Black Hat Asia 2021

PowerShell 7.1 ออกแล้ว!

Microsoft ได้ประกาศปล่อย PowerShell 7.1 ซึ่งเป็นการอัปเดตหลัก หลังจาก 7.0 ในเดือนมีนาคม

Credit: Microsoft

PowerShell 7.1 อาศัยเทคโนโลยี .NET 5.0 ซึ่งมาแทน .NET Core และมีการโฆษณาว่าสนับสนุนนักพัฒนานอกเหนื่อไปจากแพลตฟอร์ม Windows นอกจากนี้ยังสามารถถดาวน์โหลดได้จาก Microsoft Store เป็นครั้งแรกไม่ใช่แค่ GitHub เหมือนอย่างที่เคยเป็นมา ถึงแม้ว่าดูเหมือน 7.1 จะไม่ได้มีอะไรว้าวมากมายนักเพราะ Microsoft เน้นไปที่การพัฒนาให้มีความสามารถทางกว้างคือรองรับการทำงานได้กับหลายแพลตฟอร์มากกว่า

ในเรื่องของ Lifecycle ตัว PowerShell 7.1 ไม่ถูกจัดว่าเป็น Long Term ดั่งเช่น 7.0 ดังนั้นจะหมดอายุในกลางกุมภาพันธ์มี 2022 ซึ่งยังเร็วกว่า 7.0 (Long Term) ที่มีอายุการใช้งานไปถึงธันวาคมปี 2022 สำหรับ PowerShell 7.0 ยังคงใช้ .Net Core 3.1 และช่วงเปลี่ยนผ่านย้อนหลังไปที่ PowerShell 5.1 และ PowerShell Core 6.x แต่ Microsoft ก็ได้เริ่มนำเสนอคอนเซปต์ Cross platform นับแต่นั้น 

ที่มา : https://redmondmag.com/articles/2020/11/13/powershell-7-1-released.aspx

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] SysMaster เครื่องมือในการตรวจสอบ DBMS สำหรับการวิเคราะห์ และการป้องกันความล้มเหลวของข้อมูลจาก TmaxSoft

หน้าที่หลักของผู้ดูแลระบบฐานข้อมูล คือ การบริหารจัดการให้ระบบฐานข้อมูลพร้อมใช้งานอยู่เสมอ อีกทั้งยังต้องหมั่นตรวจสอบปริมาณการใช้งานทรัพยากรต่างๆ ของ Database Server เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์สถานการณ์ในการทำงานและอัตราการเติบโตของข้อมูล เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบเกิดความล่าช้าในการเข้าถึงข้อมูล และข้อมูลต้องมีความพร้อมใช้งานตลอดเวลา

รู้จัก eCloudvalley: ผู้ที่ให้บริการ AWS Managed Service และ Consulting ระดับโลกที่จะช่วยให้การใช้ AWS ของธุรกิจองค์กรง่ายดาย คุ้มค่า และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า 30%

AWS นั้นได้กลายเป็นบริการ Cloud มาตรฐานหลักที่หลายธุรกิจองค์กรในไทยเลือกใช้งานสำหรับระบบ IT และธุรกิจสำคัญสำหรับองค์กรไปแล้ว แต่ในการใช้งานบริการของ AWS ในระยะยาวนั้น ก็ย่อมทำให้องค์กรต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็น การบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นบน AWS ให้มีความคุ้มค่ามากที่สุด การนำ Workload ที่มีความสำคัญไปติดตั้งใช้งานบน AWS ให้สำเร็จ การนำเทคโนโลยีล่าสุดบน AWS มาใช้สร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับธุรกิจขององค์กร eCloudvalley ในฐานะของ AWS Premier Partner ระดับโลกที่มีลูกค้าธุรกิจองค์กรมากกว่า 1,000 แห่งให้ความไว้วางใจในการดูแลรักษาระบบของ AWS รวมถึงยังมีความโดดเด่นในการให้บริการ AWS ที่หลากหลายและแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น ซึ่งทางบริษัทได้ก้าวเข้าสู่ตลาดประเทศไทยและเป็นอีกทางเลือกให้ธุรกิจไทยสามารถใช้งาน AWS ได้อย่างคุ้มค่า เต็มศักยภาพสูงสุดแล้วในวันนี้