Microsoft เปิดตัวบริการ Azure Databricks ตอบโจทย์การทำ Data Analytics บน Cloud โดยเฉพาะ

ในงาน Microsoft Connect(); ที่กำลังจัดขึ้นนั้น Microsoft ได้ประกาศเปิดตัว Azure Databriks ระบบ Data Analytics บน Apache Spark แบบครบวงจรบน Microsoft Azure เริ่มต้นใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ตอบโจทย์ Data Engineers และ Data Scientist โดยเฉพาะ

Credit: Microsoft

Databricks เป็นระบบ Unified Analytics Platform ที่ทำงานบน Apache Spark โดยออกแบบมาสำหรับระบบ Cloud โดยเฉพาะ มีฟีเจอร์ต่างๆมาให้ครบครัน เช่น One-click deployment, Auto-scaling และมีระบบ Optimized Databricks Runtime ที่ช่วยเร่งประสิทธิภาพของ Spark Job เมื่อทำงานบน Cloud ได้เร็วขึ้น 10-100 เท่าเลยทีเดียว ในขณะเดียวกันยังมีเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน เช่น Interactive Notebook Environment, Monitoring Tools และ Security Control เพื่อช่วยตอบโจทย์การใช้งาน Apache Spark ในองค์กรที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากได้

ในครั้งนี้ Microsoft ได้ประกาศความร่วมมือกับ Databricks ไม่เพียงแค่เชื่อมต่อบริการระหว่าง Azure กับ Databricks เท่านั้น แต่เป็นการผสาน Databrick เข้าเป็น Service หนึ่งของ Microsoft Azure ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถบริหารจัดการระบบผ่านทาง Console ของ Microsoft Azure ได้ทันที อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับ Service อื่นๆของ Microsoft ได้อีกด้วย

จุดเด่นของ Azure Databricks ที่น่าสนใจ มีดังนี้

  • มี Connector เพื่อเชื่อมต่อกับ Azure Storage Service เช่น Azure Blob Store และ Azure Data Lake
  • มีระบบ Auto-scaling และ Auto-termination สำหรับ Spark Cluster เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้น้อยที่สุด
  • มีการทำ Performance Optimization ระดับ Caching, Indexing และ Advanced query optimization เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
  • มีระบบ Notebooks เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์ข้อมูลระหว่างกันได้ภายในองค์กรได้แบบ Real-time
  • มาพร้อม Analytics Libraries เช่น Python และ R ให้เริ่มต้นใช้งานได้อย่างรวดเร็ว
  • สามารถเลือก VM Types ได้หลายแบบ เช่น F-series สำหรับงาน Machine Learning, M-series สำหรับงานที่ต้องการ Memory จำนวนมาก และ D-series สำหรับงานทั่วไป
  • รองรับการเชื่อมต่อกับ Azure Power BI เพื่อแสดงผลการวิเคราะห์ข้อมูลได้ทันที
  • รองรับการเชื่อมต่อกับ Azure Active Directory เพื่อกำหนดสิทธิการเข้าใช้งานของผู้ใช้งานได้
  • รองรับการเชื่อมต่อกับ Azure SQL Data Warehouse, Azure SQL DB และ Azure CosmosDB เพื่อทำการอัปโหลดข้อมูลเข้าไปยัง Service เหล่านี้ได้

ปัจจุบัน Azure Databricks ยังอยู่ในเวอร์ชัน Previews เท่านั้น ยังไม่มีการเปิดเผยค่าบริการแต่อย่างใด

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/a-technical-overview-of-azure-databricks/About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

รู้จัก Zero-Touch และ One-Touch Provisioning สองสิ่งที่ทำให้ Aruba SD-Branch ติดตั้งใช้งานได้ง่าย

จุดเด่นหนึ่งของโซลูชัน SD-WAN ที่เป็นสากลนั้นก็คือความง่ายดายในการติดตั้งใช้งาน เพื่อให้การขึ้นระบบ SD-WAN ที่มักกระจายอยู่หลายสาขาในพื้นที่ที่ห่างไกลกันและกันนั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้เชิงเทคนิคในการติดตั้งอุปกรณ์ที่แต่ละสาขา ซึ่ง Aruba SD-Branch ที่ครอบคลุมความสามารถ SD-WAN เองก็สามารถตอบโจทย์เรื่องความง่ายดายนี้ได้ด้วยสองเทคนิคที่มีชื่อว่า Zero-Touch Provisioning (ZTP) และ One-Touch Provisioning (OTP) นั่นเอง

Facebook เผยเริ่มใช้ QUIC และ HTTP/3 กับผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 75% แล้ว

Facebook ได้ออกมาเขียน Technical Blog ถึงการเปลี่ยนการเชื่อมต่อจากผู้ใช้งาน Facebook ให้กลายเป็น QUIC และ HTTP/3 สำเร็จไปแล้วกว่า 75% ของทราฟฟิกที่เชื่อมต่อเข้ามายัง Facebook ทั้งหมดในเวลานี้ และพบว่า QUIC สามารถช่วยให้ประสบการณ์ของผู้ใช้งานดีขึ้นได้เป็นอย่างมาก