ADPT

เรียนรู้เทคโนโลยี Public Key Cryptography ด้วยตนเองโดย OctaPi บน Raspberry Pi

นับวันเทคโนโลยีการเข้ารหัสจะยิ่งทวีความสำคัญกับวงการ IT มากขึ้นเรื่อยๆ ทาง Raspberry Pi Foundation จึงได้เปิดตัวโครงการ OctaPi ขึ้นมาเพื่อให้เราสามารถนำ Raspberry Pi จำนวน 8 เครื่องมา Cluster กัน สำหรับทำแล็บ Public Key Cryptography ให้ได้เข้าใจถึงพื้นฐานกัน ซึ่งแน่นอนว่าทางมหาวิทยาลัยเองก็สามารถนำไปปรับใช้เพื่อสอนนิสิตนักศึกษากันได้ด้วยครับ

Credit: Raspberry Pi

 

OctaPi นี้แนะนำให้ใช้ Raspberry Pi 8 ชุดมาช่วยกันทำงานเพื่อให้มีความเร็วสูงขึ้นด้วยพลังประมวลผลรวม 32 Core แต่ทางโครงการเองก็แนะนำว่าจริงๆ แล้วจะใช้แค่ 4-6 ชุดก็ได้ เพียงแต่การประมวลผลก็จะช้าลงไปตามลำดับ โดยมีเนื้อหาด้วยกันทั้งหมดดังนี้

 • Introduction
 • What you will need
 • Step one – What is public key cryptography?
 • Step two – How can a key be public?
 • Step three – How are keys chosen?
 • Challenge – Finding factors
 • Step four – Generating a public key
 • Step five – Spot the weaknesses
 • Step six – Finding prime factors on a single Raspberry Pi
 • Step seven – Finding prime factors on the OctaPi
 • Step eight – Can I hack with my OctaPi?

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเรียนรู้เรื่อง Public Key Cryptography ด้วย OctaPi หรืออยากทำแล็บให้กับนิสิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัย สามารถเริ่มต้นได้จากคู่มือที่ https://projects.raspberrypi.org/en/projects/rpi-python-octapi-public-key-cryptography เลยครับ ในนี้มีสอนทั้งแนวคิดพื้นฐานไปจนถึงการเริ่มต้นลงมือพัฒนาระบบเข้ารหัสถอดรหัสด้วยตนเอง อีกทั้งในแต่ละบทก็มี Quiz สั้นๆ ให้ได้เล่นกันเป็นระยะๆ โดยเนื้อหาไม่ยาวมาก ถ้าตั้งใจทำ 1-2 วันก็เสร็จสบายๆ ครับ

โครงการนี้เป็นหนึ่งในเนื้อหาการสอนทางด้าน IT ฟรีๆ ที่เปิดให้เหล่าคณาจารย์ทั่วโลกนำไปใช้สอน และให้ทุกคนนำไปใช้เรียนรู้พื้นฐานทางด้าน Programming ได้ โดยมีคอร์สอื่นๆ อยู่ที่ https://www.raspberrypi.org/curriculum/ ให้เรานำไปอ้างอิงหรือเรียนกันได้ด้วยครับ

ส่วนด้านล่างนี้เป็นคลิปในบทสุดท้าย ที่มาพูดคุยกันว่าทำไมเราถึงไม่สามารถใช้ OctaPi ถอดรหัสของข้อมูลที่ใช้ RSA หรือ Public Key อื่นๆ ได้ครับ

 

ที่มา: https://www.raspberrypi.org/blog/octapi/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตคว้ารางวัล Google Cloud Technology Partner of the Year ด้านความปลอดภัย

Fortinet® (NASDAQ: FTNT) ฟอร์ติเน็ตผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจรได้รับรางวัล Google Cloud Global Technology Partner of the Year ด้านความปลอดภัย ประจำปีค.ศ. 2020 …

[Guest Post] แคสเปอร์สกี้เผยสถิติครอบครัวในเอเชียแปซิฟิกเกือบครึ่ง (49%) ซื้อ-เช่าดีไวซ์เพิ่มเติมให้ลูกเรียนรู้ออนไลน์

การสำรวจล่าสุดของแคสเปอร์สกี้ ดำเนินการโดยบริษัทวิจัย Toluna ระหว่างเดือนเมษายน – พฤษภาคม 2021 ผู้ตอบแบบสอบถามในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกประกอบด้วยผู้ปกครองและครู 517 คน และเด็กที่กำลังศึกษาออนไลน์อยู่ 64 คน ระบุความท้าทายทางเทคนิคที่ครอบครัวต้องเผชิญระหว่างการเรียนรู้ทางไกลที่ดำเนินอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคนี้ พบว่าครอบครัวในเอเชียแปซิฟิกจำนวนหนึ่งในสองหรือ …