ADPT

Linux 5.10 จะช่วยชะลอปัญหา Y2K38 ให้ไปเกิดในปีค.ศ. 2486 แทน

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทั่วโลกเคยประสบปัญหาการบันทึกค่าเวลาในระบบ IT เมื่อปีค.ศ. 2000 หรือที่เรียกว่า Y2K จน Software ทั่วโลกต้องออกอัปเดตมาแก้ไขปัญหาเหล่านี้กันโดยด่วนไปแล้ว และ Linux เองก็ได้แก้ปัญหาครั้งนั้นไปเรียบร้อย แต่ด้วยข้อจำกัดของ Format การเก็บข้อมูลที่ใช้ ปัญหานี้จึงจะเกิดอีกครั้งในปี 2038 ซึ่งใน Linux 5.10 ที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้ก็ได้แก้ไขปัญหานี้อีกครั้ง ให้ไปเกิดในปี 2486 แทน

Y2K38 นี้จะเกิดในเวลา 03:14:07 UTC on 19 January 2038 เป็นต้นไป และทำให้เวลาหลังจากนั้นถูกอ่านค่าย้อนกลับไปในอดีตแทน ซึ่งถึงแม้ปัญหาดังกล่าวนี้จะยังมีเวลาอีกราวๆ 17-18 ปีในการแก้ไข แต่ทีมพัฒนา Linux ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้มีการพัฒนาอัปเดตใหม่อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ Linux 5.6 จนใน Linux 5.10 ที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่นานนี้ก็ได้มีการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

Darrick J. Wong ผู้ดำรงตำแหน่ง Oracle Filesystem Developer ได้ส่งโค้ด XFS ที่จะสามารถรองรับ Timestamp ใหม่ได้จนถึงปี 2486 นี้เข้ามาใน Linux Kernel ดังกล่าว โดยจะมีการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ondisk inode timestamps และ ondisk quota expiration timestamps ให้ยาวขึ้นนั่นเอง

The Register ได้วิเคราะห์ว่าถ้าหาก Linux Kernel 5.10 ออกตรงเวลา และยังคงมีอัปเดตใหม่อย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ อุปกรณ์ทั่วโลกที่ใช้ Linux ก็น่าจะแก้ปัญหา Y2K38 ได้สำเร็จภายในคริสต์มาสปีนี้

ที่มา: https://www.theregister.com/2020/10/19/linux_5_10_y2k38_fixes/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เริ่มก้าวแรกกับการพัฒนานวัตกรรม IoT ในองค์กรอย่างง่ายดายและมั่นใจ ด้วยโซลูชันจาก Microsoft Azure และ AIS Business

เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถเร่งสร้างนวัตกรรมด้าน IoT แข่งขันกับตลาดระดับโลกได้อย่างรวดเร็ว ทาง AIS Business จึงได้จับมือกับ Microsoft นำเสนอโซลูชันทางด้านเทคโนโลยี IoT โดยเฉพาะร่วมกัน ให้ธุรกิจมุ่งเน้นกับการสร้าง Use Case ใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมของตนเอง โดยสามารถวางใจให้ AIS Business และ Microsoft นั้นช่วยดูแลในส่วนของเทคโนโลยีเบื้องหลังได้อย่างมั่นใจ

Comarch Wealth Management: Software สำหรับทีมที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคาร ช่วยบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าได้ด้วยข้อมูลและ AI

Comarch Wealth Management เป็น Software กึ่งสำเร็จรูปที่จะช่วยให้ธนาคารมีระบบกลางสำหรับการวางแผนทางการเงิน ที่ที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคารนั้นจะสามารถเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าและช่วยวางแผนจัดแพ็คเกจต่างๆ ให้เหมาะสมได้ด้วยข้อมูลและ AI ในขณะที่ลูกค้าของธนาคารเองก็สามารถเข้ามาวางแผนด้วยตนเองได้แบบ Self-Service พร้อมช่วยให้ที่ปรึกษาทางการเงินและลูกค้าสามารถพูดคุยสื่อสารกันได้อย่างสะดวก ทำให้ธนาคารสามารถปิดการขายด้านการลงทุนและการออมให้กับลูกค้าแต่ละรายได้อย่างเหมาะสม แม้จะไม่สามารถพบเจอกันโดยตรงได้