Microsoft เผยงานวิจัย สร้างระบบแก้บั๊กอัตโนมัติได้แม่นยำถึง 78.3%

Microsoft ได้ออกมาเปิดเผยถึงงานวิจัย Accurate Condition System (ACS) ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยแก้บั๊กให้กับโค้ดต่างๆ ที่สามารถทำงานได้แม่นยำมากถึง 78.3% นับเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของงานวิจัยในสายนี้ที่ก่อนหน้านี้มีความแม่นยำเพียงไม่ถึง 40% เท่านั้น

Credit: Microsoft

 

งานวิจัยนี้เป็นความร่วมมือของเหล่านักวิจัยจาก Peking University, Microsoft Research Asia (MSRA) และ University of Electronic Science and Technology of China (UESTC) ที่ได้พัฒนาระบบ ACS ขึ้นมาร่วมกัน โดยอาศัยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อทำการวิเคราะห์ตัวโค้ดและปัญหาที่เกิดขึ้น, วิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสาร Javadoc เพื่อทำความเข้าใจการใช้งานฟังก์ชันต่างๆ ให้มากขึ้น และการวิเคราะห์ข้อมูลจากโค้ดในโครงการ Open Source จำนวนมากเพื่อทำความเข้าใจว่าโค้ดที่ถูกต้องนั้นควรจะเขียนอย่างไร

ACS นี้ได้ทำการทดสอบ Benchmark โดยใช้ Defects4J และสร้าง Patch ที่แก้ปัญหาได้จริงขึ้นมา 18 รายการจากทั้งสิ้น 23 รายการ หรือนับเป็นเกือบๆ 80% ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่ทีมวิจัยเห็นว่าเหนือความคาดหมายเป็นอย่างมาก

เอกสารงานวิจัยฉบับเต็มนี้อยู่ที่ https://www.microsoft.com/en-us/research/publication/precise-condition-synthesis-program-repair/ และถูกตีพิมพ์ที่ ICSE 2017

ก่อนหน้านี้เอง Microsoft ได้เคยทำงานวิจัยร่วมกับ Cambridge เพื่อพัฒนา DeepCode Algorithm ซึ่งเป็นชุดโค้ดสำหรับการสร้างโปรแกรมใดๆ ก็ได้โดยอาศัยเพียงค่า Input และ Output ที่ต้องการเท่านั้น แต่โครงการนี้ก็ยังไม่สามารถรองรับฟังก์ชันที่มีความซับซ้อนสูงได้

 

ที่มา: https://www.microsoft.com/en-us/research/blog/program-repairs-programs-achieve-78-3-percent-precision-automated-program-repair/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell Technologies เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘PowerEdge Gen 16’ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ในช่วงที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับยุคแห่งความท้าทายใหม่ ทั้งการทำ Digital Transformation, Data Insights, Supply Chain และ Security ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบไอทีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ผ่านพ้นจากความท้าทายเหล่านี้ ดังนั้น ธุรกิจจึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน โดยในงาน “POWEREDGE. …

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมงาน Webinar “Scaling Service Management in Modern Enterprises” การบริหารจัดการบริการในองค์กรสมัยใหม่ 

งานสัมมนาออนไลน์ “Scaling Service Management in Modern Enterprises” นี้จัดขึ้นโดย Atlassian ร่วมกับทาง Forrester Research ที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้มาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่อง “การบริหารจัดการบริการ (Service …