Breaking News

Microsoft เปิดตัว Azure SQL Data Warehouse ตอบโจทย์ SQL Database ขนาดใหญ่บน Cloud รองรับการเพิ่มขยายได้อย่างรวดเร็ว #WPC16

ใน Keynote วันที่ 3 ของงาน Microsoft Worldwide Partner Conference 2016 (#WPC16) ทาง Microsoft ได้ประกาศเปิดตัวบริการ SQL Data Warehouse (SQL DW) เพิ่มเติมใน Microsoft Azure เพื่อให้เหล่าองค์กรสามารถนำ SQL ไปสร้าง Data Warehouse และ Big Data ได้บน Cloud โดยไม่ต้องลงทุน Infrastructure ขนาดใหญ่เองล่วงหน้า

microsft-azure-sql-data-warehouse-diagram

จุดเด่นของบริการ SQL DW ก็คือการที่รองรับการเพิ่มขยายได้อย่างรวดเร็วด้วยการใช้เวลาเพียง 3-5 นาทีเท่านั้น ทำให้องค์กรต่างๆ ทั้งขนาดเล็กใหญ่สามารถเริ่มต้นทำ Data Warehouse หรือ Big Data บน SQL ได้ด้วยค่าใช้จ่ายตามจริงไม่ต้องมีการ Provision พื้นที่เผื่อ ในขณะที่การออกแบบนั้นก็เป็นการแยกส่วน Compute สำหรับวิเคราะห์ข้อมูลออกจาก Data Storage อย่างชัดเจน ทำให้ในยามที่องค์กรไม่ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลหรือออกรายงาน ก็สามารถปิด Compute Node ไปเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วย

และเพื่อให้การวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บแบบ SQL ใน SQL DW ร่วมกับ Unstructured Data Source ยอดนิยมอย่าง HDFS ได้อย่างง่ายดาย Microsoft PolyBase ก็ได้ถูกผนวกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ SQL DW ด้วยเพื่อให้องค์กรสามารถทำการ Query ข้อมูลจาก HDFS ได้แบบ SQL โดยไม่ต้องเข้าใจ HDFS หรือ MapReduce รวมถึงไม่ต้องทำ Extract-Transform-Load (ETL) แต่อย่างใดเลยด้วย โดยผู้ที่สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Microsoft PolyBase ได้ที่ https://msdn.microsoft.com/en-us/library/mt163689.aspx เลยนะครับ

ทั้งนี้การทำ Real-time Data Analytics กับข้อมูลบน SQL DW ก็สามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Microsoft Power BI ที่แถมมาให้ในชุด SQL DW แล้ว หรือการเชื่อมต่อกับระบบ Data Visualization ชั้นนำต่างๆ อย่าง Tableau หรือ Qlik ก็ตาม อีกทั้งยังสามารถต่อยอดกับระบบ Machine Learning อย่าง Azure Machine Learning ได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ในบริการ SQL DW เองก็ยังได้มีการเสริมด้านความปลอดภัยขึ้นมา ด้วยระบบ Audit ภายใน, การใช้ Machine Learning ทำ Threat Detection ตรวจจับการโจมตีและพฤติกรรมผิดปกติ และรองรับการทำ Single Sign-On ร่วมกับ Azure Active Directory ได้ในตัว

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาได้ทันทีที่ https://azure.microsoft.com/en-us/services/sql-data-warehouse/ นะครับAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Enterprise Container Management with Google Kubernetes Engine

สำหรับผู้ที่ไม่เข้าฟังบรรยาย Tangerine | Google Webinar เรื่อง “Enterprise Container Management with Google Kubernetes Engine (GKE)” พร้อมสาธิตความสามารถเด็ดของ …

Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ STelligence

ปี 2020 ที่ทุกธุรกิจและผู้ประกอบการทุกรายต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่คาดการณ์ไม่ได้นี้ การใช้ข้อมูลมาตัดสินใจในธุรกิจถือเป็นหัวใจสำคัญของการอยู่รอดและเติบโตท่ามกลางภาวะนี้ ทิศทางการลงทุนด้าน Data ของธุรกิจองค์กรควรเป็นอย่างไร? หลักคิดในการตัดสินใจโครงการด้าน Data สำหรับธุรกิจในยามนี้มีอะไรบ้าง? พบคำตอบของคำถามเหล่านี้ได้ในบทความ "Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business" บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท STelligence จำกัด