พบช่องโหว่กระทบ Kubernetes ทุกเวอร์ชัน แนะควรอัปเดต

พบช่องโหว่ 2 รายการที่ส่งผลกระทบกับ Kubernetes ทุกเวอร์ชัน ที่สามารถนำไปสู่การเกิด Denial-of-service จึงแนะนำให้ผู้ทำการอัปเดต

Credit: Kubernetes

Micah Hausler , ผู้กำกับดูแลความมั่นคงปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ Kubernetes ได้ออกประกาศถึงปัญหาว่า “พบช่องโหว่ปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยในไลบรารี่ net/http ของภาษา Go ซึ่งกระทบกับทุกเวอร์ชันและทุกส่วนประกอบของ Kubernetes ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิด DoS ต่อโปรเซสใดๆ ของ HTTP หรือ HTTPS Listener” 

โดยประเด็นคือเมื่อวันก่อน Netflix ได้ประกาศค้นพบช่องโหว่หลายรายการกับเซิร์ฟเวอร์ที่รองรับ HTTP/2 ซึ่งมี 2 รายการที่ส่งผลกระทบต่อ Go และ Kubenetes ที่รองรับทราฟฟิค HTTP/2 ด้วยนั่นเองคือ CVE-2019-9512(Ping Flood) และ CVE-2019-9514(Reset flood) ซึ่งทางทีมงานได้ออกแพตช์ให้ Kubenestes ใหม่ด้วยการใช้ Go เวอร์ชันที่ถูกแก้ปัญหาแล้วคือ Kubernestes เวอร์ชัน 1.15.3(ใช้ Go 1.12.9), 1.14.6 (ใช้ Go 1.12.9) และ 1.13.10 (ใช้ Go 1.11.13)

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/severe-flaws-in-kubernetes-expose-all-servers-to-dos-attacks/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMware ประกาศเข้าซื้อกิจการ ‘Nyansa’ เสริมความสามารถ Network Analytics

เมื่อวานนี้ทาง VMware ได้มีการประกาศเข้าซื้อกิจการ Nyansa ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม AIOps สำหรับการทำ Network Analytics และ IoT Security โดยคาดว่าจะปิดดีลได้ในสิ้นไตรมาสแรกของ VMware

NTT พร้อมเปิดให้บริการ Data Center เฟสใหม่ ที่ NTT Bangkok 2 Data Center แล้ว รองรับ AI Workload ได้ด้วยกำลังไฟ 6kW –40kW ต่อ Rack

หลังจากปี 2019 ที่ผ่านมา ทาง NTT ได้ประกาศลงทุนเพิ่มอีก 500 ล้านบาท สำหรับการขยายเฟส 3 ที่ NTT Bangkok 2 Data Center ภายใต้แบรนด์ Nexcenter เพื่อให้บริการ Data Center สำหรับธุรกิจองค์กรมาตรฐานสูง ขณะนี้ทาง NTT พร้อมให้บริการในเฟส 3 แล้ว ด้วยความสามารถรูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ Workload ที่ต้องใช้พลังงานในการประมวลผลสูง อย่าง AI (Artificial Intelligence) หรือ (HPC) High Performance Computing ได้เป็นอย่างดี