CDIC 2023

Microsoft เผยแนวทางการออกแบบระบบสำหรับบริการทางการเงินบน Cloud

Microsoft ได้ออกมาเผยแพร่ถึงแนวทางการพัฒนาบริการทางการเงินบน Cloud เพื่อให้เหล่าธุรกิจการเงินและ Startup สาย FinTech นำไปศึกษาเป็นแนวทางกันได้ฟรีๆ

Credit: Microsoft

 

แนวทางฉบับนี้มีชื่อว่า Azure Financial Services Regulated Workloads Blueprint ซึ่งจะเล่าถึงแนวทางการออกแบบและติดตั้งระบบต่างๆ บน Microsoft Azure ให้ตอบโจทย์ข้อบังคับทางด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเงินและการทำ Compliance ต่างๆ เพื่อให้เหล่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องนำไปใช้เป็นแนวทาง ให้สามารถขึ้นระบบได้อย่างรวดเร็วในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง

แนวทางการออกแบบนี้ครอบคลุม American Institute of Certified Public Accountants (AICPA), SOC 1, SOC 2, Payment Card Industry Data Security Standard (PCI DSS) 3.2, Federal Financial Institutions Examination Council (FFIEC) และ Gramm-Leach-Bliley Act (GLBA)

สำหรับเนื้อหาภายใน Blueprint ฉบับนี้จะครอบคลุมถึงการตั้งค่า Azure SQL Database ให้ปลอดภัย, การปกป้องระบบ Web Application ด้วย Azure App Service Environment (ASE), Web Application Firewall (WAF) และ Azure Security Center (ASC) พร้อมทั้งมี Template สำหรับการทำ Automation, มี Reference Architecture และยังมี Responsibility Matrix ให้นำไปใช้กันได้อีกด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดด้วยตนเองได้ที่ https://docs.microsoft.com/en-us/azure/security/blueprints/financial-services-regulated-workloads ครับ

 

ที่มา: https://azure.microsoft.com/en-us/blog/reference-architecture-and-automation-for-financial-services-web-applications/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …