CDIC 2023

Keynote Microsoft #WPC16: Microsoft ผลักดัน Partner ทำ Cloud Business อย่างเต็มตัวทั่วโลก

หลังจากเปิดงานไปด้วยการแสดงจากเหล่ากวีและศิลปินแล้ว ก็ได้เวลาเริ่มงานวันที่ 2 ของ Microsoft Worldwide Partner Conferrence 2016 (#WPC16) แล้ว ซึ่งมีเรื่องที่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์เหมือนกันว่าเนื้อหางานในวันนี้ได้รับเสียงปรบมือจากผู้เข้าร่วมงานค่อนข้างเยอะมาก มากกว่าวันที่ Satya Nadella มาพูดเสียอีก และแนะนำว่าเหล่า SI ที่เป็น Microsoft Partner ควรอ่านเป็นอย่างยิ่ง ทางทีมงาน TechTalkThai ที่ได้ร่วมงานในครั้งนี้ก็ขอสรุปเนื้อหาและเรื่องราวมาแบ่งให้ได้อ่านกันเป็นตอนๆ ดังนี้นะครับ

microsoft_wpc16_microsoft_love_partner

 

Microsoft กับ Cloud ที่พร้อมสำหรับตลาดองค์กรอย่างครบวงจรในทุกแง่มุม

Scott Guthrie ผู้ดำรงตำแหน่ง Executive Microsoft Vice President ทางด้าน Cloud and Enterprise ได้เริ่มต้น Keynote ด้วยการพูดถึงการทำ Digital Transformation อีกครั้งหนึ่งเป็นการทบทวนเนื้อหาของ Satya Nadella เมื่อวาน และต่อด้วยประเด็นของ Journey to the Cloud ที่กำลังเป็นทิศทางของทุกๆ องค์กรไม่เว้นแม้แต่ Microsoft โดยเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ที่ Microsoft ต้องการนำเสนอแก่เหล่าองค์กรได้แก่

  • Productivity – Office 365
  • Business Apps – Dynamics 365
  • Application Innovation – Azure
  • Data & Intelligence – Cortana Intelligence
  • Security & Management – Enterprise Mobility + Security, Operations Management + Security

ทั้งหมดนี้รวมกันเป็น Microsoft Cloud โดยปัจจุบัน Microsoft มี 34 Azure Regions แล้ว ซึ่งถือว่าเยอะกว่า AWS และ Google รวมกันเสียอีก อีกทั้งยังมีส่วนที่เป็น Microcloud เล็กๆ กระจายอยู่ทั่วโลกอีกมากมาย พร้อมทั้งโชว์พื้นที่ที่จะลงทุนในระบบ Cloud Data Center แห่งใหม่ๆ เพิ่มเติมในอนาคตอีกด้วย

microsoft_wpc16_azure_region

 

Trusted Cloud ความน่าเชื่อถือของระบบ Cloud คือสิ่งที่สำคัญต่อตลาดองค์กร

Microsoft ได้พัฒนา Cloud ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มองค์กรแต่แรก ดังนั้นประเด็นเรื่องความน่าเชื่อถือและไว้ใจจึงถือเป็นประเด็นที่สำคัญมากสำหรับ Microsoft และทำให้ Microsoft ได้รับ Certification ต่างๆ ใน Microsoft Cloud มากกว่าบริการ Cloud ของคู่แข่งรายอื่นๆ ในขณะที่ยังเปิดให้องค์กรลูกค้าผู้ใช้งานมีสิทธิ์ในข้อมูลของตัวเองอย่างเต็มที่ พร้อมมีทีมงานที่จะช่วยเหลือปกป้องข้อมูลของลูกค้าไม่ให้ถูกหน่วยงานรัฐเข้าถึงได้ และยังมี Region มากที่สุดในโลกเพื่อให้มีความทนทานสูงและให้ลูกค้ามีทางเลือกได้มากที่สุด

ความยืดหยุ่นเองก็ถือเป็นอีกจุดเด่นของเทคโนโลยีจาก Microsoft ที่มีการรองรับการทำ Hybrid Cloud ได้ตั้งแต่ต้น เพราะด้วยเทคโนโลยีเดิมจาก Microsoft ที่เป็นเทคโนโลยีแบบ On-premises มาอยู่แต่แรก ทำให้ทั้ง Partner และลูกค้าสามารถเลือกใช้งาน Infrastructure ที่เหมาะสมกับความต้องการของตนได้ และสามารถต่อยอดให้กลายเป็น Hybrid Cloud ในภายหลังได้อีกด้วย

นอกจากนี้ใน Gartner Magic Quadrant ทาง Microsoft เองนั้นก็ได้ถูกรับเลือกให้เป็น Enterprise Ready Cloud ที่ได้คะแนนสูงที่สุด อีกทั้งยังมีลูกค้าใน Fortune 500 กว่า 85% ที่ใช้ Microsoft Cloud แล้วในปัจจุบัน

 

