Microsoft CTO ระบุ ตอนนี้ Microsoft กลายเป็นบริษัท Open Source ไปแล้ว

Mark Russinovich ผู้ดำรงตำแหน่ง Microsoft Azure Chief Technology Office (CTO) ได้ออกมาเผยถึงมุมมองของ Microsoft ที่มีต่อ Open Source ซึ่งเปลี่ยนไปจนถึงระดับที่ Microsoft ได้เริ่มกลายเป็น Open Source Company ไปแล้ว

Credit: Microsoft

 

Russinovich ได้ออกมาเปิดเผยว่า Microsoft นั้นเชื่อในหลักการของ Open Source และพลังจากการสนับสนุนของชุมชน ซึ่งปัจจุบันเองทาง Microsoft ก็ได้เริ่มมีการนำโครงการ Open Source มาร่วมพัฒนามากขึ้น และผลักดันภายในองค์กรหลากหลายรูปแบบ ดังนี้

  • เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถนำ Open Source มาใช้งานบน Microsoft Azure ได้มากขึ้น
  • จับมือกับเหล่าผู้พัฒนา Open Source จำนวนมาก เช่น Cloud Foundry, Red Hat และอื่นๆ รวมถึงนำเทคโนโลยีของผู้พัฒนาเหล่านั้นมาเปิดบริการบน Microsoft Azure
  • มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ต่อยอดจาก Open Source เช่น Azure Data Lake Analytics นั้นก็ต่อยอดมาจาก Apache Hadoop YARN
  • มีการเปิด Open Source ให้กับผลิตภัณฑ์ของตนเอง เช่น .NET Core, Visual Studio Code, PowerShell
  • สนับสนุนโครงการ Open Source จำนวนมาก เช่น Linux Foundation, Cloud Native Computing Foundation (Kubernetes), Cloud Foundry

สาเหตุที่ Microsoft ออกมาสนับสนุน Open Source เต็มที่ขนาดนี้ก็เป็นเพราะทาง Microsoft ทราบดีว่า Open Source นั้นเป็นเทคโนโลยีกลุ่มที่ลูกค้าองค์กรต้องการใช้งานอยู่แล้ว และ Microsoft ก็มองตนเองว่าเป็นผู้ที่ต้องทำหน้าที่สนับสนุนให้ลูกค้าสามารถสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้ได้ดีที่สุด

ในขณะเดียวกัน Russinovich ก็ยังได้เผยถึงวิสัยทัศน์ด้าน Edge Computing ที่ Microsoft ต้องการผลักด้นด้วย Microsoft Azure Stack เพื่อให้ทำงานร่วมกับ Microsoft Azure ได้ และกลายเป็นการประมวลผลแบบ Hybrid ร่วมกันระหว่าง Cloud และ Edge นั่นเอง

ส่วนทางด้าน Blockchain นั้นก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ Microsoft จะให้ความสำคัญมากขึ้น โดยแนวโน้มของเหล่าองค์กรนั้นจะเริ่มให้ความสนใจกับ Private Blockchain มากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับเชื่อมผสานและติดตามการทำงานร่วมกันระหว่างแต่ละแผนกภายในองค์กร อีกทั้ง Smart Contract เองก็จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยผลักดัน Distributed Application ในอนาคตให้เกิดขึ้นได้

เพื่อตอบสนองต่อแนวโน้มดังกล่าว ทาง Microsoft เองก็ได้เริ่มให้บริการ Blockchain และเทคโนโลยีด้าน Security ที่เกี่ยวข้องแล้วบน Microsoft Azure อีกทั้งยังมีการเปิด Coco Framework ซึ่งเป็น Blockchain Framework ที่พัฒนาขึ้นเองให้กลายเป็นโครงการ Open Source แล้วด้วยเช่นกัน

ทาง Microsoft มีหน้าเพจสำหรับ Open Source โดยเฉพาะอยู่ที่ https://opensource.microsoft.com/ และมี GitHub อยู่ที่ https://github.com/Microsoft ใครสนใจก็ลองเข้าไปดูกันได้ครับ

 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ROI” ของแพลตฟอร์ม Low-Code ที่องค์กรธุรกิจอาจไม่รู้ [Guest Post]

โดย นายเติมศักดิ์ วีรขจรพงษ์ รองประธานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอาท์ซิสเต็มส์ ภายใต้แรงกดดันของการนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลใหม่ ๆ ให้แก่ลูกค้าและพนักงาน ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนระบบภายในองค์กรธุรกิจที่มีอยู่สำหรับรับมือกับสภาพตลาดที่เปลี่ยนไป ฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช (Forrester Research) ประเมินว่าภายในสิ้นปี 2564 …

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …