เปิดเผยจำนวนเฉพาะที่มากที่สุดที่ถูกค้นพบล่าสุดนี้ ยาว 22 ล้านหลัก!

mersenne_prime_banner

โครงการ Great Internet Mersenne Prime Search ได้ใช้คอมพิวเตอร์นับพันเครื่องทั่วโลกเพื่อค้นหาจำนวนเฉพาะมาตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาโครงการนี้ก็ได้ค้นพบจำนวนเฉพาะที่มากที่สุดในโลกไปแล้วถึง 15 ครั้ง โดยตัวเลขล่าสุดนนี้มีความยาวมากถึง 22 ล้านหลัก ห่างจากตัวเลขล่าสุดที่เคยค้นพบด้วยกันถึง 5 ล้านหลักเลยทีเดียว และได้รับเงินรางวัลไปทั้งสิ้น 3,000 USD

การประมวลผลค้นหาจำนวนเฉพาะในครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในโครงการ Distributed Computing ที่ยาวนานที่สุดอันหนึ่ง โดยใช้ชื่อว่า GIMPS ในขณะที่ตัวเลขจำนวนเฉพาะที่ค้นหากันครั้งนี้ก็เป็นจำนวนเฉพาะแบบ Mersenne Prime ที่สามารถเขียนให้อยู่ในรูปของ 2^n – 1 ได้ ส่วนชื่อ Mersenne Prime และชื่อโครงการนี้ก็ตั้งตามนักบวชชาวฝรั่งเศส Marin Mersenne ผู้ที่ทำการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับตัวเลขเหล่านี้ตั้งแต่เมื่อ 350 ปีก่อน

สำหรับตัวเลขชุดนี้ที่มีความยาวมากถึง 22 ล้านหลักนี้สามารถโหลดมาดูเล่นหรือพิสูจน์ซ้ำกันได้ที่ http://www.mersenne.org/primes/digits/M74207281.zip เลยนะครับ

ใครที่อยากช่วยโลกใบนี้ค้นหาจำนวนเฉพาะที่มากที่สุดเพิ่มขึ้นไปอีก ก็สามารถโหลดซอฟต์แวร์มาช่วยกันประมวลผลได้ทันทีที่ http://www.mersenne.org/freesoft.htm ส่วนใครที่ยังอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mersenne Prime ก็สามารถอ่านได้ที่ http://primes.utm.edu/mersenne/index.html เลยครับ

ที่มา: http://www.mersenne.org/ , http://www.theguardian.com/science/alexs-adventures-in-numberland/2016/jan/19/largest-prime-number-yet-discovered-has-22-million-digits?CMP=share_btn_tw


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Confluent ผู้พัฒนา Commercial Apache Kafka เตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐ

Confluent บริษัทสตาร์ทอัพระดับ Unicorn ผู้พัฒนาโซลูชัน Commercial ของ Apache Kafka Open-source Data Platform ประกาศเตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประกาศเปิดกรุ๊ป TechTalkThai Marketplace ให้ทุกธุรกิจ IT ฝากร้านกันได้ฟรีๆ

จากการที่ช่วงนี้หลายธุรกิจต้องชะงักไปจากการมาของ COVID-19 ก็ทำให้วงการ IT ที่เติบโตตามเศรษฐกิจนั้นต้องหยุดชะงักไปด้วย ทีมงาน TechTalkThai จึงเล็งเห็นว่าการยื่นมือเข้าไปช่วยธุรกิจ IT ไทยในตอนนี้น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสม จึงได้ทำการเปิด Facebook Group ภายใต้ชื่อ "TechTalk Thai Marketplace กลุ่มแนะนำผลิตภัณฑ์ บริการ และโปรโมชันไอที" ขึ้นมา