ผู้เชี่ยวชาญโชว์คอมไพล์โค้ด Windows XP และ Server 2003 ที่ถูกมือดีปล่อยได้สำเร็จ

เมื่อไม่กี่วันก่อนมีการลอบปล่อยโค้ด Microsoft Windows XP, Server 2003, Windows CE, MS-DOS หลายเวอร์ชันให้เข้าถึงได้แบบสาธารณะ วันนี้เองมีนักวิจัยนำไป Build ใหม่เพื่อพิสูจน์ว่าโค้ดนั้นของจริง

ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีรายหนึ่งซึ่งใช้นามแฝงว่า NTDEV ในโลกออนไลน์ ได้โพสต์วีดีโอเพื่ออวดว่าตนสามารถคอมไพล์โค้ดของ Windows XP และ Server 2003 ที่ถูกมือดีลอบเผยแพร่บนเว็บบอร์ด 4chan เมื่อไม่กี่วันก่อน (ติดตามข่าวเก่าได้จาก TechTalkThai) ซึ่งก่อนหน้านี้มีเพียงข้อสันนิษฐานว่าโค้ดน่าจะของจริงแต่ก็ไม่มีใครรู้ว่าใช้ได้จริงไหมและขาดอะไรบ้าง

โดย NTDEV เผยว่าอันที่จริงแล้วโค้ดของ Windows XP และ Server 2003 นั้น ขาดส่วนประกอบสำคัญอย่างโค้ดของ winlogon.exe ไป ซึ่งในฝั่งของ XP นั้นยังขาดไดร์ฟเวอร์อีกหลายตัวด้วย ทำให้เชื่อว่านำไปใช้ต่อได้ยาก ในขณะที่ Server 2003 สมบูรณ์กว่า เขาจึงได้ทดแทนโค้ดส่วนที่หายไปและนำไปติดตั้งลง VM จนได้ ดังนั้นข้อสรุปก็คือโค้ดที่ถูกปล่อยนั้นของจริงแน่นอน แต่เราไม่สามารถเผยแพร่วีดีโอได้เพราะปลิวไปแล้วเนื่องจากเรื่องลิขสิทธิ์ของ Microsoft 

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/windows-xp-leak-confirmed-after-user-compiles-the-leaked-code-into-a-working-os และ https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-xp-and-server-2003-compiled-from-leaked-source-code/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Tableau & AWS Webinar: ใช้ประโยชน์จากพลังของโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลแบบคลาวด์อันทันสมัย [27 ต.ค. 2020 เวลา 10.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ Chief Data Officer, Data Scientist, Data Analyst, Data Engineer, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Tableau & AWS Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ใช้ประโยชน์จากพลังของโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลแบบคลาวด์อันทันสมัย" เพื่อทำความรู้จักกับภาพรวมของการวิเคราะห์ข้อมูลในธุรกิจองค์กรอย่างครบวงจรบน Cloud ด้วยเครื่องมือจาก Amazon Web Services (AWS) และ Tableau ในวันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2020 เวลา 10.00 – 11.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Microsoft เปิดตัว Azure Space รุกสู่ธุรกิจอวกาศ พร้อมเผยความร่วมมือกับ SpaceX

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัวถึงการนำบริการ Microsoft Azure ไปสู่อุตสาหกรรมด้านอวกาศภายใต้ชื่อ Azure Space พร้อมเผยถึงความร่วมมือกับ SpaceX ในการบริการด้านโครงข่ายเชื่อมต่อ Cloud