IBM Cloud Private: Platform ที่ช่วยสร้าง Application บนเทคโนโลยี Docker Container และ Micro-Services

ปัจจุบันคงปฎิเสธไม่ได้ว่า cloud เป็นเรื่องที่ใกล้ตัว เพราะหลายๆองค์กรเริ่มมองหา cloud solution เพื่อนำมาตอบโจทย์ให้กับองค์กร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารจัดการทรัพยากร ความยืดหยุ่นในการใช้งาน รวมถึงการรองรับการการขยายตัวของทรัพยากรในอนาคตหากมีการใช้งานเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกันบางองค์กรยังไม่พร้อมที่จะเดินเข้าสู่ public cloud solution เต็มตัว private cloud solution จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ทำให้ลูกค้าสามารถใช้งาน cloud solution โดยสามารถติดตั้งภายในศูนย์ข้อมูล (data center) ขององค์กรของตนเองได้ ซึ่งสามารถใช้งานได้ไม่ต่างกับระบบ public cloud ทั่วไป เพียงแต่มีความยืดหยุ่นในการบริหารจัดการมากขึ้น

 

 

IBM Cloud Private เป็น private cloud platform solution สำหรับพัฒนาและติดตั้ง application โดยสามารถรองรับได้ทั้งการพัฒนา Application ที่อยู่บนพื้นฐานของ VMware รวมถึง Docker Container ที่มาพร้อมกับระบบจัดการ Container (container orchestrator) อย่าง Kubernetes และ Cloud automation manager (CAM) สำหรับบริหารจัดการ cloud platform หลายๆระบบ (Multi-Cloud Management) ไม่ว่าจะเป็น private หรือ public cloud ทั้งของ IBM SoftLayer เองรวมถึง 3rd party เจ้าอื่นๆ เช่น Amazon, Azure โดยสามารถบริหารจัดการอยู่ภายในหน้าจอเดียวกัน (Single Console) ทำให้ผู้ใช้สามารถจัดการทรัพยากร (Monitor resource) หรือย้ายทรัพยากร (Move workload) ไปมาระหว่าง cloud ได้อย่างง่ายดายมากขึ้น
IBM Cloud Private เหมาะกับการใช้งานในกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการ ดังนี้

  • Modernize existing application เมื่อต้องการปรับเปลี่ยน Application ที่มีอยู่ในองค์กรให้สามารถใช้งานอยู่บนระบบ Cloud ได้ รวมถึงใช้เทคโนโลยีของ micro service เพื่อรองรับการใช้งานในอนาคต
  • New innovation technology การพัฒนาระบบใหม่ๆในองค์กร เช่น Block chain หรือ Cloud native application
  • DevOps process เพื่อนำมาช่วยปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงาน ตั้งแต่การเก็บ requirement พัฒนา ทดสอบและติดตั้งโปรแกรม เพื่อให้ Application สามารถออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น

 

IBM Cloud Private มีทั้งหมด 3 Edition ด้วยกัน คือ

  • Community Edition เป็น edition เริ่มต้น สำหรับการทดลองใช้งาน (non-production use)
  • Cloud Native Edition เป็น edition เริ่มต้นสำหรับการสร้าง Application แบบใหม่ที่รองรับการทำงานบน cloud platform (cloud native application) โดยไม่ได้ยึดติดกับ cloud เจ้าใดเจ้าหนึ่ง รวมถึงสามารถขยายการทำงาน และโยกย้ายระบบได้อย่างรวดเร็ว สำหรับ edition นี้ได้มาพร้อมกับ IBM Microclimate สำหรับพัฒนา Application ในรูปแบบ Micro Service และ IBM Websphere Liberty สำหรับการ Deploy Application
  • Enterprise Edition เหมาะสำหรับการใช้งานร่วมกับ Application ที่มีอยู่แล้วบน Data Center ให้สามารถทำงานร่วมกับ Cloud service ได้ (cloud-enabled application) สำหรับ Edition นี้จะมาพร้อมกับ IBM Websphere Application Server Network Deployment, IBM MQ Advanced และ IBM API Connect สำหรับการ Deploy Application ที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น รวมถึงการรองรับการขยายตัวของ Application และการเชื่อมต่อเพื่อการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันระหว่าง Application (Application integration)

 

โดยในทุก Edition จะมาพร้อมกับ Platform Kubernetes สำหรับการบริหารจัดการ Docker Container และ Core services ต่างๆ เช่น รายงานการบันทึกการใช้งานระบบ (Logging), ระบบตรวจสอบการใช้งานทรัพยากร (monitoring), ระบบบริหารจัดการ Multi-Cloud (Cloud automation manager) และ Content catalog สำหรับการใช้งาน Community service ต่างๆ เช่น IBM Db2®, Postgres, Mongo เป็นต้น

 

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด โทร 02 311 6881 #7151 , 7156 l Email : cu_mkt@cu.co.th

 

เขียนบทความโดย อนุกูล คงสกูล, Presales Software Specialist บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

[Video] IBM Sustainability Software โซลูชันที่ช่วยยกระดับให้ธุรกิจคุณเติบโตอย่างยั่งยืน โดย Metro Systems

ESG กำลังเป็นวาระสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ที่มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษาทรัพยากรที่หลากหลายของโลกใบนี้เพื่อผู้คนในยุคถัดไป