Microsoft เข้าร่วม Open Invention Network ยกระดับสังคมความเป็นโอเพ่นซอร์ส

Microsoft ได้เข้าร่วม Open Invention Network (OIN) หรือกลุ่มสังคมที่สนับสนุนกิจกรรมด้านโอเพ่นซอร์สอย่างจริงจัง โดยสมาชิกของกลุ่ม OIN จะสามารถเข้าถึงสิทธิบัตรของ Microsoft ยกเว้นสิ่งที่เกี่ยวกับ Windows และแอปพลิเคชันเดสก์ท็อป

OIN ได้รับทุนสนับสนุนจากบริษัทใหญ่หลายแห่ง เช่น Google, IBM, NEC, Philips, Red Hat, Sony, SUSE และ Toyota ซึ่งตกลงกันว่าจะสร้างสรรค์สังคมโอเพ่นซอร์สโดยต่อยอดมาจาก Linux ที่มีผลงานมาแล้วกว่า 1,300 ชิ้น ประกอบด้วย Linux Kernel, Android และเครื่องมืออื่นๆ ที่อยู่บน Linux

นาย Erich Andersen, VP และหัวหน้าที่ปรึกษาของบริษัทกล่าวว่า “Microsoft เห็นแล้วว่าโอเพ่นซอร์สคือก้าวต่อไปของนวัตกรรมและหลายปีมานี้บริษัทได้พยายามเข้ามาในสังคมนี้ เราเชื่อว่าการเข้าร่วมกับ OIN จะเป็นการผลักดันความตั้งใจของเราอย่างแท้จริง ทั้งนี้เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เข้าร่วมกับ OIN เพื่อสนับสนุนเทคโนโลยีจาก Linux Core และซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส

ที่มา : https://betanews.com/2018/10/10/open-source-microsoft-join-open-invention-network/ และ https://arstechnica.com/gadgets/2018/10/microsoft-promises-to-defend-not-attack-linux-with-its-60000-patents/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รู้จัก Zero-Touch และ One-Touch Provisioning สองสิ่งที่ทำให้ Aruba SD-Branch ติดตั้งใช้งานได้ง่าย

จุดเด่นหนึ่งของโซลูชัน SD-WAN ที่เป็นสากลนั้นก็คือความง่ายดายในการติดตั้งใช้งาน เพื่อให้การขึ้นระบบ SD-WAN ที่มักกระจายอยู่หลายสาขาในพื้นที่ที่ห่างไกลกันและกันนั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้เชิงเทคนิคในการติดตั้งอุปกรณ์ที่แต่ละสาขา ซึ่ง Aruba SD-Branch ที่ครอบคลุมความสามารถ SD-WAN เองก็สามารถตอบโจทย์เรื่องความง่ายดายนี้ได้ด้วยสองเทคนิคที่มีชื่อว่า Zero-Touch Provisioning (ZTP) และ One-Touch Provisioning (OTP) นั่นเอง

Facebook เผยเริ่มใช้ QUIC และ HTTP/3 กับผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 75% แล้ว

Facebook ได้ออกมาเขียน Technical Blog ถึงการเปลี่ยนการเชื่อมต่อจากผู้ใช้งาน Facebook ให้กลายเป็น QUIC และ HTTP/3 สำเร็จไปแล้วกว่า 75% ของทราฟฟิกที่เชื่อมต่อเข้ามายัง Facebook ทั้งหมดในเวลานี้ และพบว่า QUIC สามารถช่วยให้ประสบการณ์ของผู้ใช้งานดีขึ้นได้เป็นอย่างมาก