เตือนพบ 3 แพ็กเกจ npm อันตรายแอบเปิด Shell ไว้ในเครื่อง

ทีมงาน npm ได้ทำการลบแพ็กเกจ 3 รายการออกจากหน้า npm portal เนื่องจากตรวจพบว่ามีโค้ดอันตรายฝังอยู่ภายใน

Credit: ShutterStock.com

แพ็กเกจ npm 3 ตัวที่ถูกลบออกไปคือ

  • plutov-slack-client (ปรากฏใน Portal ตั้งแต่พฤษภาคม 2018)
  • nodetest199 (ปรากฏใน Portal ตั้งแต่กันยายน 2018)
  • nodetest1010 (ปรากฏใน Portal ตั้งแต่กันยายน 2018)

ทีมงานพบว่าทั้ง 3 แพ็กเกจมีความสามารถลอบเปิด Shell ไว้บนเครื่อง Linux, FreeBSD, OpenBSD และ Windows ซึ่งเป็นช่องทางที่ช่วยให้คนร้ายสามารถเชื่อมต่อจากทางไกลเข้ามาบนเครื่องที่รันและติดตั้งแพ็กเกจดังกล่าว แม้ว่าจะมียอดดาวน์โหลดหลักร้อยเท่านั้น แต่หากใครหลวมตัวนำไปใช้แล้วให้ลบแพ็กเกจดังกล่าวออก และพึงระวังการเชื่อมต่อที่ไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมไปถึงติดตามระบบอย่างใกล้ชิด ต้องบอกว่าแพ็กเกจ npm อันตรายนั้นมีข่าวอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นผู้ใช้งานก็ควรตรวจสอบอย่างระมัดระวังนะครับว่าเรานำอะไรเข้ามา

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/three-npm-packages-found-opening-shells-on-linux-windows-systems/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] สกมช. พร้อม Up Skill ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ในประเทศไทย

สกมช. เปิดโครงการอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตร CompTIA พร้อมสิทธิ์สอบ จากมูลค่า 25,000 บาท เหลือเพียง 4,800 บาท พร้อมมอบรางวัลใหญ่แก่คนที่พัฒนาตนเองอย่างไม่สิ้นสุด (สอบผ่าน) มูลค่า 4,800 บาท …

คลาวด์เซค เอเซีย ผนึกกำลัง 4 พันธมิตรชั้นนำระดับโลก จัดสัมมนา Cloud Cyber Security Landscape 2022 [19 ส.ค.นี้ 13.00 น.]

ดร.วารินทร์ แคร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานยุทธศาสตร์องค์กร บริษัท คลาวด์เซค เอเซีย จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันภัยไซเบอร์และการวางระบบคลาวด์แบบครบวงจร ผนึกกำลัง 4 พันธมิตรชั้นนำระดับโลก อย่าง Sumo Logic, …