Microsoft ประกาศเข้าร่วมโครงการ Cloud Foundry Foundation

ในงาน Cloud Foundry Summit ทาง Microsoft ประกาศเข้าร่วมโครงการ Cloud Foundry Foundation แล้วอย่างเป็นทางการ

Credit: Cloud Foundry

 

Cloud Foundry เป็น Open Source Cloud Application Platform ที่รองรับการทำงานของ Enterprise Cloud Application ได้ด้วยการอาศัยเทคโนโลยีของ Container เป็นหลัก และทำงานได้ในแบบ Multi-Cloud พร้อมีการพัฒนาความสามารถในฝั่ง Security เสริมเข้าไป ทำให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการสร้าง Cloud-native Application ด้วย Container

ในการประกาศครั้งนี้ Microsoft ได้กลายเป็น Gold Member ของโครงการ Cloud Foundry ไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่ง Microsoft เองก็จะร่วมผลักดัน Cloud Foundry ให้เติบโตต่อไป อีกทั้งยังจะพัฒนา Microsoft Azure ให้ทำงานร่วมกับ Cloud Foundry ได้มากขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้เองก็มีลูกค้าของ Microsoft Azure หลายรายที่ใช้ Cloud Foundry เป็นหลักในการทำ Cloud Migration

ในเวลาเดียวกัน Microsoft เองก็ได้ประกาศรองรับความสามารถใหม่ๆ บน Cloud Foundry ในการเชื่อมต่อกับ Azure เช่น การ Integrate Azure Database (PostgreSQL, MySQL) และ Cloud Broker สำหรับ SQL Database, Service Bus และ Cosmos DB ได้ รวมถึงยังมี Cloud Foundry CLI Tool ให้พร้อมใช้งานได้ใน Cloud Shell เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการด้วย

ส่วนทีม Deis ที่ Microsoft เข้าซื้อกิจการมานั้น ก็ได้เป็นกำลังหลักในการช่วยให้ Microsoft ได้เข้าร่วมในโครงการ Open Service Broker ซึ่งเป็นโครงการพัฒนา API มาตรฐานสำหรับเชื่อมต่อระบบ Cloud-native Platform เข้ากับ Application Platform อย่างเช่น Cloud Foundry และ Kubernetes ด้วย ก็เป็นอีกมุมหนึ่งที่ Microsoft จะได้เข้าไปมีส่วนใน Cloud Foundry อีกทาง

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ Microsoft เองก็ได้ทำงานร่วมกับ Partner หลายรายที่ใช้งานเทคโนโลยีของ Cloud Foundry อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Pivotal, SAP (SAP Cloud Platform) และ GE การเข้าร่วมโครงการ Cloud Foundry ในครั้งนี้ของ Microsoft จึงถือเป็นอีกกลยุทธ์สำคัญทางด้าน Cloud ในอนาคตของ Microsoft เลยทีเดียว

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cloud Foundry สามารถศึกษาได้ที่ https://www.cloudfoundry.org/ เลยครับ

 

ที่มา: https://azure.microsoft.com/en-us/blog/microsoft-joins-cloud-foundry-foundation/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เตือน อุปทานชิปอาจจะลดลง จากวิกฤติไต้หวัน

ความตึงเครียดเหนือไต้หวันระหว่างจีนและสหรัฐฯ อาจจะทำให้เกิดปัญหาอุปทานชิปทั่วโลกลดลง อุณหภูมิความเดือดเพิ่มสูงขึ้นหลังจากการเยือนไต้หวันโดยประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ แนนซี เปโลซี

Microsoft เปิดตัว Office Version 16.64 (Build 22080400) สำหรับ Mac

การอัปเดต Current Channel Office Preview ใหม่มาพร้อมกับเวอร์ชัน 16.64 (ฺBuild 22080400) และเพิ่มฟังก์ชันการจัดการข้อความและอาร์เรย์ใหม่ ความสามารถในการสร้างรายการโปรดโฟลเดอร์ในบัญชีที่แชร์หรือที่ได้รับมอบสิทธิ์ใน Outlook