D-Wave เผยพร้อมให้บริการ Quantum Computing ระดับ 5,000 คิวบิต

D-Wave หนึ่งในผู้พัฒนานวัตกรรมด้าน Quantum Computing ได้เผยว่าสามารถให้บริการแพลตฟอร์ม Advantage ระดับ 5,000 คิวบิตได้แล้ว

credit : D-wave Systems

ต้องอธิบายก่อนว่า D-Wave เองมีบริการคลาวด์ที่ชื่อว่า ‘Leap’ ซึ่งเปิดให้นักวิจัยสามารถเข้าทดสอบใช้งานเทคโนโลยีควอนตัมได้ โดยก่อนหน้าที่แพลตฟอร์ม Advantage ของตนมีการประมวลผลจะอยู่ที่สูงสุด 2,000 คิวบิต แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าบริษัทเองจะหาวิธีการพัฒนาต่อยอดสู่ระดับ 5,000 คิวบิตได้ ทั้งนี้ D-Wave ได้เพิ่มให้แต่ละคิวบิตสามารถเชื่อมต่อกันได้ 15 ตัวจากเดิมที่ทำได้แค่ 6 ตัว

นอกจากนี้ในนักพัฒนาที่ใช้งาน Leap ยังอาศัยฟีเจอร์ Hybrid Solver Service (HSS) ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างควอนตัวและฮาร์ดแวร์แบบเดิมๆ อย่าง CPU และ GPU เพื่อทำงานแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถรันแอปพลิเคชันได้สูงถึง 1,000,000 ตัวแปรจากเดิมที่ทำได้แค่ 10,000 ตัว

ปัจจุบัน D-Wave มีลูกค้า Advantage ในภาคอุตสาหกรรมที่นำไปใช้จริงแล้ว เช่น Menten AI ที่นำไปใช้ในการออกแบบโปรตีนในสูตรยาเป็นต้น และโดยภาพรวม D-Wave มีลูกค้าใน Fortune 1,000 กว่า 250 บริษัท และคาดว่าจะเริ่มมีลูกค้ารายใหม่เข้ามาเรื่อยๆ อีกในอนาคตด้วยแรงดึงดูดจากเทคโนโลยีควอนตัม

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/quantum-computing-meets-cloud-computing-d-wave-says-its-5000-qubit-system-is-ready-for-business/ และ https://techcrunch.com/2020/09/29/d-wave-launches-its-5000-qubit-advantage-system/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บริหารจัดการและปกป้องอุปกรณ์ Apple ได้จากทุกที่ด้วย Jamf Pro

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา… องค์กรชั้นนำต่างๆ เริ่มเปลี่ยนมาใช้งานอุปกรณ์และแพลตฟอร์มของ Apple มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อยกระดับการสร้างสรรค์ผลงาน และตอบโจทย์รูปแบบการทำงานแบบใหม่ๆ ในยุคดิจิทัลมากยิ่งขึ้น Jamf จึงเป็นอีกเครื่องมือสำคัญที่จะมาช่วยให้ธุรกิจและองค์กรของคุณสามารถทำงานและบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ Apple ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และยังช่วยให้ฝ่ายไอทีของคุณสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นอีกด้วย

AWS เปิดตัว Graviton2 EC2 instance ใหม่ รองรับ GPU workload

Amazon Web Services ได้ประกาศเปิดตัว EC2 instance ใหม่ ที่ใช้หน่วยประมวลผล Graviton2 พร้อม NVIDIA T4G Tensor Core ออกแบบมาสำหรับ …