Microsoft เผยงานวิจัย สร้างระบบแก้บั๊กอัตโนมัติได้แม่นยำถึง 78.3%

Microsoft ได้ออกมาเปิดเผยถึงงานวิจัย Accurate Condition System (ACS) ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยแก้บั๊กให้กับโค้ดต่างๆ ที่สามารถทำงานได้แม่นยำมากถึง 78.3% นับเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของงานวิจัยในสายนี้ที่ก่อนหน้านี้มีความแม่นยำเพียงไม่ถึง 40% เท่านั้น

Credit: Microsoft

 

งานวิจัยนี้เป็นความร่วมมือของเหล่านักวิจัยจาก Peking University, Microsoft Research Asia (MSRA) และ University of Electronic Science and Technology of China (UESTC) ที่ได้พัฒนาระบบ ACS ขึ้นมาร่วมกัน โดยอาศัยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อทำการวิเคราะห์ตัวโค้ดและปัญหาที่เกิดขึ้น, วิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสาร Javadoc เพื่อทำความเข้าใจการใช้งานฟังก์ชันต่างๆ ให้มากขึ้น และการวิเคราะห์ข้อมูลจากโค้ดในโครงการ Open Source จำนวนมากเพื่อทำความเข้าใจว่าโค้ดที่ถูกต้องนั้นควรจะเขียนอย่างไร

ACS นี้ได้ทำการทดสอบ Benchmark โดยใช้ Defects4J และสร้าง Patch ที่แก้ปัญหาได้จริงขึ้นมา 18 รายการจากทั้งสิ้น 23 รายการ หรือนับเป็นเกือบๆ 80% ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่ทีมวิจัยเห็นว่าเหนือความคาดหมายเป็นอย่างมาก

เอกสารงานวิจัยฉบับเต็มนี้อยู่ที่ https://www.microsoft.com/en-us/research/publication/precise-condition-synthesis-program-repair/ และถูกตีพิมพ์ที่ ICSE 2017

ก่อนหน้านี้เอง Microsoft ได้เคยทำงานวิจัยร่วมกับ Cambridge เพื่อพัฒนา DeepCode Algorithm ซึ่งเป็นชุดโค้ดสำหรับการสร้างโปรแกรมใดๆ ก็ได้โดยอาศัยเพียงค่า Input และ Output ที่ต้องการเท่านั้น แต่โครงการนี้ก็ยังไม่สามารถรองรับฟังก์ชันที่มีความซับซ้อนสูงได้

 

ที่มา: https://www.microsoft.com/en-us/research/blog/program-repairs-programs-achieve-78-3-percent-precision-automated-program-repair/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …