CDIC 2023

กองทัพสหรัฐสั่งห้ามใช้ Drone จาก DJI เหตุกังวลด้านความมั่นคงปลอดภัย

กองทัพสหรัฐได้มีคำสั่งไปยังกำลังพลทั้งหมดให้หยุดการใช้งาน Drone จาก DJI หรือ Da-Jiang Innovation ผู้ผลิต Drone ชั้นนำจากประเทศจีนทันที เนื่องจากกังวลถึงช่องโหว่ทางด้านความมั่นคงปลอดภัย

Credit: DJI

 

คำสั่งนี้ออกมาจาก Lieutenant General Joseph Anderson แห่งกองทัพสหรัฐ โดยสั่งให้กองกำลังทหารกว่า 1.4 ล้านนายทั่วสหรัฐอเมริกาหยุดใช้ Drone จาก DJI ทันทีเพราะเริ่มมีความกังวลเกี่ยวกับช่องโหว่ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของ DJI และไม่ได้ให้รายละเอียดแต่อย่างใด โดยให้ทำการถอดแบตเตอรีและอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลออกจาก Drone เหล่านั้นทันทีจนกว่าจะมีคำสั่งใหม่เพิ่มเติม

การประกาศครั้งนี้ทำให้ DJI ผิดหวังเป็นอย่างมาก และจะทำการติดต่อกลับเข้าไปยังกองทัพสหรัฐเพื่อทำการพูดคุยเพิ่มเติมถึงประเด็นปัญหาเหล่านี้

การสั่งห้ามใช้ Drone จาก DJI นี้จะส่งผลกระทบกับงบประมาณของกองทัพสหรัฐเป็นอย่างมาก เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของ DJI นี้ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีราคาสมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับผู้ผลิต Drone คู่แข่งรายอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกา อีกทั้งผู้ผลิต Drone หลายรายโดยเฉพาะในกลุ่ม Drone สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปเองนั้นต่างก็มีปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/08/04/apparent_us_army_memo_bans_dji_drones/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …