟิศ หรือทำงานจากสถานที่ต่างๆ …

รู้จักกับ Hillstone Secure SD-WAN: ระบบ SD-WAN พร้อมความสามารถด้าน Security ตอบโจทย์ยุค Distributed Enterprise

SD-WAN นั้นได้กลายเป็นหนึ่งในโซลูชันด้านระบบเครือข่ายที่ธุรกิจองค์กรจะขาดไม่ได้อีกต่อไป แต่โซลูชัน SD-WAN จากผู้ผลิตแต่ละรายนั้นก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน Hillstone Secure SD-WAN คือระบบ SD-WAN ที่ต่อยอดมาจากการนำ Next-Generation Firewall มาใช้ในฐานะของ CPE …