เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

PowerShell 7.1 ออกแล้ว!

Microsoft ได้ประกาศปล่อย PowerShell 7.1 ซึ่งเป็นการอัปเดตหลัก หลังจาก 7.0 ในเดือนมีนาคม

Credit: Microsoft

PowerShell 7.1 อาศัยเทคโนโลยี .NET 5.0 ซึ่งมาแทน .NET Core และมีการโฆษณาว่าสนับสนุนนักพัฒนานอกเหนื่อไปจากแพลตฟอร์ม Windows นอกจากนี้ยังสามารถถดาวน์โหลดได้จาก Microsoft Store เป็นครั้งแรกไม่ใช่แค่ GitHub เหมือนอย่างที่เคยเป็นมา ถึงแม้ว่าดูเหมือน 7.1 จะไม่ได้มีอะไรว้าวมากมายนักเพราะ Microsoft เน้นไปที่การพัฒนาให้มีความสามารถทางกว้างคือรองรับการทำงานได้กับหลายแพลตฟอร์มากกว่า

ในเรื่องของ Lifecycle ตัว PowerShell 7.1 ไม่ถูกจัดว่าเป็น Long Term ดั่งเช่น 7.0 ดังนั้นจะหมดอายุในกลางกุมภาพันธ์มี 2022 ซึ่งยังเร็วกว่า 7.0 (Long Term) ที่มีอายุการใช้งานไปถึงธันวาคมปี 2022 สำหรับ PowerShell 7.0 ยังคงใช้ .Net Core 3.1 และช่วงเปลี่ยนผ่านย้อนหลังไปที่ PowerShell 5.1 และ PowerShell Core 6.x แต่ Microsoft ก็ได้เริ่มนำเสนอคอนเซปต์ Cross platform นับแต่นั้น 

ที่มา : https://redmondmag.com/articles/2020/11/13/powershell-7-1-released.aspxAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Realize the simple to manage your SDDC with VMware vRealize Suite

การบริหารจัดการ Infrastructure ในปัจจุบันมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง สาเหตุเพราะองค์กรไม่ได้พึ่งพาแค่ดาต้าเซ็นเตอร์เพียงแห่งเดียวอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ VMware จึงได้จัดสัมมนาขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโซลูชัน vRealize Suite ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนภาพการบริหารจัดการ Infrastructure …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware vSAN 101: Back to the Future

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านทาง VMware ได้จัดสัมมนาออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ “VMware vSAN 101: Back to the Future” โดยสำหรับท่านที่พลาดเข้าชมในเวลานั้น ทางทีมงาน TechTalkThai …