[Guest Post] Microsoft 365 Business Premium ทำอะไรได้บ้าง

วันนี้เราจะมาลงลึกในรายละเอียดของ Microsoft 365 Business Premium ที่หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่คุ้นเคยว่า Microsoft 365 Business Premium สามารถทำอะไรได้บ้าง ดังนั้นวันนี้เราจะมาเล่าไฮไลท์เด่นๆ เลยนะครับว่าตัวช่วยนี้จะสามารถเข้ามาตอบโจทย์ในการทำให้องค์กรสามารถทำงานร่วมกันอย่างปลอดภัยอย่างไรได้บ้าง
วันนี้เราจะมาลงลึกในรายละเอียดของ Microsoft 365 Business Premium ที่หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่คุ้นเคยว่า Microsoft 365 Business Premium สามารถทำอะไรได้บ้าง ดังนั้นวันนี้เราจะมาเล่าไฮไลท์เด่นๆ เลยนะครับว่าตัวช่วยนี้จะสามารถเข้ามาตอบโจทย์ในการทำให้องค์กรสามารถทำงานร่วมกันอย่างปลอดภัยอย่างไรได้บ้าง
ขอเริ่มต้นที่เทรนด์การทำงานในตลาด ณ ปัจจุบันในกลุ่มองค์กรที่เป็นขนาดกลางกับขนาดย่อม โดยหลักๆ โจทย์ขององค์กรที่มีขนาดเล็กเหล่านี้ก็จะมี 3 โจทย์ใหญ่ๆ ด้วยกัน
 1. โจทย์แรกก็คือทำอย่างไรเราถึงจะทำงานด้วยกันได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่เป็นการระบาดของโควิด หรือว่าตอนนี้ที่ทุกอย่างเริ่มดีขึ้นแล้วก็ยังจะมีการทำงานจากบ้านหรือว่าองค์กรบางที่ก็ทำงานกันแบบ Hybrid คือเข้าออฟฟิศเป็นกะๆ ไปโจทย์คือทำอย่างไรเราถึงทำงานได้ดีร่วมกันมากขึ้นโดยที่แต่ละคนนั่งอยู่ในที่คนละที่
 2. โจทย์ที่ 2 คือเรื่องของความปลอดภัยโดยตอนนี้ยิ่งทำงานจากบ้านก็จะมีการใช้อุปกรณ์ส่วนตัวต่างๆ ในการทำงาน รวมถึงเรื่องของ Cyberattacks ที่เราต้องระวังเป็นอย่างมากองค์กรก็ต้องมาขบคิดว่าทำอย่างไรที่จะให้องค์กรของปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
 3. และประเด็นสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ ก็คือเรื่องของค่าใช้จ่ายโดยองค์กรที่เป็นขนาดค่อนข้างเล็กก็จะมี ความกังวลค่อนข้างเยอะว่าจะทำอย่างไรเราถึงจะคุ้มค่ากับที่ลงทุนไป ที่เราเสียไปนะคะ
ทั้งหมดนี้ก็จะเป็น 3 โจทย์ใหญ่ๆ ของกลุ่ม SMB ที่เห็นได้ชัดๆ
เจาะลึกในมุมของ Security
Cyberattacks มันมาในทุกๆ ช่องทางเลย ไม่ว่าจะเป็น Email, Message, SMS อะไรที่เป็น Scam โดยเฉพาะระยะหลังในช่วงโควิด-
19 นี้ เราจะพบว่ามีมิจฉาชีพทั่วทุกที่ ก็ทำให้ SME นะคะ องค์กรขนาดเล็กเหล่านี้ก็ต้องหันมาหาเครื่องมือที่จะมาป้องกันตัวเองได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าเราเป็นแค่ SME ไม่น่าจะเป็นตัวล่อที่สำคัญแต่ในความเป็นจริง มีรายงานว่า
 • 1 ใน 3 ของ Cyberattacks พุ่งเป้ามาโจมตีที่องค์กรขนาดเล็กเหล่านี้ เพราะว่า SME ไม่มีเครื่องมือในการป้องกันตัวเอง
 • 61% ขององค์กรที่เคยเจอ Cyberattacks ไม่สามารถทำงานต่อได้นะคะ ทำให้การทำงานสะดุดขัดข้อง
 • และค่าใช้จ่าย หรือมูลค่าความสูญเสียที่ตามมาหลังจากโดนโจมตีถือว่าค่อนข้างสูง ตามรายงานของไมโครซอฟท์รวมมูลค่าเป็นนับแสน USD ต่อการโจมตีหนึ่งครั้ง เลยทีเดียว
PDPA in Action
ส่วนประเทศไทย ก็มีความตื่นตัวในเรื่องของ PDPA หรือพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเข้ามา องค์กรต่างๆ ก็เริ่มมองหาเครื่องมือในการเตรียมรับที่จะรองรับ พรบ นี้ด้วยเช่นกัน
 
