Linux Mint 22.1 “Xia” พร้อมให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการแล้ว

หากใครรอ Linux Mint เวอร์ชัน Long Term Support (LTS) มาแล้วกับ Linux Mint 22.1 “Xia” ที่ได้ปล่อยให้ดาวน์โหลดได้อย่างเป็นทางการในช่องทางต่าง ๆ แล้ว

โดย Linux Mint 22.1 นั้นจะอิงมาจาก Ubuntu 24.04 LTS (Noble Numbat) ที่มาพร้อมกับ Linux Kernel 6.8 ซึ่ง Linux Mint เวอร์ชันมากับ Cinnamon 6.4 Desktop Environment ที่มีฟีเจอร์ Night Light แบบ Built-In สนับสนุนทั้ง XOrg และ Wayland ธีมใหม่ล่าสุด 

ที่สำคัญ หนึ่งในโครงการหลักของเวอร์ชันนี้คือการตรวจสอบและปรับปรุง APT Dependencies ให้ทันสมัย จัดการ Component ที่หมดอายุออกไป และสร้าง Tool และ Libraries สำหรับบริหารจัดการ Package สำหรับอนาคตที่มั่นคงยิ่งขึ้น โดย Linux Mint ได้เปลี่ยนจาก aptdaemon มาเป็น Aptkit และรวมฟีเจอร์ GDebi และ apturl ให้มาเป็น Captain แทนเพื่อทำให้การแปลดียิ่งขึ้น มีคุณภาพมากขึ้น และทำให้มีสถาปัตยกรรมที่เรียบง่ายขึ้น

Linux Mint 22.1 จะเป็นเวอร์ชัน LTS ที่จะสนับสนุนไปจนถึงปี 2029 เลยทีเดียว รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่เว็บไซต์ Linux Mint

ที่มา: https://aws.amazon.com/about-aws/whats-new/2025/01/ec2-image-builder-converting-windows-iso-files-amis/

About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

อาลีบาบา คลาวด์ เปิด ดาต้าเซ็นเตอร์ แห่งที่สองในประเทศไทยมาพร้อมกลุ่มผลิตภัณฑ์หลากหลายเพื่อรองรับ Generative AI และโซลูชันเฉพาะทางสำหรับแต่ละอุตสาหกรรม [PR]

อาลีบาบา คลาวด์ ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและหน่วยงานหลักด้านอินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป ประกาศเปิดตัวดาต้าเซ็นเตอร์แห่งที่สองในประเทศไทย มุ่งเพิ่มสมรรถนะในการตอบสนองความต้องการบริการคลาวด์คอมพิวติ้งที่เพิ่มขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะเพื่อรองรับแอปพลิเคชัน generative AI และสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลไทยที่มุ่งส่งเสริมนวัตกรรมดิจิทัลและการพัฒนาเทคโนโลยีที่นำสู่ความยั่งยืน

Amazon Polly เปิดตัว Jasmine เสียงใหม่ในภาษาอังกฤษสำเนียงสิงคโปร์

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา AWS ได้ประกาศเปิดตัวเสียงใหม่ภายในบริการ Amazon Polly ในภาษาอังกฤษสำเนียงสิงคโปร์ (Singaporean English Neural Text-to-Speech (NTTS) ภายใต้ชื่อ Jasmine เสียงผู้หญิงสำเนียง Singlish …