Microsoft เปิดโอเพ่นซอร์สเครื่องมือช่วยทดสอบความแข็งแกร่งของผลิตภัณฑ์ Security

เราจะประเมินได้อย่างไรว่าเครื่องมือที่องค์กรใช้อยู่นั้นทนทานต่อการโจมตีได้จริง โดยวันนี้เอง SimuLand เป็นโปรเจ็คโอเพ่นซอร์สของ Microsoft ที่จะช่วยให้ผู้สนใจทดลองรูปแบบการโจมตีกับผลิตภัณฑ์ด้าน Security ของตนอย่าง Microsoft 365 Defender, Azure Defender และ Azure Sentinel

Credit: Microsoft

จุดประสงค์ของ SimuLand ต่อทีมงานด้านความมั่นคงปลอดภัยมีดังนี้

  • เข้าใจพฤติกรรมของและกิจกรรมของคนร้าย
  • ตรวจทานและปรับจูนความสามารถในการป้องกัน
  • ทราบถึงเทคนิคการโจมตีที่ทันสมัยและเครื่องมือที่คนร้ายนำมาใช้
  • หาวิธีการรับมือการโจมตีหรือบรรเทาปัญหา

โดยเครื่องมือจะรับกรณีศึกษาต่างๆ จากผลิตภัณฑ์ของ Microsoft และข้อมูลแหล่งอื่น ให้นักวิจัยสามารถเรียนรู้เหตุการณ์จำลองที่เกิดขึ้น โดยล่าสุดเครื่องมือยังมีเพียงกรณีศึกษาเดียวคือ การโจมตีที่เกิด AD FS คล้ายๆกันกับที่เกิดขึ้นในกรณี SolarWinds ที่ FireEye ชี้ว่าคนร้ายขโมย Token Signing Certificate จากเซิร์ฟเวอร์ AD FS ขององค์กรเพื่อนำไปใช้ Bypass MFA และเข้าถึงบริการคลาวด์ของ Microsoft สำหรับผู้สนใจศึกษา SimuLand ติดตามได้ที่ https://github.com/Azure/SimuLand/tree/main/labs

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/microsoft-releases-simuland-a-test-lab-for-simulated-cyberattacks/ และ https://www.zdnet.com/article/microsoft-this-new-open-source-tool-helps-you-test-your-defences-again-hacker-attacks/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

จัดการ PDPA ทั้งหมดอย่างเป็นระบบในที่เดียวด้วย WhiteFact จาก G-Able

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ PDPA หลากหลายให้เลือกใช้บริการ แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมักจัดการ PDPA ได้แค่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง เช่น RoPA, Consent Management, Cookie Management หรือ Request Management …

ขอเชิญเข้าร่วม Webinar : Business Modernization By Microsoft Dynamics 365 [14 ธ.ค.22]

หากท่านกำลังมองหาโซลูชันเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารให้องค์กรของคุณอยู่ ห้ามพลาด! ยุคปัจจุบันเรามองข้ามเรื่องการใส่ใจในข้อมูลที่เรามีอยู่ไม่ได้เลย เพราะทุกอย่างมีมูลค่ามหาศาล จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีข้อมูลเพื่อใช้ในการตัดสินใจ  เราจะควบรวมการสื่อสารกับลูกค้าและทีมงานภายในองค์กรอย่างไรบ้าง ความถูกต้อง ความรวดเร็ว และได้ข้อมูลที่อัปเดททันท่วงที เรามีคำตอบให้คุณในสัมมนาออนไลน์นี้