Microsoft เปิดตัว Windows 365 ให้ประสบการณ์ Hybrid Work เป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคย

Microsoft ได้เปิดตัวบริการใหม่หรือ Windows 365 ซึ่งก็คือเครื่อง Windows Desktop ที่พร้อมใช้งานบนคลาวด์ เพียงแต่ว่ามี Requirement และการใช้งานที่องค์กรสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

credit : microsoft

Windows 365 vs Azure Virtual Desktop

คอนเซปต์ของ Windows 365 หรือเครื่องเดสก์ท็อปบนคลาวด์ แต่หลายคนคงนึกย้อนไปถึงบริการ Azure Virtual Desktop ว่าจะขัดแย้งกันหรือไม่ ไอเดียง่ายๆเลยก็คือ Windows 365 ต่อยอดมากจาก Azure Virtual Desktop เพียงแต่ปรับปรุงให้มีการเริ่มต้นใช้งานได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องมีการปรับแต่งค่าอะไรมากมาย เพราะ Microsoft เองพบว่า Azure Virtual Desktop ก็ยังยากเกินไปสำหรับองค์กรขนาดเล็กอยู่ดี อย่างไรก็ดีหากองค์กรที่ต้องการปรับแต่งมากมาย มีทักษะเรื่อง VDI ก็ยังสามารถไปต่อกับ Azure Virtual Desktop ได้ต่อไป เพราะยังคงได้รับการพัฒนาไปเรื่อยๆ

ประโยชน์ของ Windows 365

เมื่อทราบไอเดียแล้วว่า Windows 365 เป็นเครื่องบนคลาวด์ โดยเริ่มต้นจะเป็น Windows 10 (หรือ Windows 11 เมื่อเปิดพร้อมใช้งาน) ประโยชน์ที่ผู้ใช้งานจะได้รับก็คือ

  • พร้อมให้บริการเสมอ เพราะเครื่องเปิดอยู่บนคลาวด์
  • ใช้งานได้ผ่านทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น macOS, Android, Linux และอื่นๆ เพราะเป็นเพียงการส่งการแสดงผลมาเท่านั้น
  • เริ่มต้นใช้ได้ง่าย ไม่ต้องเลือกกการตั้งค่าอะไรมากมาย
  • ตอบโจทย์ Zero Trust เพราะทุกอย่างอยู่บนคลาวด์ ที่สามารถควบคุมเรื่องข้อมูลได้ หรือการจัดการตัวตนด้วย Identity Service อย่าง Azure AD
  • สามารถขยายตัวรองรับการเติบโตในการใช้งานได้
  • มีเครื่องมือมอนิเตอร์ประสิทธิภาพการทำงานของเครือข่ายและอุปกรณ์
  • สามารถ Provision หลายๆเครื่องได้พร้อมกันในเวลาไม่กี่นาทีและเลือกเวอร์ชันได้

ถึงแม้จะง่ายดายแต่ Windows 365 ก็ถูกวางตัวมาให้นำเสนอผู้ใช้งานทางธุรกิจเท่านั้นในแบบ Business (ธุรกิจขนาดเล็กหรือไม่มีไอทีดูแล) ก็สามารถเลือกการเปิดใช้งานแบบตั้งค่าให้อัตโนมัติ ในขณะที่องค์ที่มีความเชี่ยวชาญมากขึ้นในรูปแบบของ Enterprise สามารถใช้เครื่องมือ Microsoft Endpoint Manager จัดการเครื่องได้เหมือนเดิม โดยคาดว่าจะพร้อมใช้งานในวันที่ 2 สิงหาคมนี้ และใครที่อยากทราบสเป็คของ License ที่สามารถใช้งาน Windows 365 ฟีเจอร์ต่างๆ รวมถึง Sizing ที่นำเสนอสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://techcommunity.microsoft.com/t5/windows-it-pro-blog/get-started-with-windows-365/ba-p/2530504 

Windows 365 Sizing , credit : techcommunity.microsoft.com

อีกหนึ่งคอนเซปต์ที่ Microsoft ได้พูดถึงก่อนหน้านี้ก็คือเรื่องของ Cloud PC เป็นศัพท์ทางการตลาดของ Microsoft ที่พูดถึงการทำให้ Business User สามารถเข้าถึง Desktop และ Application โดยยังคงรักษาการตั้งค่าเอาไว้ ไม่อ้างอิงกับพิกัดหรืออุปกรณ์ที่เข้าใช้งาน หรือกล่าวได้ว่าใช้งานต่อได้ทันทีแม้เปลี่ยนอุปกรณ์ ซึ่งอาจพบเห็นว่าถูกใช้เรียกควบคู่กันกับ Windows 365 

ที่มา : https://techcrunch.com/2021/07/14/microsoft-launches-windows-365/ และ https://www.zdnet.com/article/microsoft-brings-windows-to-the-cloud-with-windows-365-and-cloud-pc/ และ https://betanews.com/2021/07/14/windows-365-cloud-pc/ และ https://redmondmag.com/articles/2021/07/14/microsoft-launching-windows-365.aspx


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ลือ! HPE ดอดเจรจาซื้อ Nutanix

Bloomberg ได้กระพือข่าวความเคลื่อนไหวถึงดีลครั้งใหญ่ที่อาจกำลังเจรจากันอยู่ระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีอย่าง HPE และ Nutanix

AWS เปิดตัว Application Composer เครื่องมือ Low-code สำหรับสร้างแอปแบบ Serverless

การออกแบบแอปพลิเคชันแบบ Serverless ยังคงเป็นเครื่องหมายคำถามอยู่ว่าพวกเขาต้องเตรียมการอย่างไร ทั้งนี้ AWS ได้พยายามทำให้การทำงานนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้น