Microsoft ออก office สำหรับ Chromebook แล้ว

มีการออก Microsoft Office บน Chromebook (แลปท็อปที่ใช้ Google Chrome OS) ผ่านทาง Google Play Store แต่ด้วยสถานะที่เป็นคู่แข่งกันทำให้ทั้งสองบริษัทไม่ได้ประกาศเป็นทางการอย่างชัดเจน โดยคาดว่าจะมีการใช้งานแอปพลิเคชัน Office Android สำหรับบางรุ่นเท่านั้น นอกนั้นต้องใช้ License Office 365 เพื่อใช้งาน

Credit: VMware

เว็บไซต์ Chromeunboxed  ได้มีการรายงานเกี่ยวกับ Office ที่ปรากฏบน Google Play เป็นครั้งแรก เช่นกันเว็บไซต์ ZDNet ว่ามีผู้ใช้บางรายได้รับ Microsoft Office จาก Play Store เวอร์ชัน Beta โดยมาถึงครั้งนี้ไม่ได้เป็นเรื่องน่าประหลาดใจมากนักเพราะเมื่อปีก่อน Microsoft ได้กล่าวว่าต้องการที่จะทำ Office เวอร์ชัน Android ให้รองรับทุกอุปกรณ์ หาก Chromebook มี Google Play เวอร์ชัน Beta เสียก่อนเพราะเนื่องจากเมื่อปี 2016 Chrome OS สามารถรองรับ Android แอปพลิเคชันได้กับ Chromebook บางโมเดลเท่านั้น แต่ทางบริษัทสัญญาว่า Chromebook โฉมใหม่ที่ออกในปี 2017 จะสามารถรองรับ Google Play ได้

อย่างไรก็ตามเมื่อมีการออก Office Android แอปพลิเคชันสำหรับ Chromebook ยังมีข้อควรพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อดังนี้

  • Chromebook รุ่นใหม่สามารถรองรับ Google Play ได้ แต่การใช้งาน Android แอปพลิเคชันบนโมเดลเก่ายังมีข้อจำกัด สามารถดูรายชื่ออุปกรณ์ที่สามารถใช้งาน Google Play ได้ที่นี่
  • อุปกรณ์ที่มีหน้าจอตั้งแต่ 10.1 นิ้วขึ้นไปจะต้องใช้ License ของ Office 365 สำหรับ Android แอปพลิเคชัน
  • G Suite (แอปพลิเคชันเช่น Google Doc หรืออื่นๆ) อาจจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับ Chromebook มากกว่าแต่ความสามารถที่ให้ Chromebook ใช้งาน Microsoft Office ได้อาจจะทำให้มันมีทางรองรับกับธุรกิจที่ต้องการใช้ซอฟต์แวร์ของ Microsoft ได้

ที่มา : https://techcrunch.com/2017/11/27/microsoft-office-arrives-on-chromebooks-via-google-play-store/?


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบบั๊กบน Facebook API รูปภาพของผู้ใช้กว่า 6.8 ล้านคนเสี่ยงหลุดสู่ภายนอก

Facebook ออกแถลงการณ์ พบบั๊กบน Application Programming Interface (API) สำหรับรูปภาพบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของตน ซึ่งอาจทำให้บุคคลที่สามสามารถเข้าถึงรูปภาพของผู้ใช้กว่า 6,800,000 คนเกินกว่าที่กำหนดไว้ได้โดยไม่ได้รับอนุญาต

บทความพิเศษ: การใช้ AI ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมไทย

หลายปีก่อนผมได้ฟังการบรรยายของ Hans Rosling นักสถิติชื่อดังชาวสวีเดนที่ทำงานด้านการนำเสนอแผนภาพข้อมูล (data visualization) เขาฝันถึงแดชบอร์ดสำหรับวิกฤตทั่วโลก เขากล่าวว่า "เรามีแดชบอร์ดสำหรับรถยนต์แล้ว แต่เรายังไม่มีแดชบอร์ดสำหรับปัญหาใหญ่ๆ ที่มนุษย์กำลังเผชิญอยู่"