D-Wave เผยพร้อมให้บริการ Quantum Computing ระดับ 5,000 คิวบิต

D-Wave หนึ่งในผู้พัฒนานวัตกรรมด้าน Quantum Computing ได้เผยว่าสามารถให้บริการแพลตฟอร์ม Advantage ระดับ 5,000 คิวบิตได้แล้ว

credit : D-wave Systems

ต้องอธิบายก่อนว่า D-Wave เองมีบริการคลาวด์ที่ชื่อว่า ‘Leap’ ซึ่งเปิดให้นักวิจัยสามารถเข้าทดสอบใช้งานเทคโนโลยีควอนตัมได้ โดยก่อนหน้าที่แพลตฟอร์ม Advantage ของตนมีการประมวลผลจะอยู่ที่สูงสุด 2,000 คิวบิต แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าบริษัทเองจะหาวิธีการพัฒนาต่อยอดสู่ระดับ 5,000 คิวบิตได้ ทั้งนี้ D-Wave ได้เพิ่มให้แต่ละคิวบิตสามารถเชื่อมต่อกันได้ 15 ตัวจากเดิมที่ทำได้แค่ 6 ตัว

นอกจากนี้ในนักพัฒนาที่ใช้งาน Leap ยังอาศัยฟีเจอร์ Hybrid Solver Service (HSS) ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างควอนตัวและฮาร์ดแวร์แบบเดิมๆ อย่าง CPU และ GPU เพื่อทำงานแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถรันแอปพลิเคชันได้สูงถึง 1,000,000 ตัวแปรจากเดิมที่ทำได้แค่ 10,000 ตัว

ปัจจุบัน D-Wave มีลูกค้า Advantage ในภาคอุตสาหกรรมที่นำไปใช้จริงแล้ว เช่น Menten AI ที่นำไปใช้ในการออกแบบโปรตีนในสูตรยาเป็นต้น และโดยภาพรวม D-Wave มีลูกค้าใน Fortune 1,000 กว่า 250 บริษัท และคาดว่าจะเริ่มมีลูกค้ารายใหม่เข้ามาเรื่อยๆ อีกในอนาคตด้วยแรงดึงดูดจากเทคโนโลยีควอนตัม

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/quantum-computing-meets-cloud-computing-d-wave-says-its-5000-qubit-system-is-ready-for-business/ และ https://techcrunch.com/2020/09/29/d-wave-launches-its-5000-qubit-advantage-system/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Tableau & AWS Webinar: ใช้ประโยชน์จากพลังของโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลแบบคลาวด์อันทันสมัย [27 ต.ค. 2020 เวลา 10.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ Chief Data Officer, Data Scientist, Data Analyst, Data Engineer, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Tableau & AWS Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ใช้ประโยชน์จากพลังของโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลแบบคลาวด์อันทันสมัย" เพื่อทำความรู้จักกับภาพรวมของการวิเคราะห์ข้อมูลในธุรกิจองค์กรอย่างครบวงจรบน Cloud ด้วยเครื่องมือจาก Amazon Web Services (AWS) และ Tableau ในวันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2020 เวลา 10.00 – 11.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Microsoft เปิดตัว Azure Space รุกสู่ธุรกิจอวกาศ พร้อมเผยความร่วมมือกับ SpaceX

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัวถึงการนำบริการ Microsoft Azure ไปสู่อุตสาหกรรมด้านอวกาศภายใต้ชื่อ Azure Space พร้อมเผยถึงความร่วมมือกับ SpaceX ในการบริการด้านโครงข่ายเชื่อมต่อ Cloud