CDIC 2023

Microsoft แพตช์เดือนสิงหาคม อุดช่องโหว่สำคัญคล้าย BlueKeep แนะผู้ดูแลเร่งอัปเดตด่วน!

Microsoft ได้ประกาศปล่อยแพตช์ประจำเดือนสิงหาคมซึ่งมีการแก้ไขช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัยกว่า 93 รายการ ซึ่งไฮไลต์คือมีช่องโหว่ 2 รายการที่นำไปสู่การ Remote Code Execution ได้โดยไม่ต้องอาศัยการปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ ที่ Microsoft เองเตือนว่าอาจประยุกต์ใช้เพื่อแพร่กระจายมัลแวร์ได้อัตโนมัติ

Credit: alexmillos/ShutterStock

ช่องโหว่ Remote Code Execution

แพตช์ในครั้งนี้มีช่องโหว่ Remote Code Execution จำนวน 4 รายการใน Windows Remote Desktop Service (RDS) คือ CVE-2019-1181, CVE-2019-1182, CVE-2019-1222 และ CVE-2019-1226 โดยไฮไลต์คือช่องโหว่ 2 รายการแรกทางทีม Incident Respond ของ Microsoft (MSRC) เองได้ชี้ว่ามีลักษณะคล้าย BlueKeep ซึ่งสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องได้รับความช่วยเหลือจากผู้ใช้ จึงได้แนะนำให้ผู้ดูแลทุกรายเร่งอัปเดตทันทีก่อนถูกใช้

ทั้งนี้ช่องโหว่ส่งผลกระทบกับ Windows 7 SP1, 8.1, Server 2008 R2 SP1, Server 2012, Server 2012 R2 รวมถึง Windows 10 ที่รองรับ อย่างไรก็ตาม Windows XP, Server 2003 และ 2008 จะไม่ได้รับผลกระทบ โดยช่องโหว่ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ทางทีมงานแนะว่าสามารถเปิด Network Level Authentication เพื่อสกัดการใช้งานอย่างอัตโนมัติได้แม้ระบบยังมีช่องโหว่อยู่ แต่หากแฮ็กเกอร์มี Credential ก็พังอยู่ดี ดังนั้นรีบอัปเดตกันครับ

ช่องโหว่อื่นๆ

  • RCE 7 รายการใน Chakra Engine Script 
  • RCE 2 รายการใน Hyper-V 
  • RCE 6 รายการใน Graphic Component
  • RCE 1 รายการใน Outlook
  • RCE 2 รายการใน Word
  • RCE 2 รายการใน DHCP Client
  • RCE 1 รายการใน VBScript Engine
  • RCE 2 รายการใน Script Engine Component ตัวเก่า

โดยแพตช์ทั้งหมดที่แก้ไขในครั้งนี้ซึ่งประกอบด้วยช่องโหว่ร้ายแรง 29 รายการและช่องโหว่สำคัญ 64 รายการยังไม่ถูกใช้โจมตีและยังไม่ถูกเผยแพร่แบบสาธารณะ สำหรับผู้ที่ต้องการดูลิสต์ช่องโหว่ทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/microsoft-august-2019-patch-tuesday-fixes-93-security-bugs/ และ  https://www.zdnet.com/article/microsoft-warns-of-two-new-wormable-flaws-in-windows-remote-desktop-services/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …