Microsoft เปิดให้บริการ Windows 365 ราคาเริ่มต้นที่ 24 เหรียญสหรัฐฯต่อเดือน

Microsoft ได้เผยถึงความพร้อมให้บริการ Windows 365 หรือ Desktop as a Service ผ่านการประกาศสเป็คและราคาออกมาแล้ว โดย 1 เครื่องเริ่มต้นที่ 24 เหรียญสหรัฐฯต่อเดือน

สำหรับบริการมี 2 Edition คือ Windows 365 Business (จำกัดสูงสุด 300 คน) และ Windows 365 Enterprise ในแบบแรกขอเพียงผู้ใช้งานมี Microsoft 365 subscription ก็สามารถใช้งานได้แล้ว แต่ Enterprise จำเป็นต้องมี Requirement ในเรื่อง License ดังนี้

  • Users with Windows Pro endpoints: Windows 10 Enterprise E3 + EMS E3 or Microsoft 365 F3/E3/E5/BP
  • Users w/non-Windows Pro endpoints: Windows VDA E3 + EMS E3 or Microsoft 365 F3/E3/F5/BP
  • Azure subscription
  • Virtual Network (vNET) in Azure subscription

แต่ละ Edition มีฟีเจอร์แตกต่างกันตามตาราง 

credit : BleepingComputer

สเป็คเป็นไปตามตารางด้านล่าง โดยรุ่นต่ำสุดเริ่มตั้งแต่ 24 เหรียญสหรัฐฯต่อเดือน แพงที่สุดคือ 162 เหรียญสหรัฐฯต่อเดือน หากนำ License Windows มาใช้เองจะได้ลด 4 เหรียญสหรัฐฯ นอกจากนี้ Microsoft เผยว่าแอปพลิเคชันที่เคยรันบน Windows 10 หรือ Windows 11 จะใช้งานได้ปกติไม่ต้องมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งนี้สามารถเข้าใช้งานผ่าน Browser หรือ Client Application ก็ได้

credit : BleepingComputer

มีหลายความเห็นชี้ว่าราคาค่อนข้างแพงมากเทียบกับการซื้อเครื่องเอง เพราะขั้นต่ำรายปีจะอยู่ 288 และสูงสุด 1,944 เหรียญสหรัฐฯ อย่างไรก็ดีมีข้อแนะนำว่าลองพิจารณาให้ครบทั้งเรื่องค่าไฟ ข้อดีของการเปิดไว้ตลอด ลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาและซ่อมบำรุง ตัดปัญหาการตั้งค่าด้านความมั่นคงปลอดภัยและ VPN รวมไปถึงเรื่องซอฟต์แวร์การบริหารจัดการเครื่องกันด้วยนะครับ

สำหรับผู้สนใจสามารถทดลองได้ฟรี 2 เดือน ศึกษารายละเอียดได้ที่   https://windows365.microsoft.com/ 

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsofts-windows-365-cloud-pc-service-is-live-costs-from-24-to-162/ และ https://www.zdnet.com/article/microsofts-windows-365-cloud-pc-service-will-range-from-20-to-162-per-user-per-month


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CDNetworks อำนวยความสะดวกในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน และAPI ด้วยโซลูชัน WAAP ที่มุ่งเน้นธุรกิจ

ด้วยมาตรการอัตโนมัติและกรณีการใช้งานที่มากขึ้น โซลูชัน WAAP ของ CDNetworks พร้อมที่จะส่งเสริมธุรกิจออนไลน์ทุกแห่ง

กอบกู้สถานการณ์ยามฉุกเฉิน รับมือกับ Ransomware ด้วย IBM Cyber Vault

Ransomware ยังคงเป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายองค์กรอาจได้มีโอกาสสัมผัสพิษส่งของความเสียหายที่เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ทั้งนี้ทุกท่านย่อมทราบกันดีว่าโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดต่อการแก้ไขสถานการณ์ แต่คำถามคือท่านจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่กู้คืนกลับมานั้นปลอดภัยดีหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีซ้ำในอนาคต จะใช้วิธีการใดเพื่อตรวจสอบและในช่วงเวลาคับขันท่านเองมีเวลามากแค่ไหน ซึ่ง IBM Cyber Vault ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความโกลาหลดังกล่าว โดยท่านจะได้รู้จักกับโซลูชันนี้เพิ่มขึ้นในบทความนี้