CDIC 2023

Microsoft ประกาศขยายขนาดไฟล์สูงสุดบน OneDrive, SharePoint และ Teams เป็น 250GB

Microsoft ได้ออกมาประกาศขยายขนาดของไฟล์สูงสุดที่สามารถอัปโหลดขึ้นไปเก็บบน OneDrive, SharePoint และ Teams ให้เป็นขนาด 250GB จากเดิมที่เคยมีขนาดเพียงแค่ 100GB

Credit: Microsoft

Microsoft ระบุว่าการตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่ได้รับความคิดเห็นจากลูกค้าและพันธมิตรของตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากกลุ่มอุตสาหกรรมสื่อและอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิต ซึ่งมีไฟล์วิดีโอขนาด 4K และ 8K ที่มีขนาดใหญ่ รวมถึงไฟล์ CAD และ 3D Model ที่ก็ต้องใช้พื้นที่มากไม่แพ้กัน

นอกจากนี้ ด้วยแนวโน้มของงานทางด้าน Big Data และ AI ที่เติบโต จนทำให้ Dataset ของข้อมูลมีขนาดใหญ่ขึ้นก็เป็นอีกแรงผลักดัน รวมถึงแนวโน้มของการทำงานจากที่บ้านที่ทำให้การอัปโหลดไฟล์ขนาดใหญ่บน Cloud นั้นกลายเป็นโจทย์ที่มีความต้องการมากยิ่งขึ้น

เบื้องหลังของการปรับขนาดไฟล์สูงสุดที่อัปโหลดได้ในครั้งนี้ ก็คือการที่ทีมงานของ Microsoft ต้องมีการปรับปรุงระบบ Storage เพื่อให้มีประสิทธิภาพสำหรับรองรับการอัปโหลดข้อมูลที่ดีขึ้น โดยมีการแบ่งไฟล์ออกเป็นชิ้นเล็กๆ และทำการเข้ารหัสแต่ละชิ้นด้วย Unique Key ที่แตกต่างกัน รวมถึงยังมีการทำ Differential Sync ที่จะมีการอัปโหลดข้อมูลเฉพาะส่วนต่างเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงกับไฟล์นั้นๆ เข้าไปด้วย

ที่มา: https://www.theregister.com/2021/01/13/onedrive_storage/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ลือ Huawei อาจทำลายกำแพงการผลิตชิป 5nm สำเร็จ เริ่มเผยสเป็ค Laptop รุ่นใหม่ใช้ชิปเทคโนโลยี 5nm แล้ว

ท่ามกลางกระแสการโดนแบนทางด้านเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกา ทำให้เหล่าบริษัทเทคโนโลยีของจีนต้องเร่งพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตชิปของตนเองขึ้นมา และล่าสุดก็มีข่าวว่า Huawei และ SMIC นั้นได้เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชิป 5nm ที่ผลิตเองในจีนแล้ว ทำให้จีนตามหลังสหรัฐอเมริกาด้านเทคโนโลยีการผลิตชิปเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น

ผู้บริหาร Dell ชี้ ภาคอุตสาหกรรมจะไม่รอการผลิตและจัดส่งที่ล่าช้าของ NVIDIA H100 อีกต่อไป

ท่ามกลางกระแสความร้อนแรงของเทคโนโลยี AI ที่ผ่านมา ส่งผลให้ GPU ของ NVIDIA นั้นขาดตลาดอย่างรุนแรง และเกิด Lead Time รอสินค้าในการสั่งซื้อแต่ละครั้งที่ยาวนานมากถึงกว่า 39 สัปดาห์ ทำให้คุณ Peter Marrs ประธานของ Dell ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นได้ออกมากล่าวถึงประเด็นนี้