เปิดตัว Lynis 2.2.0 – Security Auditing และ Scanning Tool สำหรับ Linux

Lynis เป็นเครื่องมือสำหรับ Auditing แบบ Open-source บนระบบปฏิบัติการ Unix/Linux-based โดยเฉพาะ Lynis สามารถสแกนระบบเพื่อตรวจสอบข้อมูลระบบทั่วไป ข้อมูลด้านความมั่นคงปลอดภัย ข้อมูลการติดตั้งซอฟต์แวร์ การตั้งค่าที่ผิดพลาด ปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัย ชื่อบัญชีที่ไม่มีรหัสผ่าน การกำหนดสิทธิ์ไม่เหมาะสม การตั้งค่าไฟร์วอลล์ และอื่นๆ

Lynis เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งใน Automated Auditing Tool ที่น่าไว้วางใจมากที่สุดสำหรับการบริหารจัดการแพทช์ของซอฟต์แวร์ การค้นหามัลแวร์ และการตรวจจับช่องโหว่บนระบบ Unix/Linux-based ซึ่ง Tool ดังกล่าวเหมาะสำหรับ Auditor ผู้ดูแลระบบเครือข่าย ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัย และนักเจาะระบบค้นหาช่องโหว่

Lynis 2.2.0 เป็นเวอร์ชันใหม่ที่มีการอัพเกรดฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมาย ผู้ที่สนใจทดลองใช้สามารถดูรายละเอียดวิธีการติดตั้งได้ที่ http://www.tecmint.com/linux-security-auditing-and-scanning-with-lynis-tool/

lynis_basic_operation


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่ HTTP/2 ระดับ Implementation เสี่ยงถูกโจมตีแบบ DoS

Jonathan Looney จาก Netflix และ Piotr Sikora จาก Google ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ระดับ Implementation ของ HTTP/2 ซึ่งเป็นโปรโตคอล HTTP …

Firefox ออกแพตช์ช่องโหว่ใน Password Manager

สำหรับผู้ใช้งาน Firefox ทาง Mozilla ได้ทำการแพตช์อุดช่องโหว่ให้ Password Manager ซึ่งสามารถใช้ลัดผ่านการป้องกันของ Master Password ได้