Linux 5.10 จะช่วยชะลอปัญหา Y2K38 ให้ไปเกิดในปีค.ศ. 2486 แทน

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทั่วโลกเคยประสบปัญหาการบันทึกค่าเวลาในระบบ IT เมื่อปีค.ศ. 2000 หรือที่เรียกว่า Y2K จน Software ทั่วโลกต้องออกอัปเดตมาแก้ไขปัญหาเหล่านี้กันโดยด่วนไปแล้ว และ Linux เองก็ได้แก้ปัญหาครั้งนั้นไปเรียบร้อย แต่ด้วยข้อจำกัดของ Format การเก็บข้อมูลที่ใช้ ปัญหานี้จึงจะเกิดอีกครั้งในปี 2038 ซึ่งใน Linux 5.10 ที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้ก็ได้แก้ไขปัญหานี้อีกครั้ง ให้ไปเกิดในปี 2486 แทน

Y2K38 นี้จะเกิดในเวลา 03:14:07 UTC on 19 January 2038 เป็นต้นไป และทำให้เวลาหลังจากนั้นถูกอ่านค่าย้อนกลับไปในอดีตแทน ซึ่งถึงแม้ปัญหาดังกล่าวนี้จะยังมีเวลาอีกราวๆ 17-18 ปีในการแก้ไข แต่ทีมพัฒนา Linux ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้มีการพัฒนาอัปเดตใหม่อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ Linux 5.6 จนใน Linux 5.10 ที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่นานนี้ก็ได้มีการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

Darrick J. Wong ผู้ดำรงตำแหน่ง Oracle Filesystem Developer ได้ส่งโค้ด XFS ที่จะสามารถรองรับ Timestamp ใหม่ได้จนถึงปี 2486 นี้เข้ามาใน Linux Kernel ดังกล่าว โดยจะมีการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ondisk inode timestamps และ ondisk quota expiration timestamps ให้ยาวขึ้นนั่นเอง

The Register ได้วิเคราะห์ว่าถ้าหาก Linux Kernel 5.10 ออกตรงเวลา และยังคงมีอัปเดตใหม่อย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ อุปกรณ์ทั่วโลกที่ใช้ Linux ก็น่าจะแก้ปัญหา Y2K38 ได้สำเร็จภายในคริสต์มาสปีนี้

ที่มา: https://www.theregister.com/2020/10/19/linux_5_10_y2k38_fixes/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] SBP ผนึกพันธมิตรไอทีระดับโลก Alcatel มุ่งสู่ผู้นำด้านการบริหารจัดการข้อมูลครบวงจร

บริษัท เอสบีพี ดิจิทัล เซอร์วิส จำกัด (SBP) ในเครือบริษัท บุญรอด ซัพพลายเชน จำกัดดำเนินธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีและการบริหารจัดการข้อมูล ผนึกกำลังกับอัลคาเทล-ลูเซ่น ประเทศไทย จำกัด (Alcatel) ผู้ให้บริการทางด้านอุปกรณ์การสื่อสารและระบบเครือข่ายชั้นนำจากประเทศฝรั่งเศส …

[Guest Post] Metrosystems x Banpu: ก้าวสู่อนาคตอย่างปลอดภัยด้วย Microsoft Azure และ Security Operation Center (SOC)

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU ผู้นำด้านพลังงานครบวงจรทั้งในและต่างประเทศทั่วเอเชีย-แปซิฟิก กับการนำ Microsoft Azure, Office365 และ IT Outsource มาช่วยพัฒนากระบวนการทำงาน …