Top 5 Highlights of Microsoft 365 Business Premium ดังนั้นวันนี้เราก็จะมาคุยกันว่า Solution หรือเครื่องไม้เครื่องมือใน
Microsoft 365 Business Premium มีอะไรที่จะมาตอบโจทย์องค์กร SME กันบ้างค่ะ
 • จุดเด่นข้อแรกคือ Microsoft 365 ที่สามารถทำให้องค์กรสามารถทำงานร่วมกันแบบ Real-Time ได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน และเมื่อไหร่ก็ได้
 • ข้อที่ 2 ก็คือการที่บุคลากรสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการ Protect ในการยืนยันตัวตน Identity Management
 • ข้อที่ 3 Microsoft 365 Business Premium ช่วยป้องกัน Cyberattacks จาก Ransomware หรือ Malware ซึ่งเข้ามาหลากหลายช่องทาง เช่น Phishing Email เป็นต้น
 • ข้อที่ 4นอกจากนี้ใน Microsoft 365 Business Premium ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยปกป้องข้อมูลในองค์กร เพื่อให้องค์กรพร้อมสำหรับPDPA
 • และข้อที่ 5 นอกจากนี้ Microsoft 365 Business Premium ก็เปิดโอกาสให้องค์กรสามารถ Protect หรือบริหารจัดการเรื่องของตัว Device หรือตัว Application ที่พนักงานเนี่ยมีการใช้สื่อสารในการทำงานร่วมกันได้
ในปัจจุบันเราก็มีการทำงานร่วมกันกับทั้งคนในองค์กรด้วย และก็คนนอกองค์กร ตัว Business ก็จะมาตอบโจทย์ให้เราทุกคนทำงานร่วมกันได้ดีขึ้นหลายๆ คนรู้จัก Microsoft 365 for Business อยู่แล้วแต่อาจจะไม่รู้ว่าจริงๆ เรามีแพลนที่เป็นเหมือน Premium Plan
ด้วย
Premium Plan จะมาพร้อมกับชุด Productivity ที่เหมือนกับ Microsoft 365 Business Basic หรือเหมือนกับ Microsoft 365 Business Basic Standard อย่างเช่น
 • OneDrive จะเป็นที่เก็บข้อมูลส่วนตัว เป็น Cloud Storage ส่วนตัวในองค์กร หรือ
 • SharePoint SharePoint เป็น Cloud Storage ส่วนรวมที่เราเป็นพื้นที่ในการทำงานร่วมกัน
 • และไฮไลท์อย่างเช่น Microsoft Teams ก็เป็นเหมือนแพลตฟอร์มครบจบในที่เดียว ที่เหมือนกับ Hub of Teamwork ใช้สื่อสารกันในองค์กร ทั้งแชท หรือว่าการโทร การประชุมนัด Meeting รวมถึงการ Sync Calendar ของ Meeting ด้วย Microsoft Teams ไม่ได้เป็นแค่ Conference Call แต่จริงๆ ต้องบอกว่า Microsoft Teams สามารถใช้ในการสื่อสาร หรือทำงานร่วมกันได้หลายๆ รูปแบบ
และอย่างตัว OneDrive จริงๆ ก็คือมีประโยชน์มากทำให้เราสามารถ Save เอกสารและก็ Access เอกสารได้ในทุกๆ อุปกรณ์ ทุก Device ทำงานจากที่ไหนก็ได้ ทุกที่ทุกเวลา เป็นเหมือนคอนเซ็ปต์ของ Microsoft 365 อยู่แล้ว และ SharePoint ก็สามารถแชร์กับทีม แบบ Real-Time ถ้าเกิดพนักงานแก้เอกสารอยู่ เราก็จะเห็นเลยว่าเขาแก้อะไรอยู่บ้าง รวมถึงสามารถดึงเป็นเวอร์ชัน History ได้ด้วยว่าเราเคยมีการแก้ไขอะไรไปในไฟล์ๆ นี้ ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาในการไปกู้ไฟล์ เหมือนกับที่เคยทำกันในอดีตมองเห็นได้เลย และก็สามารถ Reverse ไปที่เวอร์ชันเดิมก็ได้ และก็จะมีระบบ Intelligence Search นะคะ ที่สามารถ Search ข้อความหรือว่า Search Topic ในเอกสารได้อีกด้วยนะคะ รวมถึง SharePoint ก็สามารถใช้ในการครีเอทเป็น Intranet Site ขององค์กรด้วย เป็นพื้นที่ในการที่เราจะมาแชร์ หรือว่าแลกเปลี่ยนข่าวสารต่างๆ ร่วมกัน ทำค่อนข้างง่าย ใน 1 องค์กรก็สามารถทำได้มากกว่า 1 site
Microsoft 365 Business Premium มีสิทธิ์ในการใช้ตัว Power Platform ได้ ซึ่งตัว Power Platform จะช่วยในการ Automate Workflow ต่างๆ อย่างการทำงานที่เป็น Routine ให้เป็น Automatic มากขึ้น เช่น การรับส่งเอกสาร การทำ Approval Workflow หรือว่าการใช้ Power Platform ในการสร้าง Application แบบ Low-Code No-Code ก็สามารถทำได้เหมือนกันแบบง่ายๆ เช่นกัน
 
NETWAY’s OFFERING
ข่าวดีสำหรับ SME ที่มีพนักงานไม่เกิน 250 คน และกำลังมองหา Work Tool ที่คุ้ม คุณอาจจะใช้ Google Workspace หรือ Web Mail อยู่ แต่ลังเลว่าจะย้ายมา Microsoft 365 ไม่ว่าจะเป็นรุ่นอะไร เน็ตเวย์ คอมมูนิเคชั่นมีข้อเสนอดีๆ ด้วยโปรโมชั่น Free Migration to Microsoft 365 (วันนี้ ถึง 30 มิ.ย. 2022)

Free Migration to Microsoft 365 เริ่มแล้ววันนี้ – 30 มิ.ย. 2022 
รับสิทธิ์พิเศษ 3 ชั้น 
Step 1 – Price Match
Guarantee ขอการันตีว่าคุณจะได้ราคาและข้อเสนอพิเศษสุดในตลาดจากเรา
(สามารถนำใบเสนอราคาของเจ้าอื่นมาแสดงได้เลย) 
Step 2 – Free Migration to Microsoft
365 เรารับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการย้ายข้อมูลและตั้งค่ามาเป็น Microsoft 365
ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม**
Step 3 – Get free 3,000THB Discount/ 1 Class of any Corporate Online
Training รับทันทีสิทธิ์ส่วนลดมูลค่า 3,000 บาท 1 สิทธิ์: ส่วนลด 3,000บ.: 1 class 
เมื่อซื้อคอร์สอบรมออนไลน์สำหรับองค์กร (Corporate Online Training) ***

หมายเหตุ: 
1. จำกัดระยะเวลาโปรโมชั่น 1 มี.ค. ถึง 30 มิ.ย. 2022 เท่านั้น
2. *ลูกค้าใหม่ที่เป็น SME ที่มีพนักงานไม่เกิน 250 คน และต้องการย้ายระบบจาก Google Workspace (Google Workspace) หรือ Web Mail มาเป็น Microsoft 365, หรือลูกค้าของบริษัทฯ ที่ไม่เคยสั่งซื้อ Microsoft 365 กับบริษัทฯ
3. **สำหรับการย้ายจาก Google Workspace มาเป็น Microsoft 365 บริษัทฯ รับผิดชอบย้าย Email, Contact, Calendar (กล่องจดหมายเดิมขนาดไม่เกิน 25GB) แต่หากลูกค้าต้องการให้ย้าย Google Drive บริษัทฯ มีราคาส่วนลดให้เป็นกรณีพิเศษ และสำหรับการย้ายจาก Web Mail มาเป็น Microsoft 365 บริษัทฯ รับผิดชอบเฉพาะการย้าย Email เท่านั้น (กล่องจดหมายเดิมขนาดไม่เกิน 25GB) โดยการย้ายเป็นในรูปแบบ Server to Server แบบ IMAP เท่านั้น
4. ***สามารถใช้คูปองส่วนลดได้ภายในระยะเวลารับส่วนลด 60 วันหลังจากที่เริ่มใช้งาน ไม่จำกัดสิทธิ์ส่วนลดต่อ 1 องค์กร ไม่สามารถนำสิทธิ์มาใช้รวมกันได้ หากสนใจหัวข้อต่างๆ ของ Corporate Online Training ซึ่งจัดอบรมผ่าน Microsoft Teams สามารถศึกษาได้ที่ https://netway.co.th/training    
5. เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงโดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย