เปิดตัว Lynis 2.2.0 – Security Auditing และ Scanning Tool สำหรับ Linux

Lynis เป็นเครื่องมือสำหรับ Auditing แบบ Open-source บนระบบปฏิบัติการ Unix/Linux-based โดยเฉพาะ Lynis สามารถสแกนระบบเพื่อตรวจสอบข้อมูลระบบทั่วไป ข้อมูลด้านความมั่นคงปลอดภัย ข้อมูลการติดตั้งซอฟต์แวร์ การตั้งค่าที่ผิดพลาด ปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัย ชื่อบัญชีที่ไม่มีรหัสผ่าน การกำหนดสิทธิ์ไม่เหมาะสม การตั้งค่าไฟร์วอลล์ และอื่นๆ

Lynis เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งใน Automated Auditing Tool ที่น่าไว้วางใจมากที่สุดสำหรับการบริหารจัดการแพทช์ของซอฟต์แวร์ การค้นหามัลแวร์ และการตรวจจับช่องโหว่บนระบบ Unix/Linux-based ซึ่ง Tool ดังกล่าวเหมาะสำหรับ Auditor ผู้ดูแลระบบเครือข่าย ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัย และนักเจาะระบบค้นหาช่องโหว่

Lynis 2.2.0 เป็นเวอร์ชันใหม่ที่มีการอัพเกรดฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมาย ผู้ที่สนใจทดลองใช้สามารถดูรายละเอียดวิธีการติดตั้งได้ที่ http://www.tecmint.com/linux-security-auditing-and-scanning-with-lynis-tool/

lynis_basic_operation


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ฟรีคอร์สออนไลน์ Ethical Hacking: Hacking the Internet of Things (IoT)

Pluralsight ศูนย์รวมคอร์สออนไลน์ทางด้านเทคโนโลยี เปิดคอร์สอบรมเรื่อง Ethical Hacking: Hacking the Internet of Things (IoT) เพื่อเสริมความรู้และทักษะทางด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Internet of Things …

Cisco แพตช์ช่องโหว่รุนแรงสูงบน IOS XE แนะเร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศแพตช์อุดช่องโหว่ระดับรุนแรงสูงบนซอฟต์แวร์ IOS XE ซึ่งเป็นช่องโหว่ Cross-site request forgery (CSRF) บน Web UI ที่ทำให้คนร้ายสามารถเข้าไปปฏิบัติการอันตรายในระดับสิทธิ์ของเหยื่อที่กำลังล็อกอินใช้งานได้