ผู้เชี่ยวชาญโชว์คอมไพล์โค้ด Windows XP และ Server 2003 ที่ถูกมือดีปล่อยได้สำเร็จ

เมื่อไม่กี่วันก่อนมีการลอบปล่อยโค้ด Microsoft Windows XP, Server 2003, Windows CE, MS-DOS หลายเวอร์ชันให้เข้าถึงได้แบบสาธารณะ วันนี้เองมีนักวิจัยนำไป Build ใหม่เพื่อพิสูจน์ว่าโค้ดนั้นของจริง

ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีรายหนึ่งซึ่งใช้นามแฝงว่า NTDEV ในโลกออนไลน์ ได้โพสต์วีดีโอเพื่ออวดว่าตนสามารถคอมไพล์โค้ดของ Windows XP และ Server 2003 ที่ถูกมือดีลอบเผยแพร่บนเว็บบอร์ด 4chan เมื่อไม่กี่วันก่อน (ติดตามข่าวเก่าได้จาก TechTalkThai) ซึ่งก่อนหน้านี้มีเพียงข้อสันนิษฐานว่าโค้ดน่าจะของจริงแต่ก็ไม่มีใครรู้ว่าใช้ได้จริงไหมและขาดอะไรบ้าง

โดย NTDEV เผยว่าอันที่จริงแล้วโค้ดของ Windows XP และ Server 2003 นั้น ขาดส่วนประกอบสำคัญอย่างโค้ดของ winlogon.exe ไป ซึ่งในฝั่งของ XP นั้นยังขาดไดร์ฟเวอร์อีกหลายตัวด้วย ทำให้เชื่อว่านำไปใช้ต่อได้ยาก ในขณะที่ Server 2003 สมบูรณ์กว่า เขาจึงได้ทดแทนโค้ดส่วนที่หายไปและนำไปติดตั้งลง VM จนได้ ดังนั้นข้อสรุปก็คือโค้ดที่ถูกปล่อยนั้นของจริงแน่นอน แต่เราไม่สามารถเผยแพร่วีดีโอได้เพราะปลิวไปแล้วเนื่องจากเรื่องลิขสิทธิ์ของ Microsoft 

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/windows-xp-leak-confirmed-after-user-compiles-the-leaked-code-into-a-working-os และ https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-xp-and-server-2003-compiled-from-leaked-source-code/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …