Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Microsoft แพตช์เดือนสิงหาคม อุดช่องโหว่สำคัญคล้าย BlueKeep แนะผู้ดูแลเร่งอัปเดตด่วน!

Microsoft ได้ประกาศปล่อยแพตช์ประจำเดือนสิงหาคมซึ่งมีการแก้ไขช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัยกว่า 93 รายการ ซึ่งไฮไลต์คือมีช่องโหว่ 2 รายการที่นำไปสู่การ Remote Code Execution ได้โดยไม่ต้องอาศัยการปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ ที่ Microsoft เองเตือนว่าอาจประยุกต์ใช้เพื่อแพร่กระจายมัลแวร์ได้อัตโนมัติ

Credit: alexmillos/ShutterStock

ช่องโหว่ Remote Code Execution

แพตช์ในครั้งนี้มีช่องโหว่ Remote Code Execution จำนวน 4 รายการใน Windows Remote Desktop Service (RDS) คือ CVE-2019-1181, CVE-2019-1182, CVE-2019-1222 และ CVE-2019-1226 โดยไฮไลต์คือช่องโหว่ 2 รายการแรกทางทีม Incident Respond ของ Microsoft (MSRC) เองได้ชี้ว่ามีลักษณะคล้าย BlueKeep ซึ่งสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องได้รับความช่วยเหลือจากผู้ใช้ จึงได้แนะนำให้ผู้ดูแลทุกรายเร่งอัปเดตทันทีก่อนถูกใช้

ทั้งนี้ช่องโหว่ส่งผลกระทบกับ Windows 7 SP1, 8.1, Server 2008 R2 SP1, Server 2012, Server 2012 R2 รวมถึง Windows 10 ที่รองรับ อย่างไรก็ตาม Windows XP, Server 2003 และ 2008 จะไม่ได้รับผลกระทบ โดยช่องโหว่ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ทางทีมงานแนะว่าสามารถเปิด Network Level Authentication เพื่อสกัดการใช้งานอย่างอัตโนมัติได้แม้ระบบยังมีช่องโหว่อยู่ แต่หากแฮ็กเกอร์มี Credential ก็พังอยู่ดี ดังนั้นรีบอัปเดตกันครับ

ช่องโหว่อื่นๆ

  • RCE 7 รายการใน Chakra Engine Script 
  • RCE 2 รายการใน Hyper-V 
  • RCE 6 รายการใน Graphic Component
  • RCE 1 รายการใน Outlook
  • RCE 2 รายการใน Word
  • RCE 2 รายการใน DHCP Client
  • RCE 1 รายการใน VBScript Engine
  • RCE 2 รายการใน Script Engine Component ตัวเก่า

โดยแพตช์ทั้งหมดที่แก้ไขในครั้งนี้ซึ่งประกอบด้วยช่องโหว่ร้ายแรง 29 รายการและช่องโหว่สำคัญ 64 รายการยังไม่ถูกใช้โจมตีและยังไม่ถูกเผยแพร่แบบสาธารณะ สำหรับผู้ที่ต้องการดูลิสต์ช่องโหว่ทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/microsoft-august-2019-patch-tuesday-fixes-93-security-bugs/ และ  https://www.zdnet.com/article/microsoft-warns-of-two-new-wormable-flaws-in-windows-remote-desktop-services/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

SolarWinds Webinar: เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน

SolarWinds ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วม SolarWinds Webinar เรื่อง “เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน” พร้อมอัปเดตเทคโนโลยีด้าน IT Operation Management (ITOM) ล่าสุดให้สอดคล้องกับ New Normal ของการทำงานในองค์กร เช่น การพลิกโฉมธุรกิจ, การเปลี่ยนแปลงอย่างไม่คาดฝัน หรือการทำงานจากภายนอกสถานที่ ในวันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2020 เวลา 14:00 - 15:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี

ISS Consulting จับมือ SAP Concur เปิดตัวเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นการบริหารจัดการการเดินทางและค่าใช้จ่ายพนักงานในองค์กรรายเดียวในประเทศไทยแล้ววันนี้

ISS Consulting ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์รายแรกในประเทศไทยกับ SAP Concur และเป็นรายเดียวที่ให้บริการให้คำปรึกษาและติดตั้งโซลูชั่นบริหารจัดการการเดินทางและค่าใช้จ่ายของพนักงานในองค์กร ซึ่งจะช่วยธุรกิจจัดการขั้นตอนการวางแผนการเดินทางและรายจ่ายของพนักงานอย่างเป็นระบบ ช่วยลดต้นทุนและเพิ่มความเร็วในกระบวนการทำงานด้วยขั้นตอนแบบดิจิตอล