Microsoft Cloud: ต้องการเติบโตพร้อมกับ Partner ทั่วโลก

ถือเป็นอีกประเด็นที่ทำให้แตกต่างจากบริการ Cloud อื่นๆ เนื่องจาก Microsoft ตั้งใจสร้าง Ecosystem ของบริการ Microsoft Cloud ให้เหล่า Partner ของ Microsoft ทั่วโลกสามารถนำไปสร้างรายได้ต่อยอดได้เหนือกว่า Cloud อื่น ปัจจุบันนี้ Partner ทั่วโลกมีรายรับจากการเสริมบริการและพัฒนาเทคโนโลยีต่อยอด Microsoft Cloud กันไปแล้วถึง 45,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 1.575 ล้านล้านบาท

microsoft_wpc16_microsoft_cloud_revenue

เมื่อลงลึกถึงประเด็นของรายรับฝั่ง Partner ของ Microsoft นั้น มีการสำรวจว่าเหล่า Partner ของ Microsoft ที่เริ่มขาย Microsoft Cloud นั้นจะมียอดขายรวมเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า โดยมี Customer Lifetime Value เพิ่มขึ้นจากการทำงานแบบ Project-based ถึง 1.8 เท่า และมีกำไรจากการพัฒนาและขายระบบ Software-as-a-Service (SaaS) มากกว่า 65%

 

เปิดตัว Microsoft AppSource: Marketplace สำหรับขายบริการ SaaS ตลาดองค์กรที่พัฒนาโดย ISV Partner

Microsoft ได้พัฒนา Marketplace ใหม่ขึ้นมาชื่อว่า Microsoft AppSource เพื่อให้เหล่า ISV Partner สามารถพัฒนาโซลูชันต่างๆ บน Microsoft Cloud ที่เน้นตอบโจทย์สำหรับองค์กรต่างๆ และนำมาขายบน AppSource ได้เลย โดยลูกค้าองค์กรต่างๆ สามารถกด Try เพื่อทดสอบระบบ SaaS เหล่านี้ได้ด้วยการรอเวลาไม่ถึง 3 วินาทีก่อนที่ระบบจะ Provision Cloud Infrastructure สำหรับ SaaS นั้นๆ เสร็จ

microsoft_wpc16_appsource

Microsoft นั้นตั้งใจเอาไว้ว่าเมื่อ Partner รายใดได้ทำการพัฒนา SaaS ขึ้นมาตอบโจทย์ในอุตสาหกรรมใดๆ ในประเทศของตนแล้ว การนำมาขายบน AppSource นี้ก็จะเป็นการช่วยขยายตลาดให้ SaaS เดียวกันนี้สามารถถูกเข้าถึงและทดสอบได้โดยองค์กรในธุรกิจประเภทเดียวกันในต่างประเทศ หรือองค์กรในธุรกิจเดียวกันแต่อาจจะมีธุรกิจขนาดเล็กกว่าหรือใหญ่กว่า เพื่อให้ Partner ของ Microsoft เติบโตไปได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ทั้งนี้บริการที่จะนำมาขายบน AppSource ได้นั้นจะต้องมี SLA ไม่ต่ำกว่า 99.9% เป็นอย่างน้อย โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูหน้าตาของ Microsoft AppSource ได้เลยที่ https://appsource.microsoft.com/ ครับ

 

ถือเป็นอีกการเปลี่ยนแปลงของ Microsoft ที่จากเมื่อก่อนเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่เน้นเทคโนโลยีของตัวเอง กลายมาเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจร่วมกับ Partner และผลักดันให้ Partner พัฒนาเทคโนโลยีของตัวเองไปแทนแล้วครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ก้าวสู่ธุรกิจขนส่งแห่งอนาคตในแบบ Smart Transportation & Smart Logistics ด้วย 5G, AI และ IoT ไปกับ AIS Business

การขนส่งและโลจิสติกส์นั้นถือเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจองค์กรและอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิตสามารถดำเนินธุรกิจและเติบโตได้อย่างมั่นคง อีกทั้งยังสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินการเพื่อเพิ่มความเร็วในการทำงานและลดค่าใช้จ่ายได้อย่างชัดเจน ส่งผลให้ภาคขนส่งและโลจิสติกส์นั้นกลายเป็นส่วนแรกๆ ในหลายธุรกิจที่มีเป้าหมายในการทำ Digital Transformation ที่มีผลลัพธ์เด่นชัด AIS Business ในฐานะของ Digital Enabler สำหรับธุรกิจองค์กรไทย จึงได้ร่วมมือกับหลายภาคส่วนในการพัฒนาโซลูชันด้าน Smart …

Cloudflare เปิดตัวชุด AI Platform ช่วยให้องค์กรสามารถสร้างและใช้งาน AI ได้อย่างรวดเร็ว

Cloudflare เปิดตัวชุด AI Platform ใหม่ ที่ออกแบบมาสำหรับนักพัฒนาในองค์กรเพื่อสร้าง AI Application ให้เริ่มต้นใช้งานได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังรองรับการขยายขนาดได้ผ่านการใช้งาน Cloudflare Network โดยโซลูชันแบ่งออกเป็น 3 ส่วน …