CDIC 2023

ผู้เชี่ยวชาญเตือนมีเซิร์ฟเวอร์ Jenkins จำนวนมากยังไม่แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรง

ผู้เชี่ยวชาญจาก CyberArk ที่ค้นพบช่องโหว่ 2 รายการบน Jenkins ได้เตือนว่ายังมีเซิร์ฟเวอร์อีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับการแพทช์แก้ไขช่องโหว่ของเมื่อหลายเดือนก่อนที่ถูกจัดอยู่ในระดับร้ายแรงซึ่งทำให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าควบคุมเครื่องได้แบบเบ็ดเสร็จ

Credit:alexmillos/ShutterStock

ช่องโหว่ 2 รายการมีดังนี้

  •  CVE-2018-1999001 ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถล็อกอินด้วย Credentials ที่สร้างขึ้นพิเศษเพื่อใช้ย้ายไฟล์ Config.xml จากไดเรกทอรี่ Home ไปยังที่อื่นได้ ซึ่งความรุนแรงคือถ้า Jenkins เริ่มต้นทำงานแล้วหาไฟล์นี้ไม่เจอก็จะทำให้แฮ็กเกอร์ได้รับสิทธิ์การเข้าถึงของผู้ดูแลไป
  • CVE-2018-1999043 เป็นช่องโหว่ที่ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถสร้างบันทึกผู้ใช้งานชั่วคราวขึ้นในหน่วยความจำเพื่อพิสูจน์ตัวตนเข้าใช้งานได้ระยะเวลาสั้นๆ

ปัญหาคือแม้แพตช์ของทั้งสองช่องโหว่ได้ถูกปล่อยออกมาแล้วในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมตามลำดับแต่นักวิจัยพบว่าเมื่อใช้แพลตฟอร์มการค้นหา Shodan มีเซิร์ฟเวอร์ Jenkins กว่า 78,000 เครื่องที่ออนไลน์อยู่ โดยเมื่อทีมงานของ Zdnet ลองค้นหาเจาะลึกไปด้วยการเลือกเฉพาะ Jenkins รุ่นที่มีช่องโหว่ 10 รุ่นก็พบผลลัพธ์กว่า 2,000 เครื่องและเชื่อว่านี่เป็นเพียงส่วนเดียวเท่านั้น ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้ผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบแพตช์ของตนว่าอัปเดตกันหรือยัง

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/thousands-of-jenkins-servers-will-let-anonymous-users-become-admins/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …