Black Hat Asia 2023

D-Wave เผยพร้อมให้บริการ Quantum Computing ระดับ 5,000 คิวบิต

D-Wave หนึ่งในผู้พัฒนานวัตกรรมด้าน Quantum Computing ได้เผยว่าสามารถให้บริการแพลตฟอร์ม Advantage ระดับ 5,000 คิวบิตได้แล้ว

credit : D-wave Systems

ต้องอธิบายก่อนว่า D-Wave เองมีบริการคลาวด์ที่ชื่อว่า ‘Leap’ ซึ่งเปิดให้นักวิจัยสามารถเข้าทดสอบใช้งานเทคโนโลยีควอนตัมได้ โดยก่อนหน้าที่แพลตฟอร์ม Advantage ของตนมีการประมวลผลจะอยู่ที่สูงสุด 2,000 คิวบิต แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าบริษัทเองจะหาวิธีการพัฒนาต่อยอดสู่ระดับ 5,000 คิวบิตได้ ทั้งนี้ D-Wave ได้เพิ่มให้แต่ละคิวบิตสามารถเชื่อมต่อกันได้ 15 ตัวจากเดิมที่ทำได้แค่ 6 ตัว

นอกจากนี้ในนักพัฒนาที่ใช้งาน Leap ยังอาศัยฟีเจอร์ Hybrid Solver Service (HSS) ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างควอนตัวและฮาร์ดแวร์แบบเดิมๆ อย่าง CPU และ GPU เพื่อทำงานแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถรันแอปพลิเคชันได้สูงถึง 1,000,000 ตัวแปรจากเดิมที่ทำได้แค่ 10,000 ตัว

ปัจจุบัน D-Wave มีลูกค้า Advantage ในภาคอุตสาหกรรมที่นำไปใช้จริงแล้ว เช่น Menten AI ที่นำไปใช้ในการออกแบบโปรตีนในสูตรยาเป็นต้น และโดยภาพรวม D-Wave มีลูกค้าใน Fortune 1,000 กว่า 250 บริษัท และคาดว่าจะเริ่มมีลูกค้ารายใหม่เข้ามาเรื่อยๆ อีกในอนาคตด้วยแรงดึงดูดจากเทคโนโลยีควอนตัม

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/quantum-computing-meets-cloud-computing-d-wave-says-its-5000-qubit-system-is-ready-for-business/ และ https://techcrunch.com/2020/09/29/d-wave-launches-its-5000-qubit-advantage-system/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video] NCSA Webinar Series EP.8 – WAAP ช่วยยกระดับ Security Posture ขององค์กรได้อย่างไร

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย NCSA Webinar Series EP.8 เรื่อง “WAAP ช่วยยกระดับ Security Posture ขององค์กรได้อย่างไร” ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

CDNetworks ประกาศการสนับสนุนแพลตฟอร์มเต็มรูปแบบสำหรับ QUIC และ HTTP/3 ทำให้การสตรีมสดราบรื่นและเข้าถึงได้มากกว่าที่เคย

ด้วยเวลาตอบสนองที่เร็วขึ้นและการเข้าถึงที่มากขึ้นเพื่อเพิ่มช่วงและการรับสัญญาณสูงสุดในสภาพพื้นที่ที่มีแนวโน้มที่มีสภาพเครือข่ายที่ไม่เอื้ออำนวย การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตรูปแบบ Quick UDP (QUIC) จึงพร้อมที่จะยกระดับความสามารถในการสตรีมสดของ CDNetworks ไปสู่อีกระดับ