ADPT

Microsoft ปล่อย .NET 5.0 รองรับ ARM64 แล้ว

ในวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา Microsoft ได้เปิดตัว .NET 5.0 ให้ได้ใช้งานกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีอะไรใหม่ในเวอร์ชันนี้บ้าง เราสรุปมาให้อ่านกันอย่างรวดเร็วแล้วในบทความนี้

Credit: Microsoft

ไฮไลท์สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาใน .NET 5.0

  • Performance ที่ดีขึ้นกว่าเดิม รวมถึงใน ARM64 ด้วย
  • อัพเดทเป็น C# 9
  • อัพเดทเป็น F# 5
  • รองรับ ARM64 ทั้งในอุปกรณ์​ Surface และอุปกรณ์อื่นๆ
  • รองรับ WebAssembly
  • ผู้ใช้สามารถเลือกดาวน์โหลดเครื่องมือ .NET ได้เฉพาะในส่วนที่ต้องการใช้งาน เช่น หากต้องการใช้พัฒนาแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์ ก็ไม่ต้องดาวน์โหลดส่วนที่เป็น WebAssembly มาด้วย
  • ปรับปรุง Single File Deployment โดยจะรันโค้ดทุกอย่างโดยตรง จากเดิมในเวอร์ชัน 3.0 ที่ต้อง Extract ไฟล์ออกมารัน
  • App Trimming ช่วยให้ขนาดของแอปเล็กลงกว่าเดิม
  • เพิ่มฟีเจอร์ใน System.Text.Json เช่น รองรับ Preserve และ Circular References, Method สำหรับ HttpClient, รองรับการทำงานของ Immutable Type และ Record ใน C#9

ไมโครซอฟท์กล่าวว่า พวกเขาข้ามเวอร์ชัน 4.x ไป เพื่อป้องกันความสับสนกับ .NET Framework 4.x และ .NET 5.0 นี้มีการใช้งานแล้วใน dot.net และ bing.com

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับฟีเจอร์และสิ่งเพิ่มเข้ามาใน .NET 5.0 สามารถเข้าไปอ่านได้ที่เว็บไซต์ https://devblogs.microsoft.com/dotnet/announcing-net-5-0/

ดาวน์โหลด .NET 5.0 ได้แล้ววันนี้ ที่ https://dotnet.microsoft.com/download/dotnet/5.0


ที่มา: https://docs.microsoft.com/en-us/dotnet/core/dotnet-five


Check Also

Comarch Wealth Management: Software สำหรับทีมที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคาร ช่วยบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าได้ด้วยข้อมูลและ AI

อีกหนึ่งบริการใหญ่ที่เหล่าธนาคารและสถาบันการเงินต่างขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นในประเทศไทยนั้น ก็คือบริการด้านการบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าของธนาคารหรือ Wealth Management ที่ทำให้ธนาคารได้พลิกบทบาทจากการเป็นเพียงแค่ผู้ดูแลเงิน มาสู่การเป็นที่ปรึกษาทางการเงินเพื่อให้ลูกค้าของธนาคารสามารถตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปด้วยการออมและการลงทุนที่เหมาะสมนั่นเอง แต่การให้บริการเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะโจทย์ของลูกค้าแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไปตามเป้าหมายและสถานะทางการเงิน รวมถึงวิธีการคิดและการวางแผนนั้นก็ยังมีหลากหลาย ดังนั้นในการทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินที่ดีให้กับลูกค้าได้ ทางธนาคารเองก็ต้องมีระบบที่ดีเพื่อช่วยที่ปรึกษาทางการเงินหรือ Relationship Manager ของธนาคารในการวางแผนเหล่านี้แก่ลูกค้าคนสำคัญ Comarch …

Microsoft เผยบริการ Phishing-as-a-Service เกี่ยวพันกับหลายเหตุการโจมตี

Microsoft ได้ออกมาจับตาเกี่ยวกับขบวนการที่ให้บริการ Phishing-as-a-Service โดยมีความน่ากังวลในหลายประเด็น