CDIC 2023

มาเก๊าจับมือ Alibaba สร้าง Smart City ด้วย Alibaba Cloud

มาเก๊าได้เซ็นต์สัญญากับ Alibaba เพื่อเป็นพันธมิตรทางด้านการพัฒนาระบบ Smart City โดยอาศัย Alibaba Cloud เป็นเทคโนโลยีหลักในการให้บริการประชาชน

Credit: ShutterStock.com

 

ในโครงการ Smart City ของมาเก๊าครั้งนี้จะครอบคลุมทั้่งการส่งเสริมการท่องเที่ยว, การคมนาคม, การดูแลสุขภาพและสาธารณสุข, การบริหารจัดการ และการพัฒนาบุคลากร โดยจะใช้ความสามารถที่หลากหลายของ Alibaba Cloud และประสบการณ์ในการเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Smart City ในจีนแผ่นดินใหญ่เข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็นการนำ Artificial Intelligence (AI) ในการบริหารจัดการการสัญจรทางถนน, อากาศ และน้ำ เพื่อสร้างการท่องเที่ยวแบบ Data-driven ให้เป็นจริงขึ้นมาได้ รวมถึงการนำ Big Data และ Deep Learning มาทำงานผสานกันในฐานะมันสมองของเมือง Smart City เช่นเดียวกับที่เคยทำให้กับภาครัฐของประเทศจีนในหลายเมืองมาแล้ว

โครงการ Hangzhou City Brain ซึ่งเป็นระบบ AI ที่ใช้ในการบริหารจัดการระบบขนส่งมวลชนในประเทศจีนเองนั้นก็เป็นหนึ่งในผลงานของ Alibaba ที่สามารถเพิ่มความเร็วในการสัญจรของประชาชนได้มากถึง 11% จากการทดสอบใช้งานในเขต Xiaoshan แห่ง Hangzhou

Alibaba Cloud หวังว่าการเปลี่ยนมาเก๊าให้กลายเป็น Smart City นี้จะกลายเป็นแม่แบบของการทำ Digital Transformation ในระดับเมืองให้กับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยการจับมือกันครั้งนีจะมีระยะเวลา 4 ปี โดยมีเฟสแรกเริ่มต้นในปี 2017 – 2019 ที่จะเริ่มลงทุนด้าน Cloud Computing และโครงการอื่นๆ ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น โดยทาง Alibaba จะทำหน้าที่อบรมเจ้าหน้าที่ในมาเก๊าให้กลายเป็นมืออาชีพทางด้าน Cloud Computing และ E-Commerce เพื่อหนุนเสริมการใช้งานเทคโนโลยีเหล่านี้

มาเก๊านี้ถือเป็นศูนย์กลางของนักพนันทั่วโลก และมีธุรกิจด้านคาสิโนซึ่งมีรายรับมากถึง 2,860 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือนับเป็น 100,100 ล้านบาทไทยในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเพียงเดือนเดียวเท่านั้น

 

ที่มา: http://www.scmp.com/business/article/2105397/macau-teams-alibaba-turn-smart-city-vision-reality


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ “Enhance Your Business Growth with Google Cloud Vertex AI”

iZeno ขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Enhance Your Business Growth with Google Cloud Vertex AI” หรือแพลตฟอร์มที่ช่วยให้การทำงานด้าน AI/ML ด้วยพลังของ Google …